TP Hồ Chí Minh: Triển khai ATM oxy hỗ trợ điều trị Covid-19

Huy Chương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau thành công của ATM gạo, ông Hoàng Tuấn Anh cùng đội ngũ cộng sự PHGSmarthome đã phối hợp với hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động hệ thống ATM oxy, nhằm hỗ trợ điều trị cho người mắc Covid-19 và người bệnh đang được hỗ trợ điều trị bằng oxy.

Ông Hoàng Tuấn Anh cùng đội ngũ cộng sự PHGSmarthome đã phối hợp với hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động hệ thống ATM oxy nhằm mục đích ''Trao oxy - nối dài sự sống''. 

Được biết, ATM oxy sẽ hoạt động từ 8 giờ - 17 giờ hàng ngày, cung cấp máy oxy, bình oxy, hỗ trợ công tác chăm sóc sức khỏe cho hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 cũng như những bệnh nhân đang được hỗ trợ điều trị bằng oxy.
Theo ông Hoàng Tuấn Anh, trước tiên, chương trình sẽ triển khai 90 bình oxy loại 8 lít để lập các trạm ATM (đặt ở các quận Đoàn - NV) trên địa bàn 6 quận huyện đó là: Quận 7, quận 8, quận 10, quận Tân Phú, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh.
"Sau khi đọc câu chuyện người cha (ông Lê Đình Văn, 40 tuổi, TP Hồ Chí Minh - NV) lao ra đường lúc giữa đêm, trong những ngày đầu TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân hạn chế ra đường sau 18 giờ để chở bình oxy về cứu con trai, tôi đã thực sự xúc động. Từ đó, tôi cảm thấy cần phải cấp tốc triển khai một hệ thống "ATM oxy" nhằm hỗ trợ kịp thời cho việc điều trị, với hy vọng nối dài sự sống cho các bệnh nhân. ATM oxy ra đời trong hoàn cảnh như vậy" - ông Tuấn Anh chia sẻ.
Các tình nguyện viên sẽ chở oxy bằng xe máy đến tận nhà người bệnh.
Theo ông Hoàng Tuấn Anh, từ thực tế triển khai điều trị Covid-19 tại nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy, khi số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, máy thở, oxy càng cần thiết và trở nên khan hiếm. Tuy nhiên, chi phí mua trang thiết bị lại khá đắt đỏ, có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. Nhiều bệnh nhân thiệt mạng vì thiếu hụt trang thiết bị, nên việc chuẩn bị máy móc, oxy trong giai đoạn cả nước đang chống dịch lúc này là cấp thiết.
Mặt khác, ở TP Hồ Chí Minh, hiện tại các ca F0, F1 đang thực hiện cách ly tại nhà, không thể đem bình oxy đi đổi, số lượng tài xế giao hàng công nghệ hạn chế, xe tải của các trung tâm sang chiết oxy đã quá tải, nhiều đơn vị đầu cơ đẩy giá bình lên 4-5 triệu đồng/bình 8 lít, nguồn cung hiếm.
Thực trạng đó khiến việc tìm mua, đổi bình oxy đối với nhiều người trở nên hết sức nan giải...
Hệ thống ATM oxy vận chuyển oxy đến các bệnh viện và cơ sở y tế.

"ATM oxy sẽ bù đắp phần nào cho khoảng trống và sự thiếu hụt này" - ông Hoàng Anh Tuấn cho biết. Theo đó, các ATM oxy sẽ tăng cường đội xe đổi oxy hàng ngày cho các bệnh viện để nâng công suất sử dụng các bình lên 3 - 4 lần. Đồng thời, theo kế hoạch, nhóm tình nguyện viên PHGSmarthome sẽ cùng Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh trước mắt lập trạm ATM oxy miễn phí tại 6 quận huyện; về lâu dài sẽ mở rộng ra trên tất cả các quận huyện và TP Thủ Đức. Hội Doanh nhân trẻ sẽ đứng ra huy động khoảng 900 bình oxy (8 lít) để phủ các trạm. Mỗi ngày đội phản ứng nhanh sẽ đi nạp khí oxy tại các trạm sang chiết ở ngoại thành và tỉnh lân cận sau đó đem về các trạm ở các quận huyện.

Người dân trong khu cách ly nhận được hỗ trợ từ hệ thống ATM-Oxy.

Được biết, sau giai đoạn 1 hỗ trợ các bệnh nhân F0 tại nhà, trong giai đoạn 2 của chương trình, ATM oxy sẽ "phủ sóng miễn phí" đến các bệnh viện, với số lượng dự kiến là 5.000 tới 10.000 bình.
Bệnh nhân cần đổi bình oxy sẽ liên hệ đường dây nóng: (+84) 796 55 5564. Các tình nguyện viên thuộc các quận Đoàn sẽ chở oxy bằng xe máy đến tận nhà. Với người chưa có bình oxy và hoàn cảnh khó khăn thì ATM oxy sẽ cho mượn bình miễn phí.