TP Hồ Chí Minh: Truy tìm một phụ nữ nhập cảnh trái phép cùng BN1440

Tiểu Thúy
Chia sẻ

Kinhtedothi - Lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh đang khẩn cấp truy tìm người phụ nữ nhập cảnh trái phép cùng BN1440. Sau khi về Việt Nam, người này di chuyển đến TP Hồ Chí Minh và chưa ra trình báo.

Chiều 31/12, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, cơ quan này đang tích cực phối hợp lực lượng công an, chính quyền TP để truy vết, tìm kiếm một phụ nữ nhập cảnh trái phép cùng nhóm với BN1440.
 TP Hồ Chí Minh kêu gọi người nhập cảnh trái phép khai báo y tế.
“Theo điều tra bước đầu, người phụ nữ được xe đưa về quận Tân Phú. Hiện lực lượng chức năng TP đang truy vết, tìm kiếm người này", bác sĩ Dũng nói.
Bác sĩ Dũng bày tỏ mong muốn người này lắng nghe lời kêu gọi của ngành y tế thành phố, nhanh chóng trình báo cơ quan chức năng, khai báo y tế để được tầm soát Covid-19.
Theo đó, người phụ này thuộc nhóm người nhập cảnh trái phép cùng BN1440 (ngụ tại Vĩnh Long) từ Campuchia về huyện An Phú, An Giang, vào ngày 24/12. Đến nay, cơ quan y tế các địa phương đang truy vết thêm những người cùng nhóm vượt biên này. Thông tin ban đầu, số lượng người nhập cảnh trái phép cùng đoàn với 1440 có thể nhiều hơn 6 người (thêm lời khai ban đầu của bệnh nhân).
Đã có 5 người vượt biên cùng BN1440 đã được tìm thấy. Trong đó, 3 người dương tính với SARS-CoV-2, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh là BN1451 và BN1453 và Đồng Tháp (BN1452).
HCDC nhận định, đợt dịch từ Đà Nẵng hồi tháng 7 đến tháng 9 là minh chứng cho sự nguy hiểm nếu dịch bệnh lây lan trong cộng đồng mà không phát hiện được nguồn lây. Nếu điều này xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, nơi đông dân nhất nước, là đầu tàu kinh tế, hậu quả sẽ rất khó lường.
Vì vậy, HCDC kêu gọi những người nhập cảnh trái phép mạnh dạn khai báo y tế để được giám sát, lấy mẫu xét nghiệm. Việc không khai báo y tế, cách ly y tế theo quy định, có thể mang đến những nguy cơ rất lớn cho cộng đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần