TP Hồ Chí Minh: Xác định sống chung an toàn với dịch Covid-19

HUY KHÁNH
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 13/9, tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP này đã cung cấp một số thông tin quan trọng về định hướng công tác phòng chống dịch, phục hồi kinh tế, hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn.

TP Hồ Chí Minh sẽ vẽ lại bản đồ "vùng xanh"
Theo ông Phan Văn Mãi, thời gian qua cả hệ thống chính trị TP Hồ Chí Minh nỗ lực vào cuộc chống dịch Covid-19. Đặc biệt, đợt cao điểm giãn cách xã hội từ 23/8 đến nay, TP đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Trung ương, Bộ Y tế và sự hỗ trợ từ các tỉnh, thành trong cả nước. Cùng với đó, TP cũng đã nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân, doanh nghiệp. Đó là các yếu tố quyết định cho sự thành công của công tác phòng chống dịch của TP Hồ Chí Minh. Công tác giãn cách xã hội đã được thực hiện nghiêm, kết quả "vùng đỏ", "vùng cam" được thu hẹp khá rõ, trong khi đó "vùng xanh" được mở rộng hơn. TP đang tiến hành vẽ lại bản đồ "vùng xanh".
 Ông Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh Ngọc Huân
Cũng theo ông Phan Văn Mãi, tỷ lệ ca mắc Covid-19 (F0) trong cộng đồng đã giảm rõ rệt qua các đợt xét nghiệm, qua đó "vùng xanh" càng được mở rộng. Có 3 địa phương là Cần Giờ, Củ Chi, quận 7 đã cơ bản kiểm soát dịch theo tiêu chí của Bộ Y tế, 5 quận khác khác cũng tiệm cận tiêu chí của Bộ Y tế, đây là kết quả rất tốt. Dự kiến đến ngày 15/9, sẽ có thêm một số địa phương công bố kết quả tích cực trong công tác phòng chống dịch.
Ông Phan Văn Mãi thông tin thêm, công tác quản lý thu dung (tiếp nhận), điều trị F0 đã được cải thiện đáng kể. Việc quản lý F0 điều trị, cách ly tại nhà được đánh giá cao, phù hợp với tình hình của TP. F0 được phân loại, tư vấn và được tiếp cận thuốc, chăm sóc y tế sớm nên việc F0 cách ly, điều trị tại nhà rất hiệu quả. Năng lực các tầng điều trị cũng đã làm tốt hơn, đạt được kết quả, số ca cấp cứu giảm, số bệnh nhân tử vong giảm… Đây là các chỉ số cho thấy kết quả chống dịch đã đạt được những tín hiệu tích cực, tiến tới kiểm soát được các chỉ tiêu.
Về công tác tiêm vaccine, đến nay đạt trên 6,5 triệu mũi 1 và 1,3 triệu mũi hai, nâng số người được chích đủ 2 liều vaccine đạt 19%, đây là tỷ lệ đáng mừng. Việc bao phủ vaccine là điều kiện quan trọng để khôi phục lại cuộc sống mới, mở rộng hoạt động kinh tế sau này. Từng thời điểm, từng địa bàn tùy diễn biến đã mở lại các hoạt động, chẳng hạn như mở lại các siêu thị tại xã, phường gắn với shipper hoạt động. Việc cung ứng hàng hóa tăng đáng kể, dịch vụ ăn uống mang về cũng được mở và bắt đầu đáp ứng được nhu cầu của người dân.
Ông Phan Văn Mãi cũng thẳng thắn đánh giá những vấn đề chưa đạt. Theo đó, so với các tiêu chí của Bộ Y tế, TP chưa đạt được đủ. Để đảm bảo kết quả tốt hơn, từng bước nới lỏng, hài hòa công cuộc chống dịch và mở cửa phục hồi kinh tế, TP quyết định tiếp tục giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 dự kiến đến cuối tháng 9.
Một số địa bàn có kết quả tốt như Cần Giờ, Củ Chi, quận 7, Phú Nhuận, Nhà Bè sẽ thực hiện theo tinh thần 16-, 15+ để đảm bảo kết quả bền vững.
Củng cố năng lực y tế, tăng cường bao phủ vaccine
Về định hướng cho công tác chống dịch trong thời gian tới, ông Phan Văn Mãi chỉ rõ một số nội dung cần tập trung sau:
 Chích vaccine tập trung ở TP Hồ Chí Minh. Nguồn HCDC
Thứ nhất, đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine, vì bao phủ rộng tiêm vaccine là điều kiện mở cửa an toàn.
Thứ hai, tập trung củng cố năng lực y tế, đặc biệt là tuyến cơ sở, các trạm y tế cố định, lưu động, đầu tư quan tâm hơn y tế công cộng, y tế tư nhân. TP nâng cao khả năng điều trị để đủ sức giải quyết vấn đề dịch bệnh phát sinh.
Thứ ba, chuẩn bị kỹ kế hoạch phục hồi kinh tế từ tháng 9 trở đi.
Thứ tư, TP sẽ tổ chức lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia…để hoàn thiện kế hoạch vừa phòng chống dịch vừa phục hồi kinh tế, đáp ứng các điều kiện và tình hình có dịch.
Cuối cùng, TP tiếp tục mở rộng thí điểm một số dịch vụ an toàn như sản xuất thực phẩm, thiết bị y tế, dược phẩm; các dịch vụ giao hàng, vận tải, tài chính, ngân hàng, dịch vụ công ích… để phục vụ nhu cầu của nhân dân và doanh nghiệp…
Mặc dù là thí điểm, tuy nhiên việc mở rộng hoạt động các dịch vụ vẫn phải tuyệt đối an toàn, với tinh thần là bảo đảm sức khỏe cho người dân là cao nhất.
Xác định sống chung an toàn với dịch
Nhận định về tình hình dịch trên địa bàn, ông Phan Văn Mãi cho rằng, dịch còn diễn biến dài, phải xác định tâm thế sống trong điều kiện có dịch. Sinh hoạt và các hoạt động khác cũng phải diễn ra trong bối cảnh có dịch, hài hòa giữa giãn cách xã hội và phục hồi kinh tế.
Chia sẻ về việc sống chung an toàn với dịch, ông Phan Văn Mãi cho rằng, TP phải chuẩn bị các điều kiện an toàn, dựa trên các chỉ số đo lường, ví dụ khả năng chống chịu của hệ thống y tế và theo dõi tỷ lệ nhiễm để xác định F0, sớm tiếp cận, điều trị, ngăn ngừa sự lây lan. Ngành y tế sẽ theo dõi, đo lường diễn biến dịch và cập nhật thường xuyên. Việc nới lỏng hay giãn cách cũng phụ thuộc vào việc diễn biến dịch được theo dõi hàng ngày. Việc sinh hoạt của người dân, cũng phải dựa trên các bộ tiêu chí an toàn, một trong những thành phần của bộ tiêu chí an toàn là thẻ xanh Covid-19 (người đã chích đủ 2 liều vaccine). Dựa vào điều kiện tiêm chủng, hay xét nghiệm và các tiêu chí khác như 5K, 3T để có sự điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch. TP sẽ dựa theo tiêu chí an toàn để quyết định mức độ mở… Người dân nên chuẩn bị cho mình tâm thế tự bảo vệ bản thân mình, ngoài những biện pháp phòng chống dịch TP đang triển khai.
Nhiều gói hỗ trợ cho người khó khăn và doanh nghiệp
Nói về công tác an sinh, ông Phan Văn Mãi cho biết, đây là vấn đề đặc biệt quan trọng. Thủ tướng Chính phủ đã nói "ai ở đâu ở đó thì phải đáp ứng an sinh cho người dân", đây là mục tiêu hướng đến, đồng thời là mệnh lệnh mà TP phải thực hiện tốt. Trong thời gian qua, TP có các gói hỗ trợ nhưng cũng không đủ vì phát sinh đối tượng mới ngoài danh sách. Kéo dài giãn cách cũng làm phát sinh thêm số người khó khăn. Nguyên nhân của việc này có sự chủ quan từ việc rà soát chưa đầy đủ các đối tượng, đây là khuyết điểm của chính quyền. TP đang tính toán cho gói hỗ trợ mới cho thời gian tới, các cấp đang khẩn trương rà soát, lập danh sách người gặp khó khăn để hỗ trợ.
Hiện đã có 312 xã, phường đã rà soát xong, chiều 12/9, TP đã nhận được và đang tổng hợp lại, rà soát cho chính xác và đảm bảo đầy đủ nhất nhằm không sót nhiều. Trong quá trình thực hiện, nếu phát hiện có sót thì tiếp tục bổ sung.
Ông Phan Văn Mãi thông tin, TP đã cấp 14.000 tấn gạo của Chính phủ cấp phát. TP cũng đã cung cấp hơn 1,8 triệu túi an sinh. TP đã kịp thời điều chỉnh và xử lý các trường hợp vi phạm, cấp sai đối tượng, chậm cấp phát... Đến nay TP cơ bản thực hiện xong hai gói hỗ trợ, thực tế vẫn còn rất nhiều người khó khăn, TP khẩn trương thực hiện gói hỗ trợ thứ ba để đáp ứng được cuộc sống tối thiểu nhất trong thời gian giãn cách.
Ông Phan Văn Mãi cũng thông tin về gói hỗ trợ doanh nghiệp. Theo đó, TP đang tập hợp các kiến nghị của các doanh nghiệp, từ đó đề xuất với Trung ương có các chính sách hood trợ về thuế, phí, tín dụng, lãi suất, bảo hiểm. Trong thẩm quyền của TP, TP sẽ tung ra gói kích cầu phục hồi sản xuất. Hỗ trợ thuê mướn mặt bằng, thuê lao động, đào tạo lại lao động… TP đang tập hợp lại, sớm nghiên cứu ban hành. TP xác định, sức mạnh của doanh nghiệp cũng là sức mạnh của TP, nên hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp là mục tiêu của TP trong giai đoạn phục hồi và phát triển.