DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh: Xem xét cho người F0 không triệu chứng cách ly tại nhà

TÂN TIẾN
21-07-2021 16:13
Kinhtedothi - Xem xét cách ly tại nhà đối với các trường hợp F0 mới phát hiện, không triệu chứng, nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR có giá trị CT ≥ 30 và hội đủ các điều kiện cách ly tại nhà theo quy định của ngành y tế.
Tin liên quan
Ngày 21/7, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành công văn gửi các quận, huyện và TP Thủ Đức để hướng dẫn phối hợp giữa y tế, địa phương và gia đình tổ chức cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 trên các địa bàn nêu trên.
Theo đó, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức ban hành ngay quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung cho người F0 không triệu chứng, không kèm bệnh lý nền hoặc đã được điều trị ổn định và không béo phì.
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người tiếp xúc gần (F1) với ca bệnh (F0) tại Khu cách ly tập trung ở quận 7 (TP Hồ Chí Minh).
Sử dụng các cơ sở hạ tầng có sẵn như khu ký túc xá của trường học, khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng, khách sạn, nhà nghỉ, trường học… trên địa bàn để thành lập khu cách ly tập trung. Phải đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cơ bản cho người được cách ly, như: Nhà vệ sinh, giường nghỉ, cung cấp thức ăn đầy đủ; Đồng thời bố trí 2 khu vực cách ly riêng biệt cho 2 nhóm đối tượng là người chỉ mới có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính và người đã có kết quả RT-PCR dương tính.
Mỗi cơ sở cách ly tập trung phải bố trí phòng sơ cấp cứu và có ít nhất 5-10 bình oxy để nhiều người bệnh cùng thở một lúc trong khi chờ chuyển người bệnh đến bệnh viện.
Mỗi quận, huyện, TP Thủ Đức thành lập “Tổ phản ứng nhanh” để kịp thời hỗ trợ các tình huống khẩn cấp tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Cấp cứu 115 hoặc “Tổ cấp cứu ngoại viện” để chuyển người bệnh đến các bệnh viện điều trị Covid-19 hoặc các bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời trong trường hợp nguy kịch. Dữ liệu của người bệnh phải được cập nhật hàng ngày vào phần mềm ứng dụng “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19”.
Xem xét cách ly tại nhà cho các trường hợp F0 mới phát hiện, không triệu chứng nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR có giá trị CT ≥ 30 và hội đủ các điều kiện cách ly tại nhà theo quy định của ngành y tế. Đối với các trường hợp F0 không triệu chứng sẽ được cách ly tập trung 7 ngày rồi về cách ly theo dõi tại nhà nếu xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 7 âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30.
Trường hợp dương tính với giá trị CT < 30, sẽ tiến hành thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên mỗi 2 ngày sau đó cho đến khi có kết quả âm tính thì cho phép về cách ly theo dõi tại nhà. Đồng thời, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức hoặc phường, xã, thị trấn ban hành quyết định kết thúc thời gian cách ly tập trung theo quy định.