TP Hồ Chí Minh: Xét xử vụ truy sát giang hồ Quân “xa lộ”

Tân Tiến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mâu thuẫn trong mua bán nhà với số tiền lớn, sau đó người bạn của mình lại bị nói xấu trên mạng, nên Võ Thùy Linh đã đến gặp người bán nhà để đòi tiền, nhưng bị đuổi về. Đến tối cùng ngày, xe ôtô của Linh bị đập vỡ kính tại quán nhậu, sau đó án mạng kinh hoàng xảy ra.

“Lật kèo” trong mua bán nhà, rồi đăng mạng xã hội

Ngày 14/12, TAND TP Hồ Chí Minh đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” theo khoản 1 điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, đối với 12 bị cáo. Người bị chém chết trong vụ án này là Mai Văn Quân (Tên tục Quân “xa lộ”, SN 1966), giang hồ vùng giáp ranh TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) với tỉnh Bình Dương.
 Các bị cáo tại phiên tòa ngày 14/12.
12 bị cáo, gồm: Võ Thùy Linh (SN 1991, du học và làm việc tại Úc từ năm 2011 - 2017, về nước kinh doanh tự do, ngụ huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh), Hồ Thanh Phương (SN 1986, thợ sửa xe, ngụ TP Thủ Đức thuộc TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Tiến Minh Tài, Vương Vũ Hoàng, Nguyễn Ngọc Thạch, Phan Thành Giàu, Nguyễn Hoàng Quân, Nguyễn Duy Khải, Đặng Quốc Duy, Lê Minh Tiến, Lê Võ Thành Phương và Hồ Thành Đạt.
Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hồ Chí Minh, vào ngày 13/11/2017, bà Trần Ngọc Thủy (SN 1984) ký hợp đồng viết tay, không qua công chứng, bán căn nhà số 90 Sương Nguyệt Ánh, phường Bến Thành, quận 1 cho bà L.T.Tuyết (Tổng Giám đốc một Công ty XNK) với giá 100 tỷ đồng. Bà Tuyết nhờ nhân viên là anh Lê Công Tuấn Anh đứng tên giùm. Sau khi ký hợp đồng, phía bà Tuyết và Tuấn Anh đã thanh toán 35 tỷ đồng để bà Thủy bàn giao nhà và đưa các giấy tờ liên quan trước khi ra công chứng sang tên.
Tuy nhiên bà Thủy “lật kèo”, nên ngày 26/10/2019, bà Tuyết và Tuấn Anh đã ủy quyền cho Võ Thùy Linh là người quen bà Tuyết trước đó đi cùng với Lý Văn Tư (nhân viên của bà Tuyết) liên hệ với bà Thủy để giải quyết việc bà Thủy không thực hiện hợp đồng mua bán nhà nêu trên.
Sáng 4/11/2019, Linh đến nhà bà Thủy để nói chuyện tranh chấp căn nhà. Tại đây, Linh gặp ông Nguyễn Anh Trung (chồng của bà Thủy) nói chuyện về việc tranh chấp mua bán căn nhà 90 Sương Nguyệt Ánh, đồng thời nói ông Trung gỡ các bài viết cùng hình ảnh nói xấu bà Tuyết trên các trang mạng xã hội, trước đó ông Trung đã đăng. Tuy nhiên Trung không đồng ý, còn đuổi Linh về. Một lúc sau, Quân “xa lộ” đến nhà ông Trung chơi và được kể lại toàn bộ sự việc Linh vừa đến nhà.
Đối với Linh, sau khi bị ông Trung đuổi về đã gọi điện cho Tư và Tư nói Tài chạy xe máy đến nhà ông Trung chở Linh đến một quán cà phê ở TP Thủ Đức gặp Tư. Tại đây Tài gọi điện cho Phương đến và Linh đã nhờ Tài, Phương liên hệ để yêu cầu ông Trung gỡ các bài viết cùng hình ảnh nói xấu bà Tuyết, đồng thời tìm cách đòi lại số tiền bà Tuyết đã đưa cho Thủy.
Giang hồ bị côn đồ truy sát đến cùng
Đến khoảng 17 giờ ngày 4/11/2019, ông Trung đến quán Saphia, số 1 đường Khổng Tử, TP Thủ Đức nhậu với một số nhân viên trong công ty cùng với Quân “xa lộ”, sau đó Quân ra về. Cùng lúc này, Linh với Tư, Tài, Phương cũng đến quán Saphia ăn uống. Sau đó ông Trung ra về, thì nhìn thấy xe ôtô của Linh đang đậu trước quán Saphia, nên gọi điện báo cho Quân biết xe của Linh đậu trước quán Saphia. Sau đó, Quân điều khiển xe máy trở lại quán, và dùng gậy đập kính xe ôtô của Linh, nên Linh cùng Tư lên xe bỏ đi.
 Bị cáo Võ Thùy Linh được áp giải đến tòa.
Trên đường đi giữa Linh, Tư và Quân “xa lộ” nhắn tin, gọi điện thách thức, hẹn gặp nhau tại karaoke Nice Vip ở số 28 Khổng Tử, TP Thủ Đức để giải quyết mâu thuẫn. Sau đó nhóm của Linh từ người này gọi cho người khác lên khoảng 20 đối tượng đem theo hung khí tập trung tại ngã tư Bình Thái. Tại đây, Linh và Tư xuống xe nói với cả nhóm “Tụi em làm cho ra lẽ, có gì chị lo hết. Quân khùng đang ở 28 Khổng Tử”. Còn Tư nói thêm “Nếu có chết người cũng không có chuyện gì”. 
Khoảng 22 giờ 50 phút tối cùng ngày, cả nhóm đến quán karaoke nêu trên, nhìn thấy Quân “xa lộ” đang đứng trước quán, trên tay cầm một khúc cây, nên Phương cầm dao tự chế xông vào chém Quân. Quân bỏ chạy xuống hầm để xe của quán, rồi chạy sang nhà số 30 Khổng Tử, vẫn bị hàng chục đối tượng còn lại trong nhóm Linh dùng các loại hung khí đâm, chém cho đến khi Quân “xa lộ” gục hẳn.
Quân được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy, nhưng đến ngày 7/11/2019, tử vong. Đối với nhóm Linh, sau khi gây án cả nhóm tập trung tại ngã tư MK Thủ Đức, Linh gọi thuê 2 xe ôtô cùng với xe của Linh và Tài chở cả nhóm khoảng 20 đối tượng về TP Vũng Tàu trốn.
Sáng ngày 5/11/2019, Linh dẫn cả nhóm đi ăn uống, mua sắm quần áo rồi tiếp tục đi TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Khi đến Phan Thiết, Tư mượn của Linh 60 triệu đồng đưa cho nhóm của Hồ Thanh Phương, gồm: Tài, Hoàng, Thạch, Giàu, Quân, Khải để tiếp tục đi trốn. Riêng Duy, Tiến, Đạt và Lê Võ Thành Phương cùng với Tư, Linh quay trở lại TP Hồ Chí Minh.
Ngày 9/11/2019, Hồ Thanh Phương cùng Tiến, Khải, Hoàng, Giàu, Thạch và Duy đến Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đầu thú. Từ ngày 9/11/2019 - 20/2/2020, Công an đã bắt giữ Linh, Tài, Quân và Đạt. Ngày 14/5/2020, Lê Võ Thành Phương ra đầu thú.
Tại Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh, các đối tượng: Phương, Hoàng, Thạch, Giàu, Quân, Khải, Duy, Tiến, Đạt và Phương khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã nêu trên.
Nữ Việt kiều không thừa nhận việc nhờ người chém Quân “xa lộ”
Riêng Võ Thùy Linh không thừa nhận việc nhờ gọi người tới chém Quân “xa lộ”, không thừa nhận việc hứa hẹn sẽ lo nếu có việc gì xảy ra. Nguyễn Tiến Minh Tài cũng không thừa nhận việc nói cho Phương gọi đồng bọn gặp ở ngã tư Bình Thái.
Đối với Lý Văn Tư và Nguyễn Thanh Tiền đã bỏ trốn nên ngày 18/12/2020 và ngày 26/5/2021, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã tách vụ án, tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can và ra quyết định truy nã, khi nào bắt được xử lý sau. Đối với các đối tượng: Hiếu, Quốc, Bò, Tín, Út “lé”, Khánh và Hiệp do chưa xác minh được lai lịch, Cơ quan điều tra tiếp tục xác minh truy tìm, khi có căn cứ sẽ điều tra làm rõ, xử lý sau.
Về phía gia đình Mai Văn Quân đòi bồi thường tổng cộng hơn 1,5 tỷ đồng gồm chi phí mai táng, tổn thất tinh thần và cấp dưỡng 2 con của Quân. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 16/12 tuyên án.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần