Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

TP Hồ Chí Minh không thiếu xăng dầu

Kinhtedothi - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh tại buổi họp báo chiều 17/2.

Không thiếu hụt xăng dầu

Chiều 17/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh, tổ chức họp báo thông tin về tình hình Covid-19 và một số mặt của đời sống trên địa bàn.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh chủ trì buổi họp báo chiều 17/2.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết: Theo công bố trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19. Tính đến 18 giờ ngày 16/2, tại TP Hồ Chí Minh có 518.052 ca Covid-19 (517.138 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 914 trường hợp nhập cảnh). Hiện đang điều trị 844 bệnh nhân, trong đó có 45 trẻ em dưới 16 tuổi, 62 bệnh nhân nặng đang thở máy, 10 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 16/2, có 115 bệnh nhân nhập viện, 72 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 317.993), có 4 trường hợp tử vong trong ngày.

Đối với việc cung ứng xăng dầu trên địa bàn Thành phố trong thời gian qua và tới đây. Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương khẳng định: “Không có tình trạng thiếu hụt xăng dầu. Một số cửa hàng ngừng bán chỉ là biểu hiện cục bộ, cụ thể từ ngày 11/2 đến nay tại thành phố chỉ có 3 cửa hàng tạm ngừng hoạt động do đang sửa chữa, chờ thủ tục, chủ cửa hàng mất. Từ ngày 12/2 đến nay có 5 cửa hàng ở huyện Củ Chi, Hóc Môn có thiếu xăng, dầu. Với 5 cửa hàng xăng dầu thiếu một số mặt hàng so với 548 cửa hàng trên địa bàn thành phố thì chưa tới 1%. Hệ thống bán lẻ đến nay chưa có vấn đề gì”.

Cũng theo ông Nguyễn Nguyên Phương, hiện nay hệ thống xăng dầu của Petrolimex tại Thành phố có tới 71 cửa hàng và 53 đại lý, chiếm 1/5 số cửa hàng trên địa bàn. Các cửa hàng của Petrolimex cũng đã tăng giờ bán, có 27 cửa hàng phục vụ 24/24 giờ, bình quân mỗi cửa hàng tăng 4 giờ để bán lẻ. Đối với công tác dự trữ, qua báo cáo của 8/15 doanh nghiệp (DN) đầu mối, lượng dự trữ trước đây vẫn còn 465.000m3, trong đó 245.000m3 xăng, 220.000m3 dầu. Những DN này là những DN lớn chiếm tới 70% thị phần, nên không phải lo lắng. Nguyên nhân một vài cửa hàng tạm thời thiếu xăng, dầu vì những cửa hàng này nhập từ Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn mà nhà máy này đang tạm ngừng chế biến.

“Những tháng tới đây sẽ không thiếu xăng, bên cạnh đó giá xăng từ đây đến cuối tháng trên thế giới đang giảm, nên ở Việt Nam sẽ giảm. Hiện chỉ thiếu cục bộ tại một số cửa hàng, chứ toàn TP không thiếu”, ông Phương khẳng định.

Tỷ lệ học sinh đến trường học trực tiếp cao nhất cả nước

Một vấn đề khác được quan tâm là học sinh các cấp, đặc biệt là trẻ mầm non, học sinh từ lớp 1 - lớp 6 tới trường học trực tiếp từ ngày 14/2. Ông Trịnh Duy Trọng, đại diện Sở GD&ĐT, cho biết từ ngày 14/2 đến hôm nay tỷ lệ trẻ mầm non đến trường đạt 66,33%, tiểu học đạt 95,99%, trung học cơ sở đạt 96,98%, trung học phổ thông đạt 98,93%, cho thấy tỷ lệ tăng khá cao và đây là tỷ lệ cao nhất cả nước.

Ông Trịnh Duy Trọng, đại diện Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết đang họp bàn để thay đổi quy định cũ của Sở Y tế cách ly 14 ngày đối với học sinh là F1.

Các trường thực hiện nhiều hoạt động đón - trả trẻ và học sinh khá bài bản. Nhiều trẻ mới đến trường lần đầu (lớp 1) đã không bỡ ngỡ, tương tác tốt với giáo viên, nhà trường, hoạt động dạy và học, công tác phòng chống dịch được thực hiện theo đúng phương án đã chuẩn bị. Các trường phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương nên nhận được sự đồng thuận rất cao của phụ huynh.

Cũng theo ông Trịnh Duy Trọng, thống kê của Sở GD&ĐT vào ngày 14/2 khi trẻ mầm non và học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 tới trường học trực tiếp có 27 ca mắc Covid-19 (F0), ngày 15/2 có 50 ca, đến ngày 16/2 là 86 ca. Dự kiến từ 17/2 và những ngày kế tiếp số ca F0 trong học sinh sẽ tăng nhẹ.

Sẽ thay quyết định cách ly không còn phù hợp

Về việc các em học sinh bị F0 phải cách ly 14 ngày theo quy định cũ có trái với quy định mới của Bộ Y tế? Quy trình cách ly F1 như thế nào? Khi hết thời gian cách ly, nếu trong một lớp lại tiếp tục phát hiện ca F0 thì các em F1 có bị cách ly nữa hay không?

 

“Qua giải mã trình tự gien 24 giờ qua không phát hiện thêm ca Covid-19 biến thể Omicron. Lũy kế từ ngày 1/1 đến nay, thành phố có 166 ca Omicron, trong đó có 155 ca nhập cảnh, 11 ca trong cộng đồng. Sở Y tế đã phối hợp cùng các Sở ngành tăng cường giám sát ở khâu nhập cảnh, trong cộng đồng khi tới đây mở lại các đường bay quốc tế”. 

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh

Ông Trịnh Duy Trọng cho biết: “Hiện nay quy định về cách ly đối với ca F0, F1 vẫn đang thực hiện quy định 9038 của Sở Y tế. Theo văn bản này, nếu F1 là học sinh lớp 1, thì phải nghỉ ở nhà 14 ngày để theo dõi sức khỏe, xét nghiệm nhanh, sau 14 ngày nếu âm tính thì quay trở lại trường. Tuy nhiên, hiện Bộ Y tế có quy định mới xác định lại F1 nhằm đảm bảo cho học sinh không bị xáo trộn việc học. Sở GD&ĐT đang họp bàn với Sở Y tế để ban hành văn bản sớm nhất thay thế quy định 9038. Thực tế các cơ sở giáo dục đang lúng túng giữa các quy định vênh nhau. Việc xác định ca F0, F1 hiện nay thực hiện theo chỉ định của ngành y tế. Một số Trung tâm Y tế, Trạm Y tế đã linh hoạt trong việc xác định ca F1 nhằm đảm bảo y tế, đồng thời vẫn duy trì được việc học, đặc biệt ở khối tiểu học”.

Cũng với vấn đề học sinh là F0 và F1, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế nói: “Mọi biện pháp bảo đảm sức khỏe cho học sinh đã được Sở GD&ĐT và Sở Y tế triển khai, việc cách ly vẫn phải đúng 14 ngày đối với F1. Hiện Sở Y tế và Sở GD&ĐT đang giám sát chặt các cháu trong các trường. Nhiều chuyên gia của ngành y tế đang quan tâm số ca trong cộng đồng trong những ngày qua có nhích nhẹ lên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, và việc cho các cháu trở lại học trực tiếp. Do đó, công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường ở khối mầm non, tiểu học, đặc biệt chú ý đến đối tượng là giáo viên, bảo mẫu vì họ có thể nhiễm từ nơi khác. Bên cạnh đó, đối tượng mầm non thường không đeo khẩu trang như người lớn”.

 

Về việc nhiều trường đến nay vẫn chưa tổ chức bán căng-tin và tổ chức học bán trú cho học sinh, được ông Trịnh Duy Trọng, chia sẻ: “Ngay từ khi xây kế hoạch cho đi học trực tiếp, Sở GD&ĐT đã thống nhất không cấm hoạt động này mà khuyến khích các trường nỗ lực thực hiện cho việc học trực tiếp. Sở GD&ĐT cùng Sở Y tế đã có nhiều buổi tập huấn cho nhân viên trong các trường tổ chức căn tin, bán trú. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có một số trường chưa thể thực hiện những hoạt động này do điều kiện số lượng, quy mô học sinh…, hiện đã có một số trường đang chuẩn bị mở lại các dịch vụ này”.

TP Hồ Chí Minh: Hàng nghìn nhân viên y tế cơ sở bỏ việc

TP Hồ Chí Minh: Hàng nghìn nhân viên y tế cơ sở bỏ việc

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nói không với rác thải nhựa: cần sự chung tay của tất cả cộng đồng

Nói không với rác thải nhựa: cần sự chung tay của tất cả cộng đồng

01 Jun, 10:45 AM

Kinhtedothi - Sáng 1/6,tại Quảng trường 30/10, TP Ha Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh, Báo Nông nghiệp và Môi trường cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Tháng hành động vì môi trường năm 2025.

Hà Nội quan tâm bằng những việc làm cụ thể để trẻ em có cuộc sống tốt đẹp hơn

Hà Nội quan tâm bằng những việc làm cụ thể để trẻ em có cuộc sống tốt đẹp hơn

01 Jun, 10:29 AM

Kinhtedothi – Với sự quan tâm, chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hà Nội cùng sự phối hợp đồng bộ của các sở, ngành, địa phương, Tháng hành động vì trẻ em TP Hà Nội năm 2025 được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, hướng tới mục tiêu bảo đảm quyền và lợi ích tốt nhất cho trẻ em.

Nghệ An: nỗ lực khắc phục hậu quả sau lũ ở các xã miền núi

Nghệ An: nỗ lực khắc phục hậu quả sau lũ ở các xã miền núi

31 May, 04:30 PM

Kinhtedothi - Những ngày qua, nhiều xã miền núi tỉnh Nghệ An hứng chịu ảnh hưởng từ lũ ống, lũ quét gây thiệt hại lớn về tài sản. Để người dân sớm ổn định cuộc sống sau lũ, công tác khắc phục hậu quả đang được địa phương triển khai quyết liệt, khẩn trương. 

Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện trẻ em

Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện trẻ em

31 May, 04:28 PM

Kinhtedothi - Ngày 31/5, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, Bộ Y tế phối hợp UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 với chủ đề “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”.

Thực hư tin “bắt cóc trẻ em ở Đà Nẵng”

Thực hư tin “bắt cóc trẻ em ở Đà Nẵng”

31 May, 04:27 PM

Kinhtedothi - Chiều 31/5, lãnh đạo UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết, thông tin bắt cóc trẻ em xuất hiện trên mạng xã hội vào sáng cùng ngày là thông tin sai sự thật và Công an đã làm việc với những người đăng tải nội dung này.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ