TP Nha Trang muốn tăng đất thương mại dịch vụ và mở rộng về hướng Tây

Trung Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo quy hoạch sử dụng đất TP Nha Trang đến năm 2030, đất thương mại dịch vụ sẽ tăng gần 4 lần; diện tích đất ở, đất vui chơi, giải trí công cộng cũng được điều chỉnh tăng mạnh. Đồng thời, TP cũng đề xuất mở rộng về hướng Tây khoảng 880ha.

Đất thương mại dịch vụ tăng mạnh

HĐND TP Nha Trang vừa ban hành hai Nghị quyết quan trọng về việc thông qua quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 của TP Nha Trang và Nghị quyết về Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2040.

TP Nha Trang muốn tăng đất thương mại dịch vụ và mở rộng về hướng Tây. Ảnh: Trung Vũ.
TP Nha Trang muốn tăng đất thương mại dịch vụ và mở rộng về hướng Tây. Ảnh: Trung Vũ.

Nghị quyết về việc thông qua quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 của TP Nha Trang là cơ sở để UBND TP Nha Trang hoàn thiện hồ sơ gửi UBND tỉnh Khánh Hòa thông qua.

Theo Nghị quyết, tổng diện tích tự nhiên của TP Nha Trang năm 2020 là 25.422ha. Trong đó, đất nông nghiệp 10.722ha, đất phi nông nghiệp gần 7.634ha, còn lại 7.066ha là đất chưa sử dụng.

Quy hoạch sử dụng đất TP Nha Trang vừa được thông qua, đến 2030 sẽ điều chỉnh diện tích đất nông nghiệp giảm xuống còn 8.896ha. Cụ thể, đất trồng cây lâu năm từ 3.052ha giảm còn 763ha; đất trồng cây hàng năm khác từ 616ha giảm còn 18,5ha. Các loại đất khác như: Đất trồng lúa, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp khác cũng giảm mạnh…

Về diện tích đất phi nông nghiệp đã được điều chỉnh tăng mạnh lên 16.631ha. Trong đó, đất thương mại dịch vụ được điều chỉnh tăng gần 4 lần, từ 996ha lên 3.866ha vào năm 2030.

Đất thương mại dịch vụ được điều chỉnh tăng gần 4 lần, từ 996ha lên 3.866ha vào năm 2030. Ảnh: Trung Vũ.
Đất thương mại dịch vụ được điều chỉnh tăng gần 4 lần, từ 996ha lên 3.866ha vào năm 2030. Ảnh: Trung Vũ.

Diện tích đất vui chơi, giải trí công cộng tại TP Nha Trang cũng được điều chỉnh tăng tới gần 14 lần, từ 131ha lên gần 1.799ha vào năm 2030. Bên cạnh đó, diện tích đất ở nông thôn cũng được điều chỉnh tăng từ 606ha lên 1.638ha; đất ở tại đô thị tăng gần gấp đôi, từ 1.212ha lên 2.261ha.

Ngoài ra, giai đoạn 2021 - 2030, diện tích đất nông nghiệp chuyển sang đất phi nông nghiệp của TP Nha Trang là hơn 6.492ha. Trong đó, đất rừng sản xuất hơn 2.592ha, đất trồng cây lâu năm hơn 2.223ha, đất trồng lúa hơn 718ha, đất trồng cây hằng năm khác hơn 495ha. Đất phi nông nghiệp không phải là đất ở chuyển sang đất ở là hơn 475ha…

Đề xuất mở rộng về hướng Tây

Cùng với Nghị quyết nói trên, HĐND TP Nha Trang đã thông qua Nghị quyết Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2040. Đồ án được Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia tư vấn lập quy hoạch.

Phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch đồ án có tổng diện tích gần 28.000ha. Trong đó, khoảng 25.000ha diện tích tự nhiên của TP Nha Trang, 1.500ha diện tích bảo tồn sinh cảnh, sinh thái ngập mặn, phát triển đô thị dịch vụ ven biển và 880ha các xã Diên An, Diên Toàn, Suối Hiệp và thị trấn Diên Khánh (thuộc huyện Diên Khánh). Dự kiến, quy mô dân số đến năm 2040 là 780.000 người.

TP Nha Trang được định hướng trở thành đô thị xanh, sạch và phát triển bền vững, có dịch vụ đa dạng, du lịch gắn với những giá trị cảnh quan thiên nhiên và văn hóa đặc sắc. Ảnh: Trung Vũ.
TP Nha Trang được định hướng trở thành đô thị xanh, sạch và phát triển bền vững, có dịch vụ đa dạng, du lịch gắn với những giá trị cảnh quan thiên nhiên và văn hóa đặc sắc. Ảnh: Trung Vũ.

Nghị quyết cũng là cơ sở để UBND TP Nha Trang, các sở, ngành liên quan và đơn vị tư vấn thực hiện các bước tiếp theo nhằm hoàn chỉnh đồ án trình Bộ Xây dựng thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

Cụ thể, quy hoạch nhằm đưa TP Nha Trang trở thành đô thị xanh, sạch và phát triển bền vững, có dịch vụ đa dạng, du lịch gắn với những giá trị cảnh quan thiên nhiên và văn hóa đặc sắc; là một trung tâm du lịch sự kiện tầm cỡ quốc gia và quốc tế.…

Trong định hướng phát triển không gian đô thị tổng thể của đồ án, HĐND TP thông qua 16 yêu cầu. Trong đó, yêu cầu đầu tiên là nâng cao chất lượng và giá trị các không gian đô thị hiện có; phát triển mở rộng không gian xây dựng đô thị về phía Bắc, Tây Bắc, phía Tây, phía Nam và phía Đông ra biển - khu vực Vĩnh Lương, Phước Đồng và trên các đảo, nhưng phải đảm bảo được yếu tố tôn tạo và phát huy được các giá trị đặc trưng...

Chỉ tiêu đất cây xanh - công viên công cộng và thể dục thể thao đô thị đạt 16m2/người. Xây dựng kè ven sông tại các vị trí có nguy cơ sạt lở với thiết kế kè kết hợp với không gian vui chơi giải trí, đan xen và nối trực tiếp với các dãy phố đô thị để cung cấp dịch vụ cho hoạt động công cộng ven sông.

Theo Nghị quyết, tổ chức đô thị đa trung tâm, với trung tâm chính là dải đô thị ven biển tại khu vực sân bay Nha Trang cũ, dọc sông Cái, tại khu vực đô thị sinh thái Đồng Trũng phía Nam đường Phong Châu, dọc đường Võ Nguyên Giáp và các trục chính đô thị, trên đảo Hòn Tre; dọc các dòng sông khác trong thành phố và xung quanh công viên trong mỗi khu đô thị.

TP Nha Trang sẽ không xây dựng công trình ở tại những khu vực có nguy cơ sạt lở.
TP Nha Trang sẽ không xây dựng công trình ở tại những khu vực có nguy cơ sạt lở.

HĐND TP Nha Trang cũng thông qua việc phát triển các khu dịch vụ, du lịch sinh thái núi. Tuy nhiên, HĐND cũng yêu cầu là cần thực hiện khảo sát địa chất chi tiết, kết hợp nghiên cứu trong điều kiện có mưa cực đoan, để có các biện pháp phòng ngừa và loại trừ nguy cơ sạt lở đất trong toàn lưu vực thoát nước có liên quan.

Đặc biệt, không xây dựng công trình ở tại những khu vực có nguy cơ sạt lở. Khu vực không có nguy cơ sạt lở nên quy hoạch đất thương mại, dịch vụ đối với các dự án mới, theo hướng thân thiện với môi trường, hài hòa với thiên nhiên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần