TP Vinh cần chấn chỉnh việc thi công các công trình hạ tầng đô thị

Hoàng Phạm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Gần đây, TP Vinh đang triển khai nâng cấp đường, vỉe hè, mương thoát nước nội thị. Thế nhưng, việc thi công các công trình này đang thiếu an toàn, cản trở giao thông, ô nhiễm môi trường khiến người dân rất bức xúc.

Việc đầu tư nâng cấp, sửa chữa để từng bước hoàn thiện hạ tầng đô thị của TP Vinh là hết sức cần thiết. Vậy nhưng, hiện tại một số công trình đang triển khai trên địa bàn, cơ quan chức năng của TP "dễ dãi" với các nhà thầu. Để rồi nhiều tháng qua, tình trạng rác thải xây dựng tập kết thành từng đống, chiếm dụng không chỉ hành lang, vỉa hè mà còn ảnh hưởng tới lòng lề đường gây cản trở, mất an toàn giao thông.

Bụi bẩn và đặc biệt là những “bẫy” hết sức nguy hiểm được hiện hữu ngay một số trục đường đô thị khiến người dân phường Lê Mao, Cửa Nam, Hưng Bình...không khỏi bức xúc. Không chỉ làm mất mĩ quan đô thị, ảnh hưởng tới môi trường, cuộc sống người dân, những công trình xây dựng này đã và đang khiến người dân khó khăn hơn do việc kéo dài thi công, ảnh hưởng tới việc kinh doanh buôn bán.

Tập kết cấu kiện, vật tư xây dựng chiếm trọn vỉa hè nhưng không một biển báo cảnh báo hay biện pháp an toàn 
Tập kết cấu kiện, vật tư xây dựng chiếm trọn vỉa hè nhưng không một biển báo cảnh báo hay biện pháp an toàn 

Điển hình cho câu chuyện này là tuyến đường Ngư Hải, thuộc địa bàn phường Lê Mao. Tuyến đường này do Công ty Xây dựng Đại Thành (TP Vinh) trực tiếp thi công. Đây là đường một chiều, khoảng 5 tháng nay đang được TP Vinh cho phép triển khai nâng cấp mặt đường, vỉa hè, hệ thống thoát nước. Đơn vị trực tiếp quản lý dự án là Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng TP Vinh. Tuyến đường có chiều dài tầm khoảng hơn 2km, nhiều tháng qua, đang được đơn vị thi công tổ chức triển khai xây dựng. Điều đáng nói, việc thi công trên tuyến đường này đã kéo dài nhiều tháng, nguy cơ mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường từ việc rác thải xây dựng, các cấu kiện, vật liệu xây dựng. Nhà thầu chưa chú trọng thực hiện các biện pháp đảm bảo khi thi công theo quy định.

Rác thải xây dựng làm ô nhiễm, mất cảnh quan đô thị, ảnh hưởng cuộc sống người dân hiện hữu nhiều trên các tuyến đường đang xây dựng 
Rác thải xây dựng làm ô nhiễm, mất cảnh quan đô thị, ảnh hưởng cuộc sống người dân hiện hữu nhiều trên các tuyến đường đang xây dựng 

Qua trao đổi,  Chủ tịch UBND phường Lê Mao Nguyễn Tam Kỳ cho biết, người dân cũng đã phản ánh lên phường nhiều lần về những nội dung như: thi công kéo dài gây ảnh hưởng cuộc sống, vật liệu xây dựng đổ tràn lan chiếm cả vỉa hè, lòng đường, rác thải xây dựng chưa được thu gom kịp thời gây ảnh hưởng môi trường... Tiếp nhận ý kiến Nhân dân, phường cũng đã trao đổi với UBND TP Vinh, Ban quản lý dự án. Tuyến đường này cứ mưa là ngập, những thời điểm đó nếu lưu thông trên tuyến sẽ rất nguy hiểm. UBND phường mong rằng đơn vị thi công sẽ triển khai gấp rút và hoàn thành sớm, vì cũng đã kéo dài khá lâu, ảnh hưởng tới người dân rất lớn.

TP Vinh cần chấn chỉnh việc thi công các công trình hạ tầng đô thị - Ảnh 1Những hố sâu thoát nước được  cảnh báo sơ sài, hết sức nguy hiểm 

Cùng chung cảnh ngộ, tại tuyến đường Đào Tấn, hay cung đường đi vào sân vận động TP Vinh lâu nay cũng đang được triển khai xây dựng với nhiều bất cập hiện hữu. Tuyến đường này do Công ty Xây dựng và Thương mại Thắng Mạnh thực hiện. Việc thi công có dấu hiệu cẩu thả, không chấp hành đúng quy định, đoạn đường thi công xuất hiện nhiều “ bẫy"  trên cả vỉa hè lẫn lòng lề đường, khu vực thi công không có biển cảnh báo, không có căng dây cảnh báo hoặc đèn tín hiệu cảnh báo... Rác thải xây dựng, vật tư cấu kiện phục vụ xây dựng vứt chỏng chơ trên vỉa hè, thậm chí tràn ra cả lòng đường. Hai bên đường được đào rãnh sâu rộng khoảng 50cm và sâu khoảng 30cm, tuy nhiên cả một cung đường khá dài không thấy bất kỳ một biện pháp cảnh báo an toàn nào.

Những miệng cống thoát nước cao hơn so với mặt đường nhưng không có biện pháp cảnh báo
Những miệng cống thoát nước cao hơn so với mặt đường nhưng không có biện pháp cảnh báo

Tại đường Minh Khai, tuyến đường nội thị sầm uất ngay giữa trung tâm TP Vinh, do Công ty TNHH Mạnh Phát (TP Vinh) thi công cũng trong tình trạng này. Việc thi công hệ thống mương thoát nước, vỉa hè đang khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Hàng chục mảng bê tông là cấu kiện vật tư xây dựng được đặt chiếm hết vỉa hè nhưng không có cảnh báo bảo đảm an toàn, rác thải xây dựng tấp thành nhiều đống lớn dọc trên tuyến đường chưa được thu gom xử lý kịp thời.... Người dân sống bên tuyến đường thuộc địa phận phường Hưng Bình cũng như người tham gia giao thông mỗi dịp lưu thông qua đây đều không khỏi khó chịu, bức xúc.
Xem những hình ảnh phóng viên cung cấp về những nội dung trên, ông Lê Duy Vượng – Công chức địa chính phường Hưng Bình khẳng định việc thi công, tập kết rác thải xây dựng, cấu kiện vật tư phục vụ xây dựng như vậy là không bảo đảm. Ông Lê Duy Vượng cũng cho biết, phường cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở đơn vị thi công.

Vật liệu xây dựng tràn xuống ra lòng đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông nhưng không được dọn kịp thời 
Vật liệu xây dựng tràn xuống ra lòng đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông nhưng không được dọn kịp thời 

Là đơn vị trực tiếp phụ trách lĩnh vực cũng như các dự án đang triển khai thi công để xảy ra những bất cập, tồn tại nêu trên, ngày 24/5, làm việc với phóng viên, Trưởng BQL Dự án Đầu tư xây dựng TP Vinh Nguyễn Ngọc Phong cho rằng: “Đã làm thì phải tập kết vật liệu là không tránh được, tập kết ở cụm nào thì làm đến đó, tập kết tới đâu làm tới đó. Ban cũng cử cán bộ thường xuyên kiểm tra, chỗ nào lấn chiếm ra lòng lề đường thì yêu cầu xử lý trong buổi, có những chỗ tập kết có thời hạn. Tất nhiên, quá trình làm không tránh được, có những trường hợp lợi dụng đổ vật liệu thải trộm. Văn bản, mặt bằng được bàn giao cho nhà thầu thì nhà thầu phải chịu trách nhiệm kể cả việc rác thải xây dựng bị đổ trộm.”.

Thi công nhếch nhác, việc thu gom xử lý chưa kịp thời thậm chí bỏ bê, đường phố trở nên nhếch nhác, ô nhiễm
Thi công nhếch nhác, việc thu gom xử lý chưa kịp thời thậm chí bỏ bê, đường phố trở nên nhếch nhác, ô nhiễm

Về nội dung chăng dây cảnh báo khi lỡ trời mưa ngập đường, những rãnh sâu, hố thoát nước bên đường chưa thi công xong sẽ gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông, ông Nguyễn Ngọc Phong cho rằng đoạn đường đang thi công tuyệt đối không còn ngập nước. Về việc chăng dây hay cọc tiêu cảnh báo, ông Nguyễn Ngọc Phong cho rằng không cần thiết do nhiều yếu tố, trong đó, liên quan độ chênh xây dựng chưa lớn. Việc chăng dây mưa gió gây nguy hiểm cho người đi đường, bất cập...Về những hình ảnh phóng viên cung cấp, ông Nguyễn Ngọc Phong khẳng định sẽ cho kiểm tra và yêu cầu đơn vị thi công khắc phục kịp thời.

Với những tồn tại, bất cập này, đề nghị TP Vinh xem xét chấn chỉnh, tránh để kéo dài ảnh hưởng tới bộ mặt đô thị cũng như cuộc sống của người dân.