Trả hồ sơ cho Viện KSND điều tra bổ sung vụ án Dương Thị Bạch Diệp

Tân Tiến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau các phiên tranh tụng, HĐXX nhận thấy còn nhiều điểm chưa được làm rõ nên quyết định trả hồ sơ để Viện KSND Tối cao điều tra bổ sung.

Chiều 26/3, sau 1 ngày tạm dừng phiên tòa, HĐXX TAND TP Hồ Chí Minh đã quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” để Viện KSND tiến hành điều tra bổ sung vì có nhiều điểm chưa rõ.

 Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (cầm tập hồ sơ) được áp giải vào tòa.
Trong vụ án này, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (SN 1948) bị xét xử tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Còn các bị cáo bị xét xử tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” gồm: Nguyễn Thành Tài (SN 1952, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) và các thuộc cấp nguyên là giám đốc, phó giám đốc các sở, ngành; nguyên phó chánh văn phòng UBND TP.
Tại những phiên tranh tụng giữa các luật sư bào chữa cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp với đại diện Agribank TP Hồ Chí Minh và luật sư của đơn vị này, đã xuất hiện một số tình tiết và tài liệu mới, mà theo các luật sư bào chữa cho bị cáo Diệp là có thể làm thay đổi bản chất vụ án.
Đó là hồ sơ công chứng để thế chấp tài sản là nhà đất số 57 Cao Thắng của Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương (do bà Diệp làm giám đốc), với Agribank TP Hồ Chí Minh có sự chênh lệch về ngày tháng; Tài liệu do Phòng Công chứng số 1 cung cấp thể hiện ngày công chứng 16/1/2009, nhưng hợp đồng thế chấp ký ngày 31/12/2008; Hai biên nhận của Trung tâm thông tin TN&MT, Văn phòng đăng ký nhà đất, tờ trình cập nhật quyền sở hữu nhà 57 Cao Thắng do Sở TN&MT cấp không thống nhất về thời gian.

Trong quá trình xét xử, HĐXX cũng nhận được tài liệu của Công ty TNHH TMDV Phan Thành và luật sư của bị cáo Diệp cung cấp, thể hiện ngày 18/9/2014 công ty của bà Diệp ký với Công ty Phan Thành hợp đồng cho thuê nhà đất 179bis-181-183-185 Hai Bà Trưng, trong đó thể hiện quyền sử dụng đất với tài sản nhà đất 185 Hai Bà Trưng được thế chấp tại Agribank. Còn tài liệu điều tra thể hiện từ ngày 8/2/2013, bà Diệp đã thế chấp giấy tờ nhà đất 185 Hai Bà Trưng tại Sacombank. Nhưng tại tòa, đại diện Agribank TP Hồ Chí Minh cho rằng đến năm 2017 mới biết Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương được cấp tờ nhà đất số 185 Hai Bà Trưng và cầm cố tại Sacombank…
Ngoài ra, xuyên suốt phiên tòa bị cáo Dương Thị Bạch Diệp luôn khẳng định các tài liệu của do Agribank TP Hồ Chí Minh cung cấp liên quan việc thế chấp là giả mạo.
Từ những lý do trên, HĐXX TAND TP Hồ Chí Minh cho rằng để đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, không oan sai…, nên trả hồ sơ đề nghị Viện KSND Tối cao điều tra bổ sung.