Kinhtedothi - Sau 2 ngày xét xử, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để tiến hành điều tra bổ sung vụ án lừa đảo gần 300 tỷ đồng liên quan Công ty CP chứng khoán SMES (SMES) và Công ty CP đầu tư tài chính Công đoàn Dầu khí (PVFI).
Theo đó, trong phần xét hỏi tại phiên tòa đã phát sinh một số tình tiết mới, xét thấy không thể làm rõ ngay được tại phiên tòa, nên HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ việc các bị cáo tại SMES có chiếm đoạt tiền của Tổng Công ty CP Bảo hiểm dầu khí Việt Nam (PVI) và PVFI hay không. Nếu có chiếm đoạt thì số tiền chiếm đoạt là bao nhiêu và chiếm đoạt theo phương thức nào?
Các bị cáo tại phiên toà.
Theo cáo trạng truy tố, SMES thành lập năm 2006, có vốn điều lệ 255 tỷ đồng và do bị cáo Phan Huy Chí là Chủ tịch HĐQT cùng bị cáo Phạm Minh Tuấn - Tổng Giám đốc, là người đại diện pháp luật.
Từ tháng 4/2010 - 3/2011, do cần tiền để sử dụng cá nhân và thanh toán các khoản nợ cũ, bị cáo Chí và Tuấn cùng ba cấp dưới tại SMES đã sử dụng nhiều thủ đoạn như tạo dựng khách hàng, xác nhận, phong tỏa khống số dư chứng khoán có tính thanh khoản cao trong tài khoản giao dịch chứng khoán của các khách hàng. Điều này nhằm tạo niềm tin và chiếm đoạt của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI), PVFI và Ngân hàng thương mại cổ phần Habubank Hà Nội với tổng số tiền gần 300 tỷ đồng.
Cáo trạng xác định, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của PVFI được thực hiện là nhờ có sự tiếp tay, thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm của 4 bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ tại PVFI. Cơ quan công tố cũng xác định khi PVFI ký kết các hợp đồng về việc niêm yết chứng khoán với SMES, đã không có mặt các bên cùng tham gia, không thực hiện đúng với nội dung hợp đồng. Từ đó, tạo điều kiện để cựu chủ tịch Công ty chứng khoán SME cùng đồng phạm chiếm đoạt gần 112 tỷ đồng của PVFI.
Trước khi đưa vụ án ra xét xử, cựu Chủ tịch Công ty chứng khoán SME và gia đình đã trả cho PVI hơn 80 tỷ đồng. Bị cáo Phạm Minh Tuấn chưa bồi thường cho PVI. Còn với vụ án xảy ra tại Habubank, trước khi khởi tố, Phạm Minh Tuấn đã khắc phục 8,3 tỷ đồng. Số tiền còn lại hơn 71 tỉ đồng, Tuấn cùng đồng phạm có trách nhiệm liên đới bồi thường cho Habubank.
Hành vi của bị cáo Chí và Tuấn bị cáo buộc tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và nhóm bị cáo cựu cán bộ PVFI là "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
Kinhtedothi - Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các gian lận trong ngân hàng trực tuyến cũng gia tăng đáng kể. Những kẻ lừa đảo đã giăng ra nhiều cái bẫy mới nhằm chiếm đoạt tiền tài khoản.
Kinhtedothi - Những cuộc điện thoại, tin nhắn mạo danh lừa đảo xuất hiện nhiều hơn trong thời gian gần đây. Dù cơ quan công an liên tục cảnh báo nhưng vẫn có không ít người “sập bẫy”.
Kinhtedothi - Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với nhóm cán bộ tín dụng của ba ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỷ đồng của các ngân hàng này và nhiều cá nhân.
Kinhtedothi - Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của Nguyễn Duy Hưng - cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An còn dẫn đến cán bộ ở nhiều địa phương có những dự án thi công sai phạm, bị xử lý hình sự và kỷ luật làm giảm niềm tin của Nhân dân, gây bức xúc trong xã hội.
Trong bối cảnh giá vàng liên tục tăng cao và biến động, nhu cầu mua vàng của người dân tăng mạnh. Lợi dụng nhu cầu và tâm lý mua vàng của người dân, nhiều đối tượng đã mạo danh các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc uy tín để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng có nhu cầu mua vàng.
Kinhtedothi - Với tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà bị Viện kiểm sát Nhân dân đề nghị mức án 5 – 6 năm tù.
Kinhtedothi - VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố 16 bị can trong vụ án chấn động xảy ra tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) và các đơn vị liên quan. Hành vi của nhóm bị cáo bị cáo buộc đã làm thất thoát ngân sách Nhà nước hơn 74,8 tỷ đồng, biến xưởng vàng quốc gia thành nơi “sản xuất chui” vàng miếng và vàng nhẫn trái quy định.
Kinhtedothi - Ngày thứ nhất phiên sơ thẩm được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử, cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng đã khai về việc chỉ đạo cảm ơn khi được trúng thầu và thanh quyết toán dự án,...