Trả lại bờ biển cho cộng đồng

Thành Thực
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mới đây, TP Nha Trang thu hồi gần 28.000m2 đất của một khu du lịch ở trung tâm thành phố, trả lại diện tích bãi biển để phục vụ cho cộng đồng.

Cùng với đó, hàng vạn mét vuông mặt nước biển cũng được thu hồi. Đây là một tin rất vui cho người Nha Trang nói riêng, người dân cả nước nói chung.

Vui hơn nữa, đó là tín hiệu tốt cho một tư duy: Những tài nguyên thiên nhiên tươi đẹp như rừng và biển cần phải là của mọi người, ai cũng được thăm thú hay ngắm nhìn.

Nói như vậy, bởi không ít những bãi biển trên cả nước, nhưng vị trí đẹp bị người này, người nọ chiếm dụng với mục đích kinh doanh du lịch. Người dân vì vậy mà không thể xuống bãi biển để chơi, hay tắm dù lẽ ra họ hoàn toàn có quyền đó.

Ngay ở tỉnh Khánh Hòa thôi, mới đây báo chí cũng lên tiếng về một khu du lịch ở huyện Cam Lâm đã làm rào chắn lối xuống biển của người dân. Nhiều trường hợp tương tự đã và đang xảy ra, các công ty chọn vị trí đẹp, có bãi tắm đẹp là khu nghỉ dưỡng rộng lớn. Thế là người dân, hoặc muốn vào khu vực này thì phải trả tiền; hoặc tìm chỗ khác xa hơn, xấu hơn.

Tại Đà Nẵng, cũng mới đây người dân vô cùng bức xúc vì một dự án khu du lịch quây kín lối đi của hàng nghìn hộ dân thuộc hai làng biển cổ Nam Ô và Xuân Sơn… Cũng tại địa phương này, theo báo chí cho biết, hơn 12km đường bờ biển trải dài trên quận Ngũ Hành Sơn bị bịt kín bởi resort, khách sạn, người dân hết lối đến với biển… Nghe chuyện như đùa, để tìm lối đi cho dân, chính quyền địa phương phải đến công ty có dự án xin từng mét đất nhưng vẫn không được.

Suốt dọc dãy miền Trung, các dự án ở bãi biển đang ken dày đặc và có xu hướng tăng, giành trước phần biển về riêng cho họ.

Một kỹ sư người Pháp chia sẻ với chúng tôi rằng: Việt Nam có những bãi biển đẹp nhất thế giới. Đây là điều người Việt Nam nên tự hào và gìn giữ, như nên quy định rõ xây dựng khu du lịch, nhà nghỉ cách bờ biển bao nhiêu mét, lối đi xuống biển không được bịt… để bảo vệ biển, bãi biển tránh gây ô nhiễm và để cộng đồng đều được thụ hưởng. Công ty của vị kỹ sư này đang làm một việc là xử lý rác ở bãi biển Việt Nam, làm những cồn cát nhân tạo để chúng thành những cồn cát thật. Vị này nói, quy hoạch xây dựng bờ biển cần khoa học và hướng tới cộng đồng, không nên vì lợi ích của một công ty nào đó mà ưu tiên.

Mong rằng, mỗi địa phương rà soát lại từng dự án, tìm cách giải quyết hài hòa lớn ích giữa doanh nghiệp với đông đảo cộng đồng người dân địa phương.

Vẫn nhớ, những ngày ra bãi biển Nha Trang chơi đá bóng với lũ trẻ. Chúng thật hồn nhiên và không hề tỏ ra e dè trước du khách lạ, để họ cùng chơi. Bãi biển là của mọi người mà! Sự san sẻ niềm vui, trong đó có niềm vui chơi bóng trên biển sau đó xuống ngụp nước, cũng là của mọi người đấy chứ! 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần