Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trách nhiệm của doanh nghiệp

Kinhtedothi - Trong tháng 6/2019, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) đã liên tục công bố danh tính hàng loạt DN Việt có quảng cáo xuất hiện trong các clip phản động, chống phá Nhà nước trên mạng Youtube.
Đáng chú ý, trong số đó có nhiều thương hiệu lớn trong nước như Tập đoàn FLC, Công ty KIDO, Samsung Vina, FPT shop...
Thực tế, tình trạng trên đã diễn ra từ nhiều năm nay và chỉ khi Bộ TT&TT quyết liệt vào cuộc từ đầu năm 2017, việc thương hiệu Việt xuất hiện trên clip có nội dung xấu, phản động mới tạm thời được khắc phục. Nhưng bẵng đi một thời gian, tới đầu năm 2019, tình trạng trên lại lặp lại.
Về khía cạnh DN, họ đã vô tình tự biến mình thành đối tượng bị hại khi phó mặc việc chạy quảng cáo trên môi trường mạng cho các đại lý (agency). Trong khi đó, chính một đại lý trong số này đã từng thừa nhận trên các phương tiện truyền thông rằng, không thể kiểm soát được việc thương hiệu của khách hàng xuất hiện trên các clip Youtube có nội dung độc hại. Và để DN không bị tổn hại uy tín trước thực trạng trên chỉ còn cách duy nhất là không chọn nền tảng video nói trên để quảng bá thương hiệu.
Cũng có không ít DN nhằm tiết kiệm chi phí đã mua quảng cáo trực tiếp với Youtube mà không lường trước được hậu quả. Bởi đây không chỉ là hành động vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam mà còn gián tiếp tiếp tay cho các hoạt động chống phá Nhà nước khi dòng tiền quảng cáo từ DN lại được Google chia sẻ cho các đối tượng sản xuất clip xấu độc, phản động. Trong khi đó, ngay chính Youtube cũng bất lực trong việc kiểm soát tình trạng gây mất an toàn, uy tín của thương hiệu như vậy.
Trước hiện trạng này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra lời khuyên, DN trong nước cần mua quảng cáo nhiều hơn trên các nền tàng của Việt Nam, bởi các đơn vị này tuân thủ pháp luật tốt hơn rất nhiều so với các nền tảng xuyên biên giới. DN mua quảng cáo trên các nền tảng sạch tức là đã giúp cho đất nước sạch hơn còn chi phí một nền tảng xấu độc là vô hình chung tiếp tay để hại đất nước mình.
“Chúng ta chi tiền cho ai, cái gì thì người đó, cái đó sẽ phát triển. Chi tiền cho cái xấu tức là giúp cái xấu phát triển. Chi tiền cho cái tốt là giúp cái tốt phát triển, làm lu mờ cái xấu. Bởi vậy, tương lai Việt Nam có tốt đẹp hay không là do các DN chi tiền vào đâu. Các DN hãy cân nhắc mỗi hành động của mình” - Bộ trưởng nhấn mạnh.
Để bảo vệ cho sự an toàn của DN trong nước nói riêng và không gian mạng của Việt Nam nói chung, người đứng đầu ngành TT&TT khẳng định: Chính phủ sẽ sử dụng các biện pháp pháp lý, biện pháp kinh tế, biện pháp kỹ thuật để yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam. Việt Nam không chào đón các DN nước ngoài vào đây mà không tuân thủ luật pháp Việt Nam.
“Các bạn kiếm được càng nhiều tiền, người dùng càng nhiều thì trách nhiệm của các bạn phải càng lớn hơn. Các bạn phải thấy có tội khi trả tiền cho một video xấu độc, gây hại cho người Việt Nam, cho con cháu những người Việt Nam"- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhắn gửi.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng phải “kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện và đột phá”

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng phải “kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện và đột phá”

11 Dec, 04:26 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

11 Dec, 03:15 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì Hội nghị.

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

11 Dec, 10:35 AM

Kinhtedothi - Tại Bangkok (Thái Lan), ngày 9/12, phiên thảo luận “Xem xét lại các quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên tái thiết nhân đạo”, diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Đối tác Nhân đạo Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2025 (RHPW 2025), đã trở thành tâm điểm của sự kiện, thu hút sự quan tâm lớn của các đại biểu đến từ chính phủ, học thuật, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự.

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

11 Dec, 12:11 AM

Ban Thi đua - Khen thưởng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đề nghị của Bộ Nội vụ tại văn bản số 11468/BNVBTĐKT ngày 02/12/2025 về tiếp tục rà soát, đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”, “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu và Tờ trình số 36/TTr-UBND ngày 09/12/2025 của UBND phường Ngọc Hà;

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ