Trách nhiệm, sâu sát với cơ sở

Hà Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lấy đổi mới là phương pháp tư duy, lấy nêu gương và hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ được giao làm cơ sở để đánh giá kết quả học và làm theo Bác.

Trên quan điểm đó, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Hà Nội đang tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ đến các lĩnh vực công tác của TP.

Cán bộ UBND huyện Sóc Sơn hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính. Ảnh: Công Hùng
Cán bộ UBND huyện Sóc Sơn hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính. Ảnh: Công Hùng

Tạo thêm đột phá

Trong cuộc đời và sự nghiệp của mình, Bác luôn căn dặn, nhắc nhở, yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải hết sức nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhiệm vụ, công việc được giao, dù là việc lớn hay việc nhỏ, việc đơn giản hay phức tạp, nhiệm vụ bình thường hay quan trọng...

Thời gian qua, chính việc học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện chủ đề ''Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, đổi mới và phát triển'' đã nâng cao tinh thần trách nhiệm, chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức TP Hà Nội. Qua đó, tháo gỡ những lực cản, "điểm nghẽn" về ý thức tự trọng và tinh thần trách nhiệm trong công việc; tạo sức bật mới trong cải tiến lề lối, phong cách và phương pháp làm việc, xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức "trách nhiệm, gương mẫu, thân thiện, sâu sát cơ sở".

Tại nhiều đơn vị đã lựa chọn và xác định khâu đột phá trong triển khai phù hợp thực tế, từ đó xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay, có tác dụng lan tỏa mạnh mẽ. Điểm hình như Thành đoàn Hà Nội thực hiện hiệu quả mô hình "Gia đình tình nguyện - Cộng đồng tình nguyện"; "Sổ vàng làm theo lời Bác"; "Công trình thanh niên làm theo lời Bác"…

Từ phong trào “Ba trách nhiệm” (Trách nhiệm với công việc; Trách nhiệm với Nhân dân; Trách nhiệm với chính mình) của Đoàn Khối các cơ quan TP Hà Nội, tại nhiều đơn vị, với vai trò xung kích của tuổi trẻ đã hình thành các mô hình "Ngày thứ Bảy tình nguyện giải quyết công việc còn tồn đọng", "Tổ thanh niên xung kích hướng dẫn đăng ký kinh doanh qua mạng"…

Các sở, ngành cũng chọn cải cách hành chính, phục vụ người dân và DN làm trọng tâm như Sở KH&ĐT đã kịp thời hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính liên quan quyết định chủ trương của các dự án đầu tư. Sở Tư pháp thực hiện tốt mô hình "Tư pháp Thủ đô hướng về cơ sở"... Ðó là những việc làm cụ thể, thúc đẩy hiệu quả thực hiện Chỉ thị số 05 nâng chất lượng tham mưu phục vụ công tác lãnh đạo, điều hành của TP.

Lấy hiệu quả làm thước đo

Trong thời điểm cả nước cũng như TP Hà Nội đang tập trung để phục hồi, tăng tốc trong phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức càng được đẩy mạnh. Trong đó, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy và chính quyền đối với việc giải quyết dứt điểm những vấn đề bức xúc, nổi cộm, hạn chế, yếu kém ở mỗi lĩnh vực, địa phương, đơn vị.

Việc tiếp tục thúc đẩy tinh thần trách nhiệm, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tự giác của mỗi cán bộ, công chức ở cơ sở, nền tảng quan trọng để TP hoàn thành cao các chỉ tiêu đề ra. Trong đó, GRDP quý II/2022 tăng 9,49% - cao hơn 1,4 lần kịch bản đưa ra đầu năm (6,4 -6,9%), từ đó đưa mức tăng GRDP của 6 tháng đầu năm lên 7,79%. Đây là con số rất cao và đảm bảo cho hoàn thành mục tiêu của năm 2022, đạt chỉ tiêu tăng trưởng từ 7 - 7,5%.

Cùng với đó, việc thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2022 là năm “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” để tiếp tục đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu ở tất cả các cấp, ngành trong hệ thống chính trị. Như lãnh đạo TP đã khẳng định, Hà Nội đang tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp để duy trì sự ổn định kinh tế, bảo đảm cân đối ngân sách Nhà nước. Đẩy nhanh sự phục hồi và phát triển các ngành kinh tế, nhất là dịch vụ thương mại, du lịch; quyết liệt trong đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu công… Muốn vậy, việc thúc đẩy tinh thần trách nhiệm, ý thức công vụ càng được đặt ra.

TP cũng đã bổ sung thêm tiêu chí đánh giá, lượng hóa kết quả thực hiện nhiệm vụ của cá nhân. Qua đó, tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm, tính tự giác trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng; tạo môi trường sáng tạo, đổi mới, phát triển, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của từng địa phương, đơn vị. Đồng thời tăng cường tính công khai, minh bạch; trách nhiệm giải trình trong việc giải quyết công việc tại các cơ quan hành chính từ cấp TP đến cơ sở. Chắc chắn, Hà Nội đã tạo thêm những bước chuyển tích cực về chất lượng, đột phá mới trong nền công vụ phục vụ và chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.