Trải lòng của nữ điều dưỡng tại tâm dịch TP Hồ Chí Minh

Hà Văn Đạo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhiều đêm túc trực bên bệnh nhân Covid-19, cố gắng chăm chút mọi bề, lúc đôi chân rã rời cũng là khi trời bừng sáng. Trong suốt ca làm việc, mỗi tiếng than thở của bất kỳ bệnh nhân nào đều được chị động viên, “tiếp sức” kịp thời.

Xung phong vào tâm dịch

Ở tuổi 40 với nhiều năm kinh nghiệm chăm sóc người bệnh nặng, điều dưỡng Võ Thị Thủy Nguyên (Bệnh viện Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh) xung kích vào Bệnh viện Dã chiến số 8 ngay từ những ngày đầu. Kể về tâm nguyện của mình khi trực tiếp điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19, Thủy Nguyên bộc bạch: Sẵn sàng vào tâm dịch, dù gian khổ đến mấy. Nếu có thể hy sinh cả thân thể mình, sức lực mình mà giúp nhiều bệnh nhân hồi phục lại được thì cũng hạnh phúc rồi.
 Điều dưỡng Võ Thị Thủy Nguyên xung phong vào tâm dịch chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19

“Ngay từ khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh tôi đã nung nấu ý định đi chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt này. Tôi nói với nhiều điều dưỡng khác hãy “lên dây cót” để sẵn sàng cho tình huống xấu. Thậm chí phải hy sinh nhưng Tổ quốc cần thì chúng ta xung kích vào tuyến đầu thôi”, điều dưỡng Thủy Nguyên nói.

Bước chân vào Bệnh viện Dã chiến số 8, chị tự nhủ, đừng bao giờ đi chậm. Với thầy thuốc trong môi trường đặc biệt này, khi có bất cứ thông tin nào bất thường về bệnh nhân thì phải di chuyển thật nhanh. Nếu không nhanh người bệnh chuyển nặng hơn. Nhiều đêm khuya vắng, sau khi kiểm tra hết hàng trăm bệnh nhân, nếu hỏi các điều dưỡng có mệt không, đúng là mệt, nhưng không vì thế mà chùn bước, nản chí. Quyết tâm phải luôn được giữ vững.

Có hôm mặc cho mồ hôi thấm ướt, chị vẫn thoăn thoắt đi đến tất cả các phòng bệnh. Đợt này, dịch được đánh giá khó lường, mức độ lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn, mọi công tác điều trị và các quy định trong Bệnh viện Dã chiến phải thực hiện nghiêm ngặt. Trong bệnh viện dã chiến, các thầy thuốc cũng sẵn sàng đỡ đần nhau, chia sẻ cho nhau kinh nghiệm.

Có bệnh nhân mới nhập viện, đòi hỏi đủ thứ, điều dưỡng Thủy Nguyên cùng các nhân viên y tế khác lại sẵn sàng nhường quạt điện hay phần ăn của mình cho bệnh nhân dùng trước.

Huấn luyện con tự lập ngày xa mẹ
Ca trực đêm của điều dưỡng Thủy Nguyên bắt đầu lúc 0 giờ. Chị bộc bạch rằng, quy định mỗi ca 4-5 tiếng, nhưng hoàn toàn không cố định, có khi vừa nghỉ giao ca, có tình huống khẩn cấp lại bật dậy trợ giúp các đồng nghiệp. Bởi vậy, suốt những ngày qua, chị và các đồng nghiệp tranh thủ ăn, tranh thủ ngủ, trong lòng luôn tự nhắc phải luôn trong trạng thái sẵn sàng. Quên luôn trang điểm, soi gương, xong bữa ăn lấy sức có khi đang nằm thiếp đi được đồng nghiệp yêu cầu hỗ trợ là bật dậy đi ngay.
 Phút giải lao chớp nhoáng của thầy thuốc trong Bệnh viện Dã chiến số 8
Dù nhớ chồng, thương con nhưng chị vẫn quyết tâm, nếu trong tình huống dịch kéo dài thì nhất quyết vẫn phải ở lại để chăm sóc người bệnh. Mỗi lúc có chút thời gian rỗi, chị tiết kiệm từng phút giải lao ngắn ngủi, kết nối cuộc gọi về nhà nghe vài lời ấm áp từ chồng, con như tiếp thêm động lực để chị làm việc với mong muốn, hết dịch sớm được về nhà.

Điều dưỡng Nguyên chia sẻ: Hăm, rát nhiều chỗ trên cơ thể do mặc đồ bảo hộ triền miên đã thành chuyện bình thường với người điều trị bệnh nhân Covid-19. Trước khi vào chiến đấu dài ngày trong bệnh viện, chị đã làm công tác tâm lý với hai đứa con gái nhỏ (9 tuổi và gần 14 tuổi). Ông bà nội, ngoại đều ở xa, chồng lại tất bật công việc, các con phải tự chăm sóc nhau.

Dù mạnh mẽ, lên tinh thần “thép” nhưng những cái ôm vội vàng lúc chia tay các con để vào điều trị cho bệnh nhân Covid-19 thỉnh thoảng vẫn làm điều dưỡng Thủy Nguyên cay nơi khóe mắt.

Công việc của bác sĩ, điều dưỡng nơi đây luôn luôn áp lực trước tình trạng diễn biến khó lường của sức khỏe người bệnh. Tất cả đều nỗ lực, cố gắng, không ai kêu khó, sợ khổ, mỗi bệnh nhân sức khỏe tiến triển tốt lên, là niềm vui lớn của người thầy thuốc.

Trong trận chiến chống dịch đầy khốc liệt này, chắc chắn có những hy sinh, mất mát, nhưng mọi người đều sát cánh bên nhau vượt qua tất cả. Hi vọng dịch Covid-19 sớm kết thúc, để những người thầy thuốc đêm ngày trong trận chiến sẽ sớm được về đoàn tụ cùng gia đình.