Trạm thu phí Đại lộ Bình Dương không thực hiện giảm 2% VAT?

Duy Chí
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hầu hết các trạm thu phí BOT trên địa bàn tỉnh Bình Dương và cả nước đều thực hiện giảm 2% VAT/giá vé theo Nghị quyết 43/2022/NQ-QH15 và Nghị định 15/NĐ-CP của Chính phủ. Nhưng đến nay các trạm thu phí Đại lộ Bình Dương do Tổng Công ty Becamex làm chủ vẫn giữ nguyên giá.

Trạm thu phí Đại lộ Bình Dương không thực hiện giảm 2% VAT? - Ảnh 1
Ông Nguyễn Thanh Thuận, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Dương trả lời báo chí

Ngày 22/6 tại họp báo thường kỳ tháng 6, thông tin kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức, phóng viên đặt câu hỏi: Hầu hết các trạm thu phí đường bộ (BOT) trong tỉnh Bình Dương và cả nước đều thực hiện giảm 2% thuế giá trị giá tăng (VAT)/giá vé theo Nghị quyết 43/2022/NQ-QH15 và Nghị định 12/2022/NĐ-CP nhằm hỗ trợ chia sẻ khó khăn với người dân, người tiêu dùng, góp phần đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế hậu đại dịch Covid-19. Nhưng đến nay các trạm thu phí BOT Đại lộ Bình Dương gồm: Trạm Lái Thiêu, Suối Giữa (Quốc lộ 13) do Tổng Công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư vẫn thu nguyên giá? 

Trạm thu phía đại lộ Bình Dương do Tổng  Công ty Becamex khai thác, quản lý 
Trạm thu phía đại lộ Bình Dương do Tổng  Công ty Becamex khai thác, quản lý 

Ông Nguyễn Thanh Thuận, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Dương trả lời: Trước khi Nghị quyết 43/2022/NQ-QH15 và Nghị định 12/2022/NĐ-CP có hiệu lực, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Dương đã có văn bản gửi các đơn vị, doanh nghiệp thu phí đường bộ trên địa bàn tỉnh thống nhất thực hiện theo tinh thần hỗ trợ, phục hồi kinh tế của Chính phủ đã được quốc hội thông qua. Việc Tổng Công ty Becamex, các trạm thu phí Đại lộ Bình Dương không thực hiện giảm giá Sở chưa có thông tin nên xin ghi nhận, kiểm tra và trả lời báo chí. 

Vé thu phí các trạm trên Đại lộ Bình Dương vẫn giữ nguyên.
Vé thu phí các trạm trên Đại lộ Bình Dương vẫn giữ nguyên.

Đại lộ Bình Dương là một trong số tuyến giao thông chính của tỉnh Bình Dương được mệnh danh là "tuyến đường công nghiệp hóa" của tỉnh do Tổng Công ty Becamex làm chủ đầu tư, khai thác, chuyển giao (BOT) từ năm 2002 đến nay. Mỗi ngày lượng phương tiện qua lại rất lớn.

Việc các trạm thu phí cả nước đã thực hiện giảm giá mà Tổng Công ty Becamex "phớt lờ" Nghị quyết của Quốc hội, Nghị định của Chính phủ tại thời điểm cả nước đang tập trung phục hồi kinh tế?