DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trấn Thành bị phạt 32,5 triệu vì xuyên tạc vở Tô Ánh Nguyệt

16-05-2016 16:57
Thanh tra Sở VH&TT TP Hồ Chí Minh vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông Huỳnh Trấn Thành (nghệ danh Trấn Thành) với số tiền phạt tổng cộng là 32.500.000 đồng vì xuyên tạc vở cải lương kinh điển Tô Ánh Nguyệt.
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, chiều 16/5, ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc Sở VH&TT TP Hồ Chí Minh cho biết: Quyết định xử phạt căn cứ vào điều 57, điều 68 luật xử lý vi phạm hành chính; nghị định số 131/2013/NĐ-CP của chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan; nghị định số 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, quảng cáo; căn cứ biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực VH-TT số 00208/BB-VPHC do Thanh tra sở VH&TT TP Hồ Chí Minh lập hồi 10h15 ngày 5/5/2016. Sở mới ra quyết định xử phạt nghệ sĩ Trấn Thành.

Quyết định xử phạt đưa ra các hành vi mà Trấn Thành vi phạm gồm: Ra nước ngoài biểu diễn nghệ thuật mà không có giấy phép (phạt tiền 17,5 triệu đồng), làm tác phẩm phái sinh mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả (phạt tiền 7,5 triệu đồng), xuyên tạc tác phẩm gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả (phạt tiền: 7,5 triệu đồng). Tổng cộng số tiền Trấn Thành phải nộp phạt là 32,5 triệu đồng.

Ngoài ra, quyết định xử phạt còn buộc phải dỡ bỏ vở hài kịch Tô Ánh Nguyệt Remix trên tất cả các trang mạng thông tin điện tử.

Hai nghệ sĩ diễn cùng Trấn Thành trong vở hài kịch “chế” lại vở cải lương Tô Ánh Nguyệt là nghệ sĩ Ngọc Giàu và Anh Đức cũng bị xử phạt mỗi người 15 triệu đồng vì hành vi vi phạm ra nước ngoài biểu diễn nghệ thuật mà không có giấy phép.

Trước đó, Sở đã có buổi làm việc với diễn viên Trấn Thành, nghệ sĩ Ngọc Giàu và Anh Đức. Tại buổi làm việc, Trấn Thành đã giải trình và nhận lỗi về việc biến tấu vở cải lương Tô Ánh Nguyệt khiến dư luận phản ứng.

Cụ thể, vào dịp trước Tết Bính thân 2016, các nghệ sĩ Trấn Thành, Ngọc Giàu, Anh Đức biểu diễn vở hài kịch Tô Ánh Nguyệt Remix trên chương trình do đơn vị nước ngoài thực hiện. Sau đó, vở đưa lên mạng gần đây khiến nhiều khán giả trong nước và người trong nghề phẫn nộ vì Tô Ánh Nguyệt Remix chứa nhiều lời lẽ và hành vi dung tục.

Vở cải lương Tô Ánh Nguyệt của NSND Trần Hữu Trang được xem là một trong những vở cải lương kinh điển, in đậm trong tâm trí những khán giả mộ điệu cải lương. Trong khi đó với Tô Ánh Nguyệt Remix, Trấn Thành và các nghệ sĩ thực hiện bị chỉ trích là làm biến dạng, bôi bẩn cải lương mẫu mực.

Có thể nói, bị xử phạt hành chính vì những vi phạm trong biểu diễn lần này là một bài học với một MC đang xếp hạng đắt sô nhất nhì ở Việt Nam như Trấn Thành.
TAG: