Tranh đương đại Trung Quốc lập kỷ lục đấu giá

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tối 2/4 tại Hong Kong, phiên đấu giá tranh đương đại Trung Quốc của nhà Sotheby’s đã khép lại với những con số đầy ấn tượng.

KTĐT - Tối 2/4 tại Hong Kong, phiên đấu giá tranh đương đại Trung Quốc của nhà Sotheby’s đã khép lại với những con số đầy ấn tượng.

Bức tam bình “Tình bất diệt” của họa sỹ Trung Quốc Trương Hiểu Cương đã lập kỷ lục tranh đương đại Trung Quốc đắt giá nhất khi được bán với giá tương đương 10,13 triệu USD.

Tối 2/4 tại Hong Kong, phiên đấu giá tranh đương đại Trung Quốc của nhà Sotheby’s đã khép lại với những con số đầy ấn tượng. Đặc biệt nhất, tác phẩm “Tình bất diệt” (Forever Lasting Love - năm 1988) của họa sỹ Trương Hiểu Cương đã được bán với giá 79,06 triệu đôla Hong Kong, tương đương 10,13 triệu USD.

Bức tam bình này ban đầu được dự kiến có giá từ 25-30 triệu đôla Hong Kong nhưng cuối cùng đã bán được với mức giá gây ngạc nhiên trên.

Đắt thứ nhì là hai tác phẩm “Series 'X?' No. 3” (năm 1986) của họa sỹ Trương Bồi Lực và một tác phẩm khác của Trương Hiểu Cương là “Blood Series: ChenWeimin” (năm 1993). Hai tác phẩm này được định giá cao nhất là 2 triệu và 7 triệu đôla Hong Kong nhưng giá bán cuối cùng đều lên đến 23,06 triệu đôla Hong Kong.

Những bức tranh trên nằm trong số 105 tác phẩm của nhà sưu tập nghệ thuật người Bỉ Guy Ullens, được xem là nhà sưu tập quốc tế quan trọng nhất đối với mỹ thuật đương đại Trung Quốc.

Tổng cộng, phiên đấu giá mang tên “Bộ sưu tập Ullens - Sự ra đời của lực lượng tiên phong Trung Quốc” đem về 427 triệu đôla Hong Kong, tương đương 54,74 triệu USD, vượt rất xa mức dự kiến 12,7-16,7 triệu USD.

Đây là một bộ sưu tập rất nhiều ý nghĩa với mỹ thuật Trung Quốc với các tác phẩm thuộc thời kỳ đầu của nghệ thuật đương đại ở nước này. Đó là giai đoạn thập niên 80 và thập niên 90, khi các nghệ sĩ đương đại Trung Quốc còn chưa được phương Tây chú ý.

Việc Ullens quyết định bán bộ sưu tập giá trị của mình gây không ít xôn xao thời gian qua. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích thị trường cho rằng đây là quyết định hợp lý khi mỹ thuật đương đại Trung Quốc đang “có giá,” chủ yếu nhờ làn sóng nhà đầu tư mới xuất hiện từ chính tầng lớp giàu có ở quốc gia này. Sự thành công của phiên đấu giá mà Sotheby’s tổ chức vừa qua tại Hong Kong đã chứng minh điều đó./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần