Tránh lợi dụng chính sách để trục lợi

Hà Minh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tiếp tục chương trình công tác xây dựng Luật, sáng nay 9/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về Dự án luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tại tổ Hà Nội đa số ý kiến tán thành với sự cần thiết ban hành luật, nhằm tạo cơ chế thuận lợi, bình đẳng cho DN vừa và nhỏ vươn lên trong xu thế hội nhập, tuy nhiên các quy định cần chặt chẽ hơn, tránh việc lợi dụng chính sách để trục lợi.

ĐB Vũ Thị Lưu Mai cho rằng phải có thể chế chính sách quy định về phương thức hỗ trợ tạo cơ chế, môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng cho DN. Việc hỗ trợ cũng cần có thời hạn, tránh hỗ trợ trực tiếp và đề xuất nên để các văn bản dưới luật quy định về các chính sách hỗ trợ.
 ĐB Nguyễn Quốc Bình tại phiên thảo luận tổ sáng 9/11
ĐB Nguyễn Quốc Bình cho rằng dự án luật quy định chính sách hỗ trợ đồng đều như vậy sẽ không tạo động lực cho các DN khởi nghiệp sáng tạo, có sản phẩm, đề án phát triển rõ ràng. “Tên Luật là hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng nếu hỗ trợ không có trọng tâm, trọng điểm mà thực hiện dàn trải thì hiệu quả rất thấp”, ĐB Bình nói. ĐB cũng đề nghị chính sách hỗ trợ vốn là quan trọng nhất, không nên hỗ trợ chính sách thuế, tránh để xảy ra tình trạng DN vừa và nhỏ thành lập ra để chuyển giá, trốn thuế và sau đó giải tán.

Dẫn chứng quy định của dự án Luật về mức hỗ trợ tài chính, hỗ trợ tham gia mua sắm công, hỗ trợ mặt bằng sản xuất theo hình thức gián tiếp, một số đại biểu cho rằng quy định như vậy chưa hợp lý, thiếu thống nhất với các luật hiện hành và dễ xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách để trục lợi. ĐB Dương Quang Thành cho rằng cần thống nhất nguyên tắc hỗ trợ là tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho DN vừa và nhỏ, tránh tình trạng DN ỉ lại.

Trong khi đó, ĐB Lê Quân đề nghị ban soạn thảo cần đánh giá tác động của các chính sách hỗ trợ theo dự án luật, nhất là tác động đến ngân sách nhà nước. Việc quy định chính sách hỗ trợ cần đảm bảo nguyên tắc bình đẳng, cạnh tranh và đúng đối tượng, khuyến khích doanh nghiệp phát triển. Có ý kiến đề xuất, cùng với việc ban hành Luật này cần xem xét tổ chức bộ máy hỗ trợ DN vừa và nhỏ đã phù hợp chưa và có nên hình thành phòng thương mại công nghiệp các địa phương.

Trước đó, đầu phiên họp sáng nay, Quốc hội làm việc tại hội trường, biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch tài chính 5 năm với 86,64% đại biểu có mặt tán thành. Nghị quyết này xác định mục tiêu, định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2016 – 2020.