Tranh luận lần 2 giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ: Trở lại đường đua

Chia sẻ Zalo

KTĐT - 21 ngày trước khi diễn ra bầu cử Tổng thống, cuộc tranh luận trực tiếp lần 2 giữa đại diện đảng Cộng hòa Mitt Romney và ứng viên đảng Dân chủ Barack Obama đã tạo nên một cuộc đấu trí căng thẳng nhất trong các mùa bầu cử gần đây tại Mỹ.

Sáng 17/10 (theo giờ Việt Nam), cuộc tranh luận trực tiếp lần 2 theo phong cách tòa thị chính giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ đã không diễn ra trong bầu không khí hòa hoãn của nghị trường như nó cần phải có.
 
Trong cuộc đấu trí, đấu khẩu kéo dài 90 phút, hai ứng viên Mitt Romney và Barack Obama đã tận dụng từng thời khắc để tấn công phủ đầu đối phương. Trong lúc ông Romney tiếp tục “lối đánh” đã áp dụng thành công lần trước là công kích dữ dội đương kim Tổng thống về vấn đề việc làm, cải cách nhập cư, chính sách Trung Đông..., ông Obama đã chủ động "ăn miếng trả miếng" và có một đêm thể hiện vô cùng xuất sắc.
 
Tranh luận lần 2 giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ: Trở lại đường đua - Ảnh 1

Tranh luận trực tiếp - phép thử của hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ.
 
Sự "lột xác" của ông Obama được thể hiện ở những lần dồn ép đối thủ trong nhiều chủ đề, từ chính sách điều hành kinh tế cho đến thương mại và ngành công nghiệp ô tô. Đặc biệt, thuế đã trở thành vấn đề nóng nhất trong cuộc tranh luận lần này khi Tổng thống Obama chủ trương cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và tăng thuế đối với người giàu, còn đối thủ Romney đề xuất cắt giảm thuế toàn diện.
 
Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng biện pháp mà cả 2 ứng cử viên đưa ra đều không thể bù đắp được khoản thâm hụt ngân sách lên đến hàng ngàn tỷ USD.  Bên cạnh các vấn đề mà đối tượng cử tri trung lập quan tâm như cắt giảm kho dự trữ năng lượng, tranh chấp thương mại về Trung Quốc..., việc Tổng thống Obama nhấn mạnh rằng phụ nữ cần được "đối xử tương đồng như nam giới" chắc chắn sẽ giúp ông lôi kéo lại một lượng lớn cử tri nữ.
 
Đặc biệt, vụ đại sứ Mỹ Chris Stevens và 3 nhân viên ngoại giao Mỹ bị sát hại tại Libya hồi tháng trước đã tạo ra cơ hội để Tổng thống phê phán ông Romney vì có ý đồ phát động trò chơi chính trị trước âm mưu khiêu khích của các thế lực thù địch. Cuộc thăm dò ý kiến nhanh do 3 kênh truyền hình lớn của Mỹ tiến hành ngay sau khi kết thúc cuộc tranh luận thứ hai ởNew York cho thấy Tổng thống Obama đã giành lại ưu thế vốn đã bị suy yếu ít nhiều trong thời gian qua.
 
Mặc dù kết quả của cuộc tranh luận này chưa thể khẳng định ai sẽ là chủ nhân của Nhà Trắng nhưng nó đã phát đi thông điệp mạnh mẽ về việc ông Obama chính thức trở lại cuộc đua, sẵn sàng tung những chiêu bài mới để giành thắng lợi cuối cùng.