Trao bằng tiến sĩ danh dự cho giáo sư Susan Schwab

Chia sẻ

KTĐT - Giáo sư Susan Schwab là đại diện thương mại của Chính phủ Mỹ - một chức danh tương đương hàm Bộ trưởng trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống George W. Bush (2006-1/2009).

KTĐT - Giáo sư Susan Schwab là đại diện thương mại của Chính phủ Mỹ - một chức danh tương đương hàm Bộ trưởng trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống George W. Bush (2006-1/2009).

Vừa qua, tại Hà Nội, giáo sư Mai Trọng Nhuận, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) đã trao bằng Tiến sĩ Danh dự của VNU cho giáo sư Susan Schwab - nhà hoạch định chính sách thương mại của Mỹ.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc VNU Mai Trọng Nhuận khẳng định, chuyến thăm và làm việc, thuyết trình của giáo sư Susan Schawb tại trường Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội là một niềm vinh dự lớn lao, cho thấy nỗ lực của VNU trong việc phấn đấu trở thành một điểm đến của các học giả lớn trên thế giới.

Giáo sư Susan là một học giả uyên bác trong các lĩnh vực giáo dục, kinh tế, thương mại quốc tế. Bà là một trong các quan chức Mỹ có mối quan tâm gần gũi, thường trực lâu dài đối với các vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến thương mại và đầu tư giữa các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Mỹ.

Giáo sư Susan Schwab là đại diện thương mại của Chính phủ Mỹ - một chức danh tương đương hàm Bộ trưởng trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống George W. Bush (2006-1/2009). Bà còn là cố vấn cấp cao, thương thuyết gia và phát ngôn viên về thương mại quốc tế và các vấn đề liên quan của Tổng thống.

Bà là một nhà hoạch định chính sách thương mại nổi tiếng trên thế giới bởi đã rất thành công khi đảm nhận trọng trách phát triển và giám sát chính sách thương mại của Mỹ cũng như xây dựng chiến lược, đàm phán, thực thi và thúc đẩy các Hiệp định Thương mại khu vực, đa phương, song phương, tiêu biểu như Chương trình nghị sự vòng đàm phán Doha, 17 Hiệp định thương mại tự do mà Mỹ là một bên.

Giáo sư Susan Schwab cũng giám sát tiến trình đàm phán gia nhập WTO của Arập Xêút, Việt Nam, Ukraine. Bà cũng là người quyết định các chính sách thương mại của Mỹ trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, đầu tư, sở hữu trí tuệ, môi trường, lao động, phát triển và các chương trình ưu tiên khác.

Tốt nghiệp Trường quốc tế Bangkok năm 1972, bà Susan Schwab đã từng là cử nhân kinh tế chính trị tại Đại học Williams, thạc sỹ Chính sách phát triển tại Đại học Stanford, tiến sĩ Quản lý công và Kinh tế quốc tế tại Đại học George Washington. Bà đã từng trải qua các cương vị như chuyên viên chính sách thương mại cho Đại sứ quán Mỹ tại Tokyo, Nhật Bản; chuyên gia chính sách đối ngoại, nông nghiệp và thương mại quốc tế, trợ lý lập pháp của Thượng nghị sĩ John C. Danforth;.../.