Trao giải “ Cây chổi vàng” tôn vinh người lao động

Văn Trọng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 11/10, tại khách sạn Thương Mại, 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội, buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu “Cây chổi vàng” đã diễn ra, thu hút sự tham gia của đông đảo các Phóng viên đến từ 50 cơ quan báo chí Trung Ương và Hà Nội.

Buổi họp báo được chủ trì bởi TS. LS Đồng Xuân Thụ - Tổng biên tập Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị. Với nguồn kinh phí từ hoạt động xã hội hóa, giải thưởng được hy vọng sẽ góp phần xây dựng “Môi trường văn hóa lành mạnh, tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc”.

Theo TS.LS Đồng Xuân Thụ: “Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy ngành vệ sinh môi trường rất mong muốn có một chương trình, sự kiện tôn vinh những lao động trực tiếp trong công tác vệ sinh. Đây là lần đầu tiên chương trình ý nghĩa được dành tặng cho các công nhân vệ sinh môi trường. Vì thế, với chúng tôi đây là một hoạt động văn hóa rất quan trọng và nhân văn”. 
 TS.LS Đồng Xuân Thụ chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí
Nghề vệ sinh môi trường là một nghề rất đặc thù. Những công nhân vệ sinh thường xuyên phải làm việc đơn lẻ, làm việc vào ban đêm, dễ gặp tai nạn giao thông, thậm chí còn bị trộm cướp hành hung và tấn công tình dục. Chính vì thế, họ rất cần sự lên tiếng của cộng đồng. Đó không chỉ là tiếng nói tôn vinh mà còn là tiếng nói tri ân cho những đóng góp mà họ đã làm cho xã hội”.
Tiêu chí giới thiệu và xét chọn giải thưởng bao gồm những công nhân vệ sinh môi trường có hoàn cảnh khó khăn, nhưng có thành tích xuất sắc lao động; những gia đình công nhân mà nhiều thế hệ, hoặc cả 2 vợ chồng đều làm công việc thu gom, vận chuyển rác, với những thân phận đặc biệt; những công nhân có con cái vượt khó, học giỏi, hoặc bản thân là lao động giỏi, trở thành nhân tố mới, có tác dụng cổ vũ, động viên mọi người; những công nhân vệ sinh môi trường là nhân vật được báo chí phát hiện, có số phận mang tính điển hình, tích cực và sự đồng cảm của cả cộng đồng xã hội.
Trước mắt, việc đề cử Cây chổi vàng” 2017 sẽ do các BCH Công đoàn cơ sở các Công ty Môi trường Đô thị; các Khu đô thị, Khu công nghiệp, Khu chế xuất; Liên đoàn lao động địa phương và các đơn vị cơ sở có công nhân vệ sinh môi trường và báo chí đề cử. Sự kiện trao giải sẽ được tổ chức vào dịp cận Tết Nguyên Đán 2018.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần