Trao quyền cho phụ nữ, người lao động được hưởng an sinh cao hơn

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Nhiều DN dệt may, da giày đã và đang nỗ lực chung tay để kiến tạo một môi trường làm việc bình đẳng và dành nhiều cơ hội hơn cho nữ giới.

Chương trình Better Work Việt Nam (Chương trình Việc làm tốt hơn) và Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc gia với chủ đề “Trao quyền cho phụ nữ trong quá trình phục hồi sản xuất và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19 của ngành dệt may và da giày Việt Nam”, ngày 18/5.

Better Work là một chương trình hợp tác đặc biệt giữa Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) – thành viên của World Bank Group, với mục đích cải thiện điều kiện làm việc và thúc đẩy năng lực cạnh tranh các ngành xuất khẩu trọng điểm tại Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp dệt may, da giày đã và đang nỗ lực chung tay để kiến tạo một môi trường làm việc bình đẳng và dành nhiều cơ hội hơn cho nữ giới. Ảnh: Thanh Hải.
Nhiều doanh nghiệp dệt may, da giày đã và đang nỗ lực chung tay để kiến tạo một môi trường làm việc bình đẳng và dành nhiều cơ hội hơn cho nữ giới. Ảnh: Thanh Hải.

Một nghiên cứu của ILO được công bố vào năm 2021, đại dịch Covid-19 làm trầm trọng hơn những bất bình đẳng vốn có. Chẳng hạn như gánh nặng kép lên phụ nữ do vừa phải đi làm với số giờ gần tương đương với nam giới, vừa phải dành gấp đôi thời gian để làm việc nhà so với đàn ông, mà còn tạo thêm những bất bình đẳng giới mới, trong đó có tỷ lệ thất nghiệp.

Trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi đại dịch, Better Work Việt Nam đã làm việc chặt chẽ với các nhà máy tham gia chương trình để giảm thiểu những yếu tố phân biệt đối xử về giới, xây dựng chương trình hướng dẫn nhấn mạnh tới các khía cạnh giới để hỗ trợ các nhà máy giải quyết ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng và an toàn vệ sinh lao động.

Vào năm 2020, giữa những làn sóng Covid-19 đầu tiên, trong khuôn khổ hợp tác với IFC, Better Work Việt Nam đã khởi động dự án GEAR (Bình đẳng giới và Giá trị mang lại) để giúp các nhà máy cải thiện năng suất những dây chuyền sản xuất bằng cách trang bị cho nữ công nhân các kỹ năng cần thiết để trở thành chuyền trưởng.

Kết quả, trong giai đoạn 2020 – 2021 có 80% các nhà máy tham gia dự án GEAR đã ghi nhận tỷ  lệ hiệu quả tăng lên ở các dây chuyền do học viên GEAR giám sát.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch VCCI Việt Nam Hoàng Quang Phòng cho biết: “Trong thời gian qua, nhiều DN dệt may và da giày đã và đang nỗ lực chung tay để kiến tạo một môi trường làm việc bình đẳng và dành nhiều cơ hội hơn cho nữ giới”.

Trong khi đó, Giám đốc Chương trình Better Work toàn cầu Dan Rees cho rằng: Khi lao động nữ có tiếng nói trong quá trình đối thoại tại nơi làm việc, tỷ lệ tuân thủ pháp luật cao hơn và điều kiện làm việc trở nên tốt hơn. Khi không còn quấy rối và lạm dụng trong môi trường làm việc, người lao động được hưởng mức độ an sinh cao hơn, còn nhà máy được tăng lợi nhuận”.

Theo quan điểm của Giám đốc chương trình Better Work toàn cầu Dan Rees, trong quá trình phụ hồi và phát triển sau đại dịch, nhiệm vụ cải thiện bình đẳng giới tại nơi làm việc có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết. Điều này cũng phù hợp với Lời kêu gọi Hành động Toàn cầu của ILO vì một công cuộc phục hồi từ khủng hoảng Covid-19 lấy con người làm trung tâm.

Đại sứ Australia Robyn Mudie ghi nhận rằng thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, nhưng hiện đây vẫn là một thách thức lớn trên toàn cầu.

Bà Robyn Mudie cũng cho biết thêm, các điều khoản trong Bộ luật Lao động hiện nay của Việt Nam quy định người sử dụng lao động phải có trách nhiệm hỗ trợ xây dựng nhà trẻ hoặc một phần chi phí gửi trẻ cho người lao động, thực hiện các biện pháp phòng chống quấy rối tình dục và trả công bình đẳng cho các công việc có giá trị tương đương, chính là những chiến lược quan trọng để ngành dệt may, da giày phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn, có sức chống chịu tốt hơn.  

Nhất là khi dệt may, da giày là các ngành kinh tế mũi nhọn đối với sự tăng trưởng và phát triển của Việt Nam, với khoảng 5 triệu lao động, trong đó tới hơn 70% là lao động nữ.

Đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho các ngành kinh tế mũi nhọn này nhưng bước sang năm 2022, kim ngạch xuất khẩu đã khởi sắc trở lại, đạt mốc 7,21 tỷ USD với ngành dệt may và 4,79 tỷ USD với ngành da dày trong quý I.

Được biết, Chương trình Better Work Việt Nam hiện đang hỗ trợ hơn 400 nhà máy dệt may và da giày trên cả nước tham gia chương trình với khoảng 700.000 lao động, giúp cải thiện điều kiện làm việc và thúc đẩy năng lực cạnh tranh thông qua các dịch vụ đánh giá, tư vấn và đào tạo.