Trao thưởng Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 10/1, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao giải và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 nhận các tác phẩm có nội dung liên quan đến toàn bộ 17 Mục tiêu Phát triển bền vững theo chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc và VSDGs của Việt Nam (Quyết định 622/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ).
Ngoài ra, BTC ưu tiên một số chủ đề: Tiếp cận thông tin, bảo vệ quyền trẻ em, ô nhiễm không khí, an toàn vệ sinh thực phẩm, vai trò lãnh đạo nữ.
“Giải Báo chí với Phát triển bền vững 2019” đã thu hút được 560 bài báo của hơn nhà báo từ 106 cơ quan báo chí từ trung ương tới địa phương, trên 40 tỉnh thành trong cả nước.
Tác giả gửi nhiều bài dự giải nhất với 28 bài được đăng ở nhiều báo. Tập thể gửi nhiều bài dự thi nhất là Báo Thừa Thiên – Huế với 45 bài.
 Một số tác giả nhận giải.
Tác giả trẻ tuổi nhất là 21 tuổi và tác giả lớn tuổi nhất là 78 tuổi. Có 34 tác giả dưới 30 tuổi, chiếm 18% tổng số tác giả tham dự. 150 tác giả có độ tuổi từ 31-58 tuổi, chiếm 81%. Đặc biệt, Giải năm nay là số lượng nữ nhà báo chiếm đa số, 109/185 nhà báo tham gia, tương đương với 59%.
BTC “Giải Báo chí với Phát triển bền vững 2019” đã trao 16 giải thưởng, bao gồm 5 giải A, 6 giải B và 5 giải C, được trải dài từ Bắc, Trung, Nam (Quảng Ninh, Hà Nội, Thừa Thiên – Huế,  Đà Nẵng, Cần Thơ, An Giang), trong đó có 5 giải thuộc báo địa phương. Tổng số cá nhân và nhóm tác giả đạt giải là 44 người, trong đó nữ tác giả chiếm một nửa.
Nhận xét về Giải Báo chí với Phát triển bền vững 2019, ông Nguyễn Chí Dũng - Trưởng Ban Giám khảo của Giải cho biết: “Các tác phẩm dự thi Giải Báo chí với Phát triển bền vững năm nay có chất lượng cao. Chúng tôi đã rất khó khăn để chọn ra tác phẩm đạt Giải. Ban Giám khảo đã làm việc rất công tâm và đề xuất với BTC được tổng số 16 Giải ở các chủ đề khác nhau. Các tác phẩm này đều xuất sắc, xứng đáng với giải thưởng được trao”.
Ông Phan Hữu Minh - Trưởng ban Kiểm tra, Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: “Giải báo chí với Phát triển bền vững là đóng góp rất cụ thể của RED vào sự phát triển của báo chí Việt Nam. Với tư cách là người làm báo, tôi thấy cần phải quảng bá rộng Giải này và đề nghị RED in những tác phẩm dự thi thành sách để phục vụ cho báo chí Việt Nam”.
RED đã thực hiện nhiều hoạt động thúc đẩy báo chí tham gia Giải Báo chí với Phát triển bền vững: Tiếp cận hơn 530.000 nhà báo và người quan tâm tới phát triển bền vững trên Facebook, gửi 5000 email marketing tới các nhà báo, gửi hơn 300 văn bản tới các cơ quan báo chí trên cả nước; Phối hợp với các đối tác tổ chức thực hiện các hoạt động bên lề như hội thảo, tọa đàm, điền dã… nhằm cung cấp thông tin sâu liên quan đến các chủ đề trong khuôn khổ 17 Mục tiêu PTBV cho gần 200 nhà báo; Phối hợp với hơn 10 toà soạn báo, kênh truyền hình và các tổ chức đồng hành để lan toả, thường xuyên cập nhật thông tin về Giải trên các báo và mạng xã hội.
Ông Phan Hữu Minh - Trưởng ban Kiểm tra, Hội Nhà báo Việt Nam (giữa) cho biết: “Với tư cách là người làm báo, tôi thấy cần phải quảng bá rộng Giải này và đề nghị RED in những tác phẩm dự thi thành sách để phục vụ cho báo chí Việt Nam”.
Thành công này còn có sự đóng góp của nhiều đơn vị, tổ chức, các doanh nghiệp và các cơ quan truyền thông đã đồng hành trong suốt quá trình Giải. Đây là các tổ chức trong nước và quốc tế đang tiến hành các dự án hỗ trợ phát triển bền vững ở Việt Nam, các doanh nghiệp hưởng ứng Chương trình nghị sự 2030 và Các Mục tiêu phát triển bền vững và các cơ quan truyền thông đang tích cực truyền thông về tiến trình thực hiện các chương trình Phát triển bền vững ở Việt Nam. Đó là các tổ chức quốc tế như: EU, Oxfam, Care International, USAID, GIZ, Live & Learn… cùng các doanh nghiệp: Vingroup, Vinamilk, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, Công ty Du lịch Quốc tế Hòn Dấu, Công ty cổ phần Thực phẩm Farina, Hilton Opera Hanoi… và các đơn vị báo chí, truyền thông.
Cũng trong sự kiện này, Ban tổ chức đã phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020” dành cho các sản phẩm báo chí viết về việc thực   động Quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 622/QĐ-TTg ngày 10/5/2017. Các tác phẩm báo chí được xuất bản từ ngày 16/12/2019 đến ngày 30/11/2020 có thể tham dự Giải này. Địa chỉ nhận bài dự thi: jsd@red.org.vn.
“Giải Báo chí với Phát triển bền vững” là sáng kiến của RED nhằm truyền thông hỗ trợ báo chí tham gia, thúc đẩy tiến trình mục tiêu phát triển bền vững. Giải thưởng này không đơn thuần chỉ đánh giá nội dung sản phẩm báo chí mà còn đánh giá sự lan tỏa, thúc đẩy các bên trong tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước. Giải Báo chí với Phát triển bền vững được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018 và đã nhận được sự hưởng ứng sâu rộng trên cả nước với hơn 500 tác phẩm của gần 200 tác giả gửi tham dự.