DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

“Trao yêu thương, nhận nụ cười” - ấm lòng trong từng cốc cháo từ thiện

Kim Liên - Yến Nhi
01-05-2021 09:49
Kinhtedothi - Cứ vào sáng thứ 7 hàng tuần, trong một ngõ nhỏ của phố Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội), nhóm cháo từ thiện của chị Nguyễn Kim Dung (40 tuổi, làm kinh doanh) lại trao hàng trăm suất cháo từ thiện đến tay nhiều bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai. Với nhiều người đó chỉ là những cốc cháo bình thường nhưng với những người có hoàn cảnh khó khăn nó lại chứa đựng tấm lòng thơm thảo của các thành viên nhóm “Trao yêu thương, nhận nụ cười”.
Tin liên quan
  • Công tác từ thiện: Góc nhìn người trong cuộc Công tác từ thiện: Góc nhìn người trong cuộc
Những suất cháo nặng tình
Dưới cơn mưa tầm tã của Hà Nội sáng thứ 7 cuối tháng 4/2021, gần chục thành viên của nhóm từ thiện “Trao yêu thương, nhận nụ cười” vẫn chăm chỉ, cặm cụi nấu từng nồi cháo, nồi chè để kịp giờ phát cho bệnh nhân.
 Dù phải chuẩn bị nấu những suất chào từ sáng sớm nhưng các thành viên trong nhóm vẫn luôn nhiệt tình với công việc của mình.
Từng đợt khói nghi ngút bốc lên cũng không thể làm mờ đi những nụ cười rạng rỡ, vui vẻ trên khuôn mặt mỗi người trong nhóm. Nhóm đã hoạt động được 4 năm với sự nhiệt tình và gắn bó lâu dài của các thành viên. Mỗi người dù có công việc khác nhau nhưng đều có chung một tấm lòng thơm thảo. 
Vừa múc những suất cháo để chuẩn bị phát cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai, chị Dung – Trưởng nhóm “Trao yêu thương, nhận nụ cười” chia sẻ: Cách đây 5 năm, tôi làm ở một nhóm từ thiện khác gần bệnh viện K3 (Tân Triều). Sáng thứ 6 hàng tuần, tôi thường đến làng ở gần đấy nấu cháo rồi mang vào viện phát cho bệnh nhân. Sau một thời gian làm quen với công việc, tôi thấy gần bệnh viện Bạch Mai chưa có nhóm từ thiện nào cố định nên đã có ý định thành lập một nhóm từ thiện. Được sự ủng hộ của ông xã, tôi như được tiếp thêm động lực để thực hiện mục tiêu của mình.  Toàn bộ chi phí lúc đầu đều được tôi bỏ ra mua sắm dụng cụ, nguyên vật liệu và tất cả các thứ phục vụ cho việc nấu cháo. Khi mới thành lập, nhóm chỉ có tôi với 2 người khác. Sau một thời gian hoạt động, nhóm được nhiều người quan tâm và biết đến hơn và mọi người truyền tai nhau, giới thiệu tham gia.
Theo chị Dung, công việc chuẩn bị những suất cháo từ thiện bắt đầu từ 6 giờ 30 sáng đến gần 10 giờ trưa. Sau khi phát phiếu tại bệnh viện và mua nguyên liệu từ chiều hôm trước, mọi người bắt tay vào nấu và đóng hộp để các bệnh nhân có thể mang đi dễ hơn. Mỗi lần như vậy sẽ có 300 - 400 suất cháo từ thiện được nấu ra. Mỗi suất gồm cháo nóng, chè đỗ đen, sữa hoặc thỉnh thoảng có thêm bánh mì và kẹo. “Dù mọi người có phiếu hay không thì đến đây đều có suất mang về. Có những hôm nhiều người đến muộn hết suất nhưng nhóm vẫn hỗ trợ mua thêm đồ ăn để đảm bảo ai cũng có phần” – chị Dung cho biết. 
 Những suất cháo từ thiện vẫn được trao đến những mảnh đời khó khăn dù mưa hay nắng. 
Lan toả tình yêu vì cộng đồng
Là một trong những thành viên của nhóm “Trao yêu thương, nhận nụ cười”, chị Ngô Thị Hạnh trải lòng: “Tôi có mở một cửa hàng bánh, tình cờ biết đến hoạt động này khi chị Dung đến mua bánh tổ chức sinh nhật cho nhóm. Thấy hoạt động của nhóm vô cùng ý nghĩa nên tôi quyết định tham gia, tính đến nay cũng đã được 3 năm. Tôi cảm thấy những người nhận mới là những người đáng quý vì giúp cho mọi người biết đến nhóm. Qua đó chúng tôi có thể giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh hơn nữa”.
Khi được hỏi về đối tượng nào sẽ được nhận những suất cháo này, chị Dung cho biết, lúc đầu nhóm ưu tiên cho bệnh nhân ung bướu với những suất đầy đủ. Nhưng trong thời điểm dịch bệnh khó khăn thì tất cả mọi người đều được phát như nhau. Ai có phiếu thì lấy bao nhiêu cũng được vì nhiều khi họ lấy cho cả các bệnh nhân cùng phòng và người không có phiếu thì chỉ được lấy một suất. 
Cầm cốc cháo nóng hổi trên tay, bà Bùi Thị Hiền (64 tuổi) xúc động, đây là lần đầu tiên tôi lấy cháo cho người thân đang nằm viện. Nhận được những suất cháo như thế này, tôi thấy cảm động và cảm ơn nhóm rất nhiều vì đã giúp đỡ chúng tôi trong những thời điểm khó khăn như thế này. Còn bà Hoàng Thị Bốn (54 tuổi, ở Thanh Hóa) chia sẻ: “Tôi lên đây chăm sóc con nằm viện. Các bệnh nhân cùng phòng bảo nên tôi biết và đến đây lấy cháo. Thật lòng rất biết ơn nhóm đã giúp đỡ để tôi có thể giảm bớt được một phần gánh nặng”.
Dù ngày nắng cũng như này mưa, nhóm “Trao yêu thương, nhận nụ cười” của chị Dung vẫn hoạt động đều đặn để có thể giúp đỡ mọi người trải qua những ngày tháng khó khăn nhất trong bệnh viện. “Trao yêu thương, nhận nụ cười” - cái tên của nhóm cũng đã thể hiện mong muốn của tất cả thành viên khi đưa những phần cháo từ thiện đến tay mọi người. Nhiều khi phải gác lại cả công việc của gia đình hay công việc mưu sinh để chuẩn bị những suất cháo từ sáng sớm nhưng các thành viên trong nhóm vẫn nhiệt tình với công việc của mình. Tất cả đều với một mong muốn là để có thể chia sẻ nhiều hơn với những mảnh đời khó khăn và lan toả tình yêu thương vì cộng đồng.