Trẻ 13 tháng tuổi tử vong tại cơ sở chữa bỏng gia truyền

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 4/10, lãnh đạo Phòng Y tế quận Cầu Giấy đã thông tin đến phóng viên báo Kinh tế & Đô thị về trường hợp tử vong tại cơ sở chữa bỏng gia truyền trên địa bàn quận.

Cụ thể, 20 giờ 30 phút ngày 30/9 tại cơ sở chữa bỏng gia truyền của ông bà Đinh Công Thân (nhà 5G, đường Nguyễn Khang) xảy ra một vụ tử vong. Ngay khi nhận được thông tin, lãnh đạo Phòng Y tế đã có mặt tại hiện trường và được chị Đinh Thị Thúy, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân tường trình vụ việc. Theo đó, bệnh nhân là cháu Nguyễn Thành Đạt, 13 tháng tuổi (quê Nam Cường, Nam Trực, Nam Định, trọ tại quận Long Biên). Trưa 29/9, cháu Đạt bị bỏng do nước dầu dừa đun sôi đổ vào, đến 14 giờ cùng ngày, bệnh nhân được đưa đến cơ sở này và đã được y sĩ Thúy điều trị bằng các thuốc kháng sinh, giảm đau, an thần, vitamin gồm: Penicillin, Efferalgan, Rotunda, Clopheniramin. Sau đó bệnh nhân được bôi thuốc tạo màng sinh học tại vết bỏng. Trong chiều 29/9 và ngày 30/9, bệnh nhân tương đối ổn định. Đến 18 giờ cùng ngày, cháu Đạt sốt 39 độ và được điều dưỡng cho dùng thuốc hạ sốt, khoảng 20 giờ bệnh nhân có biểu hiện lịm đi, mềm toàn thân và được người nhà đưa đến Bệnh viện (BV) GTVT, nhưng tử vong trên đường đến BV. Sau đó tử thi được đưa đến BV 19/8 (Bộ Công an) để quản lý và làm các thủ tục theo yêu cầu của cơ quan công an. Cùng thời điểm, Công an quận Cầu Giấy đã khám nghiệm hiện trường tại phòng khám, niêm phong toàn bộ thuốc, hóa chất và sổ sách giấy tờ của phòng khám. Tại biên bản làm việc, chị Thúy thừa nhận đây là cơ sở chữa bỏng gia truyền, nhưng chưa được cơ quan chức năng cấp chứng chỉ hành hành nghề và giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động khám chữa bệnh.

 

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Đức Viên -  Trưởng phòng Y tế quận Cầu Giấy cho biết, vào tháng 8/1012, khi phát hiện cơ sở này hành nghề "chui", đoàn kiểm tra liên ngành của quận đã lập biên bản đình chỉ hoạt động, nhưng không biết cơ sở vẫn lén lút tái hoạt động. Cũng theo ông Viên, tại thời điểm xảy ra vụ tử vong trên, cơ sở không có sổ sách ghi chép quá trình khám và điều trị cho bệnh nhân Đạt. Cơ quan công an đang điều tra vụ việc và chưa công bố nguyên nhân tử vong.

 

Ngày sau khi nhận được báo cáo nhanh về vụ tử vong, UBND quận Cầu Giấy đã có Công văn số 1004/UBND-VP ngày 2/10 yêu cầu Phòng Y tế chủ trì phối hợp với Trung tâm Y tế và UBND các phường tăng cường kiểm tra, rà soát, quản lý các cơ sở y dược tư nhân trên địa bàn. Xử lý và dứt điểm đóng cửa 100% các cơ sở không phép, các cơ sở vi phạm về tiêu chuẩn khám chữa bệnh, hành nghề sai quy định.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần