Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trên 875.000 lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm

Kinhtedothi – Số lao động trên cả nước có việc làm làm đạt 52 triệu người; có trên 875.000 lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm, trong 6 tháng đầu năm 2025.

Trong 6 tháng đầu năm 2025, Bộ Nội vụ và các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường lao động. Kết quả, thị trường lao động trên cả nước 6 tháng đầu năm có sự tăng trưởng nhẹ, ước tính đạt khoảng 53 triệu người; số lao động có việc làm đạt 52 triệu người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ đạt khoảng 29%; tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức thấp dưới 3%.

Khi đến Sàn giao dịch việc làm Hà Nội, người lao động hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp được cán bộ tư vấn, giới thiệu việc làm. Ảnh: Trần Oanh.

Các địa phương thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp xuyên suốt và kịp thời góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động mất việc làm. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2025, đã có 669.565 lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm. Tổng số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 240.864 người và 6.520 người được hỗ trợ học nghề.

Báo cáo của các địa phương (từ ngày 1/1/2025 đến ngày 30/6/2025) cho thấy, đã có 875.293 lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm. Có 390.549 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, giảm 15,7% so với cùng kỳ năm 2024. Đã có 345.175 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, giảm 18,1% so với cùng kỳ năm 2024. Và 8.740 người được hỗ trợ học nghề, giảm 16,5% so với cùng kỳ năm 2024.

Hiện nay, Bộ Nội vụ đang chủ động xây dựng các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Việc làm năm 2025; hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam (thay thế Nghị định số 152/2020/NĐ-CP và Nghị định số 70/2023/NĐ-CP) trình Chính phủ.

Bộ Nội vụ cũng hướng dẫn các địa phương triển khai một số nội dung thực hiện hỗ trợ việc làm bền vững thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025; tập trung triển khai xây dựng sàn giao dịch việc làm quốc gia theo hình thức thử nghiệm...

Trong 6 tháng cuối năm 2025, Bộ Nội vụ sẽ tập trung triển khai tốt các chính sách ổn định thị trường lao động, tạo công ăn việc làm, đảm bảo an ninh trật tự, an ninh con người, an sinh và an dân. Đồng thời, Bộ Nội vụ phát triển thị trường lao động đầy đủ, hiện đại, vận hành linh hoạt, đảm bảo đồng bộ, liên thông đa tầng, đa ngành, đa lĩnh vực, đa vùng và hội nhập quốc tế.

Cùng với đó là kết nối và điều tiết hiệu quả cung – cầu lao động, khuyến khích, tạo việc làm trong cả khu vực công và khu vực tư, khuyến khích người lao động tìm kiếm việc làm và chuyển đổi việc làm phù hợp với nặng lực và sở trường.

Bộ Nội vụ cũng chủ động nắm bắt tình hình lao động, việc làm tại các địa phương khi chịu tác động của chính sách thuế quan của Mỹ đến thi trường lao động Việt Nam để kịp thời tham mưu các chính sách hỗ trợ.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: chuyển đổi phương thức quản lý cán bộ, công chức, lấy vị trí việc làm là trung tâm

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: chuyển đổi phương thức quản lý cán bộ, công chức, lấy vị trí việc làm là trung tâm

Thất nghiệp tuổi 35 vẫn có cơ hội việc làm

Thất nghiệp tuổi 35 vẫn có cơ hội việc làm

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đào Nhật Tân bén rễ trên đất cao nguyên: nhà vườn kỳ vọng mùa Tết thắng lợi

Đào Nhật Tân bén rễ trên đất cao nguyên: nhà vườn kỳ vọng mùa Tết thắng lợi

15 Jan, 05:42 PM

Kinhtedothi- Vượt qua những khó khăn về thời tiết của năm cũ, những ngày này, người dân phường Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk) đang tất bật vào chậu, chăm chút cho những gốc đào Nhật Tân để chuẩn bị tung ra thị trường. Với sự thuận lợi của thời tiết và thương hiệu OCOP 3 sao, nhà vườn đang kỳ vọng một mùa Tết ấm no với giá trị kinh tế cao.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ