Trên đà tăng tốc

Trần Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bức tranh kinh tế - xã hội Hà Nội năm 2018 với những gam màu sáng đã được chỉ ra tại Hội nghị lần thứ 16 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP.

Từ đó cho thấy, những tín hiệu rất mừng cho một năm bứt phá thành công khi tất cả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều hoàn thành vượt mức. Như các ý kiến nhận định, việc TP chọn chủ đề công tác năm 2018 “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” là đúng đắn. Từ TP đến cơ sở, đã hình thành rõ nét một nền hành chính hiệu quả, nền nếp công vụ tiếp tục được siết chặt, những ách tắc đã và đang được khơi thông, môi trường đầu tư mở rộng, chỉ số hài lòng của người dân, DN tăng cao. Trên đà ấy, chủ đề này sẽ tiếp tục được thực hiện trong năm 2019 để tạo thêm những đột phá mới.

Những con số minh chứng thuyết phục cho đà tăng trưởng tốt của TP không chỉ nằm ở việc tổng sản phẩm trên địa bàn TP tính theo phương pháp mới tăng 7,37% (phương pháp cũ tăng 8,56%) cao hơn mức bình quân chung cả nước; thu ngân sách TP cũng tăng 12,6% so với cùng kỳ… mà điều đáng nói nữa là hầu hết các lĩnh vực đều có sự tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ. Trong đó thu hút đầu tư nước ngoài ước đạt 6,5 tỷ USD, dẫn đầu cả nước; vốn đầu tư xã hội cũng tăng cao, với 10,6%....

Phân tích lại tình hình cho thấy, những kết quả ấy đến từ sự sát sao trong chỉ đạo, rõ ràng trong giao nhiệm vụ, quyết đoán trong giải quyết các vấn đề của TP. Những chính sách đột phá cũng tạo ra chuyển biến tích cực để chất lượng cuộc sống người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Từ thực hiện hiệu quả chủ đề năm, nhiều dấu ấn trong điều hành và hoạt động chung từ TP đến cơ sở đã giúp khắc phục ngay những khâu còn yếu kém, trì trệ, tạo đà cho sự phát triển. Có thể kể đến việc TP tiếp tục rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, nâng mức dịch vụ công…; hỗ trợ nhà đầu tư, DN từ khâu đăng ký kinh doanh đến triển khai dự án.

Những kết quả khá toàn diện trên các mặt khiến nhiều người có một cái nhìn khá lạc quan khi Hà Nội đã gần đi qua năm bản lề của nhiệm kỳ 2016 - 2020 và đạt đến cái đích cần tới (hiện 3 chỉ tiêu nhiệm kỳ đạt sớm 2 năm so với kế hoạch). Nhưng nói như thế không có nghĩa là kinh tế - xã hội của của TP chỉ là những gam màu lạc quan hoàn toàn, khi chính lãnh đạo TP cũng chỉ ra không ít hạn chế. Trong đó, điều đáng nói vẫn có một bộ phận cán bộ, công chức giải quyết công việc chưa thực sự quyết liệt; năng lực chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, ý thức kỷ luật có chuyển biến song chưa đồng bộ.

Như Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã nhấn mạnh, “năm 2019 là năm toàn TP cần tăng tốc, chúng ta cần xác định tinh thần “Quyết liệt, khẩn trương, chắc chắn và hiệu quả” để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm kỳ mà Đại hội đã đề ra”. TP vẫn tiếp tục thực hiện chủ đề công tác năm 2019 là năm “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”; đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu ở tất cả các cấp, các ngành. Điều ấy một lần nữa khẳng định quyết tâm của TP trong việc gỡ bỏ các ách tắc chủ quan làm chậm sự phát triển. Hà Nội sẽ tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ, kiên định mục tiêu "lấy người dân và DN làm trung tâm để phục vụ"; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút nhiều hơn các nguồn lực đầu tư của DN…

Với những tín hiệu sáng đã có, sự nhìn nhận rõ những hạn chế, nhiều người kỳ vọng các nhóm giải pháp cụ thể và quyết liệt đã được chỉ ra sẽ được thực thi hiệu quả. Hà Nội sẽ tiếp tục tăng tốc để tạo nên bước phát triển nổi bật hơn trong thời gian tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần