Triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với sự cố tại bãi rác Nam Sơn

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên quan đến việc người dân xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã ban hành các hạng mục cấp bách đảm bảo tiếp nhận và phòng ngừa sự cố tại bãi Nam Sơn.

Theo Phó Tổng Giám đốc Urenco Vũ Cường, để giữ VSMT không tồn đọng rác trên địa bàn 4 quận trung tâm nội đô trong thời gian bãi rác Nam Sơn ngừng tiếp nhận rác, công ty sẽ chủ động báo cáo và thống nhất với các quận vị trí tập kết rác tại địa bàn đảm bảo VSMT.
 Người dân tập trung đông người chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn.
Trong đó, từ ngày 24/10, Urenco sẽ bắt đầu các hạng mục cấp bách đảm bảo tiếp nhận rác và phòng ngừa sự cố tại bãi Nam Sơn theo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng tại cuộc họp ngày 23/10 về việc kiểm tra tiến độ dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (khu đang vận hành tiếp nhận rác và tiến độ thực hiện dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn - khu phía Bắc giai đoạn 2 - khu mở rộng).
Trong đó, đối với công việc chuẩn bị tiếp nhận rác bổ sung tại ô hợp nhất giai đoạn 1, Urenco sẽ tiến hành sửa chữa đường vận hành từ chân dốc ô số 4 đến điểm tiếp giáp ô số 9; Lắp đặt tấm bê tông làm sân quay; Tháo dỡ vài HDPE tại vị trí tiếp nhận rác và làm hệ thống phân thủy tách nước mưa; Lắp đặt hệ thống chiếu sáng dọc tuyến đường vận hành. Đối với việc vận hành tại ô hợp nhất 6.1, 6.2 giai đoạn 2, Urenco sẽ thực hiện phun Posl-shell và phủ bạt dứa toàn bộ phần diện tích đổ rác ô 6.1, 6.2 và Nam ô 2 đảm bảo VSMT.
Trước đó, khoảng 20 giờ 10 ngày 23/10, người dân xã Hồng Kỳ, xã Nam Sơn đã tập trung đông người ngăn cản không cho xe vận chuyển rác vào 2 cổng Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn dẫn đến công tác tiếp nhận rác ca tối và đêm ngày 23/10 bị ách tắc. Khối lượng rác tiếp nhận trong ngày đến thời điểm người dân chặn không cho xe vào bãi là 3.367 tấn.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Urenco đã báo cáo với Sở Xây dựng, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật, UBND huyện Sóc Sơn, Công an huyện Sóc Sơn, UBND xã Hồng Kỳ, xã Nam Sơn... để phối hợp giải quyết và điều tiết xe vận chuyển rác về các khu tập kết.
Ngay thời điểm đó, UBND huyện Sóc Sơn cùng UBND xã Nam Hồng, xã Hồng Kỳ và các cơ quan chức năng trên địa bàn đã có mặt tuyên truyền, vận động Nhân dân, tuy nhiên người dân vẫn tập trung đông người và không cho xe vào bãi rác.