DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 trên toàn thành phố

Trần Thảo
01-08-2021 18:23
Kinhtedothi - Hà Nội bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 cho toàn dân lớn nhất từ trước đến nay tại các quận, huyện, thị xã với 3 loại vaccine AstraZeneca, Pfizer và Moderna. Rút kinh nghiệm thực tiễn từ các địa phương khác, chiến dịch tiêm tại Hà Nội đã có khởi đầu thuận lợi với những đổi mới trong công tác tổ chức, bố trí điểm tiêm hợp lý, khoa học trong thời gian giãn cách xã hội, đối tượng tiêm và ứng dụng CNTT.
Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại các địa bàn, nhiều người dân bày tỏ vui mừng, háo hức, chờ đợi đợt tiêm chủng vaccine lần này. Tại điểm tiêm chủng ở trường Tiểu học Nguyễn Du (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm), phấn khởi cầm phiếu tiêm chủng trên tay, anh Nguyễn Tuấn Tú (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) chia sẻ, từ khi có thông báo của chính quyền về việc triển khai tiêm chủng vaccine, người dân đã được tiếp cận thông tin và đăng ký rất dễ dàng, nhanh chóng. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, việc tiêm vaccine không chỉ là quyền lợi với bản thân mà còn là nghĩa vụ với cộng đồng...

Theo Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long, từ 27/7, quận Hoàn Kiếm bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. "Trong đợt tiêm chủng này, quận được phân bổ trên 16.000 liều vaccine, gần 7.000 liều vaccine Moderna và số còn lại là AstraZeneca. Hiện quận đã triển khai vận hành 7 điểm tiêm, trước tiên tiêm cho các hộ gia đình khó khăn, gia đình chính sách và bà con tiểu thương tại các khu chợ, khu tập trung đông dân. Vùng có dịch sẽ được ưu tiên tiêm trước" - Chủ tịch UBND quận chia sẻ.

Còn tại quận Cầu Giấy đã bắt đầu triển khai nhiều điểm tiêm chủng, đảm bảo an toàn và tiến độ của chiến dịch. Tại mỗi điểm tiêm vaccine, các hoạt động diễn ra trong trật tự, an toàn, khoa học, bảo đảm giãn cách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đúng tinh thần Chỉ thị 17 của UBND TP, người dân đến tiêm đều phải thực hiện khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đúng cách, ngồi giãn cách trước và sau thời gian tiêm vaccine.

Khi biết mình sẽ được tiêm vaccine đợt này, anh Đào Huy Tùng - phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy không giấu được niềm vui. “Đây là mũi tiêm đầu tiên của tôi, tôi thấy mình may mắn vì được nằm trong danh sách tiêm chủng đợt mở của quận. Tại điểm tiêm ở phường Nghĩa Tân, người dân xếp hàng rất trật tự, tuân thủ nghiêm qui định giãn cách, việc bố trí tiêm của phường rất khoa học, hợp lý” - anh Tùng chia sẻ.

Lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết, đến nay, các điểm tiêm đã tiêm 6.206 mũi vaccine cho người dân trên địa bàn. Hiện tại, quận đã huy động 96 y, bác sĩ của các BV, phòng khám, 36 đội ngũ y tế của các trường học, bố trí 21 điểm gồm 46 dây chuyền tiêm phục vụ tiêm chủng. Qua rà soát, 37.423 người đăng ký tiêm trên địa bàn quận, trong đó các cơ quan đơn vị 14.185 người, đăng ký online 23.238 người. Thời gian tới, quận tiếp tục rà soát, lập danh sách và triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng theo chỉ đạo của TP.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, từ ngày 27/7, Hà Nội bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn. Dự kiến từ tháng 7/2021 đến 4/2022, Hà Nội tiêm cho trên 5,1 triệu người dân theo thứ tự ưu tiên (13 đối tượng được ưu tiên), sau đó mở rộng sang các đối tượng khác. Trong ngày 28/7, Hà Nội đã tiêm 76.951 mũi vaccine phòng Covid-19. Như vậy, trong đợt 6,7, Hà Nội đã tiêm được 183.111 mũi. Từ đầu năm đến nay, toàn TP đã tiêm được 361.663 mũi (chiếm tỷ lệ 4,49% dân số), bao gồm cả 3 loại vaccine Moderna, Pfizer và AstraZeneca.

Theo kế hoạch tiêm chủng đã được duyệt, mục tiêu cao nhất Hà Nội là tiêm từ 100.000 - 200.000 mũi/ngày. Thành phố đã khởi động 1.000 - 1.200 dây chuyền tiêm tại các TTYT và trạm y tế xã, phường. “Với nguồn vaccine về trong đợt tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ triển khai tiêm chủng đạt được mục tiêu đề ra, hướng tới tháng 3/2022 sẽ tiêm được cho 70% người dân TP. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị huy động tối đa nguồn nhân lực tổ chức triển khai tiêm chủng ngay số vaccine được phân bổ, hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn nhất. Việc tiêm chủng bảo đảm công bằng, minh bạch cho đối tượng được tiêm” - bà Hà nhấn mạnh.