Triển khai chương trình sản xuất rau an toàn theo quy trình Nhật Bản

Chia sẻ

KTĐT - Được triển khai trong vòng 3 năm, bắt đầu từ tháng 4/2010, chương trình nhằm định hình cơ sở bán rau sạch do nông dân sản xuất ra tại Trạm dừng nghỉ Bình An, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam với giá có lợi cho nông dân.

KTĐT - Được triển khai trong vòng 3 năm, bắt đầu từ tháng 4/2010, chương trình nhằm định hình cơ sở bán rau sạch do nông dân sản xuất ra tại Trạm dừng nghỉ Bình An, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam với giá có lợi cho nông dân.

Ngày 27/1, đoàn chuyên gia thành phố Minamiboso, tỉnh Chi Ba, Nhật Bản đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam triển khai chương trình hợp tác sản xuất và tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam theo quy trình Nhật Bản.

Được triển khai trong vòng 3 năm, bắt đầu từ tháng 4/2010, chương trình nhằm định hình cơ sở bán rau sạch do nông dân sản xuất ra tại Trạm dừng nghỉ Bình An, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam với giá có lợi cho nông dân.

Đoàn chuyên gia đã tư vấn cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam một số quy trình như lập kế hoạch nông dân hợp tác cùng nhau sản xuất hàng, bán hàng và chuyển nông sản; nghiệp vụ xuất hàng, bán hàng; thiết lập cơ cấu cửa hàng bán nông sản là trạm dừng nghỉ dọc đường.

Trong thời gian thực hiện dự án, phía Nhật Bản sẽ cử các chuyên gia Nhật trong lĩnh vực này sang Quảng Nam tư vấn, hỗ trợ về mặt kỹ thuật và tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam.

Đồng thời, phía Nhật Bản cũng hỗ trợ tỉnh Quảng Nam một số trang thiết bị phục vụ công tác này như tủ lạnh để đồ tươi sống, máy register dùng để tính tiền, chi phí xây dựng cửa hàng bán nông sản nhỏ...

Ông Trần Minh Cả, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh hiện nay Ủy ban Nhân dân tỉnh đang tiến hành dồn điền đổi thửa để quy hoạch và đưa vào sản xuất một số vùng rau an toàn trên địa bàn tỉnh như ở Tam Kỳ, Duy Xuyên... Các vùng rau này sẽ góp phần tạo mạng lưới rau an toàn một cách đồng bộ, tăng thu nhập của người sản xuất rau an toàn. Hiện thu nhập từ việc trồng rau an toàn cao gấp 3 lần so với sản xuất lúa trên cùng một diện tích và chi phí./.