DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Triển khai đặc xá năm 2021: Đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng

Phương Nguyên
10-07-2021 10:35
Kinhtedothi - Ngày 10/7, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương năm 2021 đã chủ trì phiên họp của Hội đồng. Tham dự có lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương là thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương năm 2021.

Điều kiện để được đặc xá

Xuất phát từ truyền thống nhân đạo của dân tộc ta và chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với người phạm tội, Chủ tịch nước đã ban hành Quyết định về đặc xá năm 2021 nhân dịp kỷ niệm 76 năm Quốc khánh 2-9, đồng thời quyết định thành lập Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2021.

Ban tổ chức đã công bố quyết định của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 30/6/2021 về việc thành lập Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương năm 2021 do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm Chủ tịch Hội đồng, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng làm Ủy viên Thường trực, cùng Thứ trưởng và lãnh đạo một số bộ, ngành làm Ủy viên Hội đồng.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2021 phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Tại hội nghị, đại diện Bộ Công an trình bày kế hoạch và hướng dẫn về công tác đặc xá năm 2021. Theo đó, thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31/8/2021. Đối tượng đặc xá bao gồm người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. 

Về điều kiện được đề nghị đặc xá, người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện như: Đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 1/2 thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù; đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, nếu sau khi đã được giảm xuống tù có thời hạn mà tiếp tục được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm sau đó không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù; đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí; đã thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với người bị kết án phạt tù về các tội tham nhũng; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự…

Bên cạnh đó, quyết định cũng quy định các trường hợp không được đề nghị đặc xá như: Bị kết án phạt tù về tội phản bội Tổ quốc; tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; tội gián điệp; tội bạo loạn; tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; phạm tội giết người có tổ chức; giết người có tính chất côn đồ; cố ý gây thương tích có tổ chức hoặc có tính chất côn đồ hoặc phạm tội nhiều lần đối với một người hoặc một lần với nhiều người hoặc dùng axit, hóa chất nguy hiểm…

Triển khai đặc xá đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch

Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, để bảo đảm yêu cầu phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, Quyết định về đặc xá năm 2021 được ban hành vừa bảo đảm quy định của Luật Đặc xá năm 2018 nhưng vẫn phải chặt chẽ như đặc xá các lần trước đây.

Đợt đặc xá lần này được thực hiện trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, do đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu phải phân công cụ thể trách nhiệm để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả, bảo đảm an toàn, khách quan, nghiêm túc, chặt chẽ, công bằng, dân chủ, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tuyệt đối không để xảy ra sai sót.

Phó Thủ tướng Thường trực giao Bộ Công an (cơ quan Thường trực của Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương) thực hiện nghiêm quy định của Luật Đặc xá, Quyết định của Chủ tịch nước, các hướng dẫn và chỉ đạo của Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương, bảo đảm công khai, minh bạch, kiên quyết không để người không đủ điều kiện được đề nghị đặc xá, cũng như không để sót những người có đủ điều kiện mà không được xét đặc xá. Do đó, phải xem xét chặt chẽ từng trường hợp đề nghị đặc xá với quy trình chặt chẽ của Tổ công tác liên ngành. 

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Công an khẩn trương hoàn thành, sớm ban hành kế hoạch công tác của Hội đồng Tư vấn đặc xá và chuẩn bị các điều kiện triển khai thực hiện đặc xá; đôn đốc hướng dẫn các bộ, ngành địa phương triển khai thực hiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Bộ Công an chỉ đạo các tổ liên ngành, các trại giam thực hiện hiệu quả phòng, chống Covid-19 trong các cơ sở giam giữ, bảo đảm an toàn tuyệt đối các cơ sở giam giữ

Bộ Quốc phòng chỉ đạo việc xét các trường hợp đặc xá thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Quốc phòng. Tòa án nhân dân Tối cao có trách nhiệm hướng dẫn Tòa án nhân dân các cấp và Tòa án quân sự các cấp thực hiện đặc xá cho người đủ điều kiện...

“Ngoài ra, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ngành thực hiện nghiêm Quyết định của Chủ tịch nước; tổ chức tuyên truyền sâu rộng về đặc xá để các phạm nhân và mọi người dân biết, thực hiện, giám sát. Chính quyền các địa phương cần tiếp tục theo dõi, quản lý, giáo dục, dạy nghề cho người được đặc xá trở về để hạn chế tái phạm...” -  Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh.