Bộ GTVT yêu cầu:

Triển khai nhiều giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông sau Tết Nguyên Đán

Như Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ GTVT đã ra văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các Cục Quản lý chuyên ngành; sở GTVT các tỉnh, thành phố triển khai các nhiệm vụ bảo đảm ATGT sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam có trách nhiệm thực hiện có hiệu quả các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT), chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài; yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc, tại các đường ngang đường sắt; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây TNGT.

Đơn vị này cũng cần rà soát, bổ sung đầy đủ hệ thống báo hiệu đường bộ, chú trọng tại các khu vực nguy hiểm; huy động mọi nguồn lực để xử lý triệt để các điểm đen TNGT trên các tuyến quốc lộ, đặc biệt là các đoạn đường đèo dốc, xử lý ngay sự cố sạt lở, hư hỏng đường do mưa lũ gây ra.

Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam cần đôn đốc sở GTVT các địa phương đẩy mạnh khai thác dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô nhằm giám sát, kịp thời cung cấp dữ liệu cho các lực lượng chức năng xử lý nghiêm đối với chủ phương tiện và lái xe vi phạm; tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, đặc biệt tập trung vào các quy định bảo đảm ATGT đối với lái xe kinh doanh vận tải.

Đối với lĩnh vực hàng không, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các Cảng vụ hàng không tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn, an ninh hàng không, các dịch vụ tại cảng hàng không, sân bay và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; phối hợp với các cơ quan chức năng của TP. HCM tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông không để xảy ra ùn tắc giao thông tại sân bay và khu vực lân cận.

Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát và có biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa các sự cố uy hiếp đến hoạt động vận chuyển hàng không. Chỉ đạo các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp với diễn biến của dịch bệnh để có phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu, điều hành lịch bay hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến đặc biệt trong các ngày cao điểm sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Đối với sở GTVT các tỉnh, thành phố, Bộ GTVT yêu cầu triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu TNGT trên các tuyến quốc lộ được ủy thác và các tuyến đường địa phương quản lý; yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc, tại các đường ngang đường sắt; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây ra TNGT.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần