Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân

Triển khai nhiều giải pháp kết nối doanh nghiệp và người lao động

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Để khôi phục thị trường lao động tại Hà Nội, ngành LĐTB&XH Thủ đô đang triển khai những kế hoạch cụ thể. Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân đã chia sẻ về việc TP đang thực hiện các giải pháp giúp DN tuyển dụng hơn 50.000 lao động.

5 ngành nghề cần nhiều người lao động

Thưa ông, đến thời điểm này, thị trường lao động của Hà Nội từng bước được khôi phục ra sao?

- Sau đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, thị trường lao động của Hà Nội đã bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Sở LĐTB&XH Hà Nội cùng phối hợp với các sở, ngành có liên quan của TP đã rất tích cực tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội có những chính sách và các giải pháp hữu hiệu, tích cực để nhanh chóng phục hồi thị trường lao động của Thủ đô. Đầu năm nay, UBND TP đã ban hành Kế hoạch số 34/KH-UBND Hỗ trợ và phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho NLĐ trên địa bàn TP Hà Nội năm 2022, với những giải pháp hết sức tích cực và cụ thể. TP đặt ra chỉ tiêu trong năm 2022 sẽ giải quyết việc làm cho 160.000 NLĐ.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết: Theo thống kê của chúng tôi, trên toàn địa bàn TP Hà Nội thiếu hụt khoảng hơn 50.000 lao động, tập trung vào những ngành nghề như: Dịch vụ thương mại, Sản xuất, Xây dựng, Ngân hàng, Du lịch. Ảnh: Trần Oanh.  
Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết: Theo thống kê của chúng tôi, trên toàn địa bàn TP Hà Nội thiếu hụt khoảng hơn 50.000 lao động, tập trung vào những ngành nghề như: Dịch vụ thương mại, Sản xuất, Xây dựng, Ngân hàng, Du lịch. Ảnh: Trần Oanh.  

Cho đến thời điểm này, thị trường lao động Thủ đô đã được khôi phục và hoạt động một cách bình thường. Nhất là, sau dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, các DN đã tăng cường hơn quy mô, tần suất sản xuất kinh doanh; do đó có sự thiếu hụt lao động. Hiện nay, theo thống kê của chúng tôi, trên toàn địa bàn TP thiếu hụt khoảng hơn 50.000 lao động, tập trung vào những ngành nghề như: Dịch vụ thương mại, Sản xuất, Xây dựng, Ngân hàng, Du lịch

Làm sao để chúng ta đáp ứng nguồn nhân lực này cho các DN, thưa ông?

- Từ những số liệu khảo sát, thống kê, chúng tôi đã có sự phân tích, đánh giá những ngành nghề thiếu hụt các lực lượng lao động nào; nguồn lực lao động có đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng trong thời điểm hiện tại của DN hay không. Và, từ đó chúng tôi có những giải pháp và kế hoạch hết sức cụ thể. Ví dụ, nguồn lao động chưa đáp ứng được yêu cầu của DN về trình độ hoặc ngành nghề, chúng tôi tổ chức bồi dưỡng ngắn hạn, dài hạn để giúp DN phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Các lao động trẻ đang tìm hiểu thông tin, ứng tuyển phỏng vấn tìm việc tại Phiên Giao dịch việc làm thanh niên tại huyện Đông Anh năm 2022. Ảnh: Trần Oanh.
Các lao động trẻ đang tìm hiểu thông tin, ứng tuyển phỏng vấn tìm việc tại Phiên Giao dịch việc làm thanh niên tại huyện Đông Anh năm 2022. Ảnh: Trần Oanh.

Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với các sở, ngành cũng như những quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội để khảo sát, rà soát những nhu cầu, tìm kiếm việc làm của người lao động (NLĐ). Chúng tôi cũng khảo sát, nắm bắt nhu cầu tìm NLĐ của các đơn vị, DN trên địa bàn TP để tiếp tục có những biện pháp tổ chức thực hiện kết nối cung – cầu giữa nhà tuyển dụng và người tìm việc.

Nhiều phiên GDVL kết nối người lao động và nhà tuyển dụng

Thưa ông, Đề án Nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống Sàn giao dịch việc làm (GDVL) giai đoạn 2021 – 2025, được UBND TP phê duyệt sẽ được triển khai thế nào để trong năm 2022, qua đó giải quyết việc làm cho 160.000 NLĐ?

- Có thể nói trong những năm vừa qua, hệ thống điểm, sàn GDVL vệ tinh trên địa bàn TP Hà Nội đã phát huy được hiệu quả hết sức tích cực. Qua đó đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho các nhà tuyển dụng, NLĐ được kết nối cung cầu lao động với nhau tại các điểm giao dịch việc làm vệ tinh trên địa bàn quận, huyện.

Đại diện một doanh nghiệp đang tư vấn cho đoàn viên, thanh niên về cơ hội việc làm, vị trí tuyển dụng. Ảnh: Trần Oanh.
Đại diện một doanh nghiệp đang tư vấn cho đoàn viên, thanh niên về cơ hội việc làm, vị trí tuyển dụng. Ảnh: Trần Oanh.

Với Đề án Nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống Sàn GDVL giai đoạn 2021 – 2025, chúng tôi tập trung vào thực hiện mấy nội dung, trước hết là chuyển đổi các điểm GDVL vệ tinh thành hệ thống sàn GDVL vệ tinh. Hiện nay Hà Nội có 1 sàn GDVL trung tâm và 13 sàn GDVL vệ tinh đặt ở các quận, huyện. Thứ hai, với bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn hết sức phức tạp, để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, chúng tôi tăng cường hơn nữa ứng dụng CNTT cho việc kết nối cung cầu lao động bằng hình thức kết nối online với nhà tuyển dụng, NLĐ ở các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận.

Hà Nội sẽ đẩy mạnh tổ chức các phiên GDVL như thế nào để kết nối nhà tuyển dụng và NLĐ?

- Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, năm 2022 tổ chức khoảng 15 phiên GDVL lưu động và 4 phiên GDVL chuyên đề. Đối với phiên GDVL làm lưu động, chúng tôi tập trung chủ yếu cho các quận, huyện có đông DN, khu công nghiệp trên địa bàn TP có nhu cầu tuyển dụng số lượng lao động lớn. Chúng tôi sẽ phối hợp với UBND các quận, huyện để cùng tổ chức các phiên GDVL lưu động. Đối với các phiên GDVL chuyên đề, chúng tôi có sự lựa chọn để  tổ chức; ví dụ như phiên dành cho thanh niên, phiên dành cho người khuyết tật, phiên dành cho bộ đội xuất ngũ, phiên bán thời gian vào dịp cuối năm.

Những phiên GDVL lưu động và phiên GDVL chuyên đề, chúng tôi thực hiện kết nối cung cầu lao động;  giúp cho NLĐ gặp gỡ nhà tuyển dụng ở tại các quận, huyện, không phải đến các sàn GDVL trung tâm.

Hiện nay chúng tôi đã có kế hoạch tổ chức các phiên GDVL thường xuyên từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần ở hệ thống sàn trung tâm và các sàn GDVL vệ tinh để nhà tuyển dụng và NLĐ gặp gỡ, đáp ứng được các điều kiện của nhau để có việc làm ngay sau khi phỏng vấn.

Xin cảm ơn ông!