Triển lãm “Chuyện những bà mẹ đơn thân”

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chiều 7/3, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan khai mạc triển lãm “Chuyện những bà mẹ đơn thân.”

KTĐT - Chiều 7/3, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan khai mạc triển lãm “Chuyện những bà mẹ đơn thân.”

Triển lãm “Chuyện những bà mẹ đơn thân” là những câu chuyện về cuộc sống đầy nghị lực của 18 người phụ nữ "một vai hai gánh" thể hiện qua gần 200 hình ảnh và hiện vật.

Chiều 7/3, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan khai mạc triển lãm “Chuyện những bà mẹ đơn thân.”

Dự lễ khai mạc có bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; Đại sứ Cộng hòa Phần Lan, Đại sứ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Với sự trợ giúp của Đại sứ quán Phần Lan, từ tháng 9/2010, bằng phương pháp tiếp cận nhân học xã hội và photovoice, 20 phụ nữ đơn thân tại xã Tân Minh, Sóc Sơn, Hà Nội đã được tập huấn và giao máy ảnh trong hai tháng để tự chụp về cuộc sống và những điều quan trọng đối với họ.

Qua gần 200 hình ảnh và hiện vật, triển lãm đã khắc họa chân dung của 18 người phụ nữ mà vì hoàn cảnh riêng, đã phải gánh trách nhiệm vừa làm mẹ vừa làm cha. Họ là những người vượt qua định kiến và sự mặc cảm để tìm hạnh phúc cho mình.

Những câu chuyện đời thực, lời chia sẻ từ cuộc sống “một vai hai gánh” đã được thể hiện sinh động trong ba chủ đề của triển lãm gồm “Bối cảnh sống,” “Điều chúng tôi muốn nói,” “Cộng đồng chia sẻ.”

Triển lãm cũng thể hiện sự thay đổi về nhận thức và hành động của cộng đồng đối với vấn đề phụ nữ đơn thân, kêu gọi mọi người chung tay xóa bỏ mọi rào cản và định kiến, góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.

100 bức ảnh được lựa chọn từ 1.000 bức ảnh do chính những người phụ nữ đơn thân chụp trong phần trưng bày “Điều chúng tôi muốn nói” - nội dung chính của cuộc triển lãm - là những câu chuyện chân thực, sinh động của những người trong cuộc xoay quanh các vấn đề như cuộc sống gia đình, hoạt động xã hội, sự thay đổi và ước mơ.

Đó là sự cảm thông với người cùng hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Quý trước hình ảnh chị Đoàn Thị Thịnh một mình cuốc đất trên cánh đồng; niềm hạnh phúc của chị Quách Thị Hồng Lý khi ngắm nhìn con chơi đùa; là nỗi cô đơn, trống trải của chị Nguyễn Thị Tần với một con gà sống sót duy nhất trong đàn gà chị nuôi, đang bơ vơ giữa sân vắng...

Cuộc sống của những người phụ nữ đơn thân được tái hiện qua những tâm sự của các chị về con đường mưu sinh, việc nuôi, dạy, chăm sóc con, chăm lo cho gia đình, tham gia dự án tín dụng tiết kiệm vi mô, giao lưu, sinh hoạt cộng đồng... và trên hết là những khát khao, mơ ước về một tương lai tươi sáng hơn.

Qua câu chuyện về những bà mẹ đơn thân ở Tân Minh, triển lãm giúp người xem hiểu thêm về cuộc sống của họ với những khó khăn, vất vả, một mình đảm đương công việc gia đình khi thiếu vắng người đàn ông. Tuy vậy họ vẫn đầy bản lĩnh và nghị lực, khát khao vượt lên số phận và sự thành công, hạnh phúc bình dị của những bà mẹ đơn thân trong việc nuôi dạy con cái trưởng thành, phát triển kinh tế gia đình, hoạt động xã hội được cộng đồng chia sẻ, ghi nhận.

Tân Minh là một xã nghèo của huyện Sóc Sơn, Hà Nội, có số dân gần 16.000 người, trong đó có hơn 200 phụ nữ đơn thân.

Từ năm 1996, 184 hộ đã được nâng cao mức sống nhờ tham gia dự án tín dụng tiết kiệm do Đại sứ quán Phần Lan hỗ trợ; từ số vốn ban đầu 49 triệu đồng nay đã tăng lên 400 triệu đồng.

Triển lãm “Chuyện những bà mẹ đơn thân” được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội trong năm tháng, sau đó sẽ được trưng bày lưu động tại xã Tân Minh trong một tháng./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần