Triển lãm “Khát vọng tỏa sáng” – tôn vinh nữ vận động viên thể thao

Mộc Miên/phapluatxahoi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Triển lãm là hoạt động tôn vinh nữ vận động viên đã cống hiến thành tích cho thể thao nước nhà.

Câu chuyện về nghị lực phi thường, hành trình theo đuổi đam mê thể thao sẽ tiếp lửa cho các vận động viên trẻ tỏa sáng tại SEA Games 31.

Triển lãm “Khát vọng tỏa sáng” – tôn vinh nữ vận động viên thể thao - Ảnh 1
VĐV Đỗ Thị Ngân Thương từng giành 7 huy chương Vàng SEA Games. Ảnh tư liệu

Ngày 12/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam giới thiệu tới công chúng triển lãm “Khát vọng tỏa sáng” gồm 60 bức ảnh của 50 tập thể, cá nhân, tái hiện câu chuyện về sự nghiệp thi đấu thể thao chuyên nghiệp của các nữ vận động viên, trong đó có các nữ vận động viên khuyết tật.

Hình ảnh không chỉ tái hiện thành tích trên sàn thi đấu với những tấm huy chương danh giá mà còn khắc họa chân thực cuộc sống của các nữ vận động viên sau khán đài. Đó là buổi khổ luyện trên thao trường, chấn thương tái phát, đó là những giọt nước mắt của thất bại, giọt nước mắt thành công,…

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Giám đốc Bảo tàng cho biết: “Con đường đến với thể thao chuyên nghiệp, đứng trên đỉnh vinh quang với người bình thường đã khó nhưng với những nữ vận động viên đặc biệt là những vận động viên khuyết tật còn khó khăn gấp nhiều lần”.

Người xem sẽ xúc động với câu chuyện “Cái đau chồng lên cái đau” của vận động viên điền kinh khuyết tật Nguyễn Thị Thủy, người từng giành 17 huy chương Vàng ASEAN Para Games hay giây phút giản dị bên gia đình của nữ vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Oanh, giành 3 huy chương Vàng SEA Games 30 và vận động viên bóng chuyền Phạm Thị Kim Huệ từng giành 6 huy chương Vàng SEA Games.

Triển lãm “Khát vọng tỏa sáng” – tôn vinh nữ vận động viên thể thao - Ảnh 2
Vận động viên điền kinh khuyết tật Nguyễn Thị Thủy

Chia sẻ câu chuyện tập luyện, vận động viên điền kinh khuyết tật Nguyễn Thị Thủy kể lại: “Lúc mới đi chạy, tôi vẫn dùng chiếc chân giả thô sơ sản xuất ở Việt Nam. Khi tập, mỏm cụt bị trầy xước, chảy máu, đau đớn lắm. Vậy nhưng sau một đêm ngủ dậy, tôi lại tự hỏi có tiếp tục được không và rồi tôi lại leo lên xe, đạp đến chỗ tập. Cái đau cứ chồng lên cái đau, cuối cùng cũng thành quen. Khoảng ba tới năm năm, những vết lở loét dần trở thành vết chai máu không còn chảy nữa”.

Triển lãm “Khát vọng tỏa sáng” – tôn vinh nữ vận động viên thể thao - Ảnh 3
Giây phút ấm cúng bên gia đình của nữ vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Oanh

Những ngày này, khi cả nước đang sống trong không khí ngày hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á, triển lãm “Khát vọng tỏa sáng” đã tiếp lửa cho các nữ vận động viên thi đấu tỏa sáng, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đồng thời là một lời khẳng định rằng các vận động viên nữ không chỉ đóng góp cho thể thao nước nhà bằng những tấm huy chương mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ, khát khao cống hiến và có khả năng làm chủ mọi lĩnh vực.

Triển lãm gồm 3 chủ đề. Chủ đề 1: “Trên đỉnh vinh quang” là hình ảnh những giọt mồ hôi khổ luyện, thậm chí cả máu và nước mắt rơi trên đường đua và sân tập, để rồi sau đó là giọt nước mắt là nụ cười đầy tự hào, vinh quang của các vận động viên khi bước lên bục chiến thắng.

Chủ đề 2: “Sau ánh hào quang” là những câu chuyện mang đậm chất giới. Để có được những tấm huy chương, để bài quốc ca được vang vọng, ngọn quốc kỳ được kéo cao và nền thể thao nước nhà được ghi nhận, các vận động viên nữ đã phải hi sinh rất nhiều thứ, thậm chí họ phải quên đi hạnh phúc cá nhân mình.

Chủ đề 3: “Phút giây bình dị” là những khoảnh khắc đời thường nhưng đong đầy cảm xúc và niềm hạnh phúc khi những cô gái của chúng ta được trở về gia đình sau những ngày tập luyện, thi đấu căng thẳng. Đó là niềm hân hoan được đón cái Tết đoàn viên sau rất nhiều cái Tết xa gia đình… Những điều tưởng như giản đơn nhưng đối với các vận động viên lại được trân quý vô cùng.