Triển vọng hợp tác Việt Nam-Pháp rất lớn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thiếu tướng Daniel Schaeffer: “Hợp tác song phương Việt Nam và Pháp tiến triển rất tốt nhưng cần mở rộng ra”.

Từ ngày 16-18/1, tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp diễn ra Hội thảo quốc tế “Pháp-châu Âu-Việt Nam từ năm 1954”. Hội thảo do Đại học Paris I  Panthéon-Sorbone và trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Việt Nam (Đại học quốc gia Hà Nội) phối hợp với một số đối tác thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Pháp tổ chức. Trong 3 ngày hội thảo, các chuyên gia tham dự hội thảo tập trung thảo luận những chủ đề chuyên sâu như quan hệ hợp tác chính trị, kinh tế, thương mại, quốc phòng, văn hóa, khoa học, giáo dục.

Đây là hội thảo có quy mô lớn, tập hợp các nhà sử học, các chuyên gia hàng đầu tại Pháp nhằm đánh giá toàn diện mối quan hệ giữa Pháp, EU và Việt Nam kể từ khi Hiệp định Geneve về hòa bình Việt Nam được ký kết năm 1954. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Năm giao lưu chéo Việt-Pháp, Pháp-Việt 2013-2014 và kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

 
Đại biểu tham dự Hội thảo
Đại biểu tham dự Hội thảo
Tại cuộc thảo luận bàn tròn về mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Pháp và Việt Nam, các đại biểu đã cùng nhau điểm lại những mốc lớn trong quan hệ hợp tác Pháp-Việt. Bắt đầu từ việc mở Văn phòng tùy viên quốc phòng tại Đại sứ quán của Pháp tại Việt Nam vào năm 1991, hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống của quân đội như quân y, đào tạo sỹ quan tại Học viện Quốc phòng và Trường võ bị Saint-Cyr của Pháp rồi mở rộng ra các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực hậu cần, trao đổi các đoàn cấp cao…

Đánh giá về quan hệ hợp tác quốc phòng Pháp-Việt thời gian qua, Trung tá Nadia-Piercy cho rằng, đây là một lĩnh vực năng động, tích cực với các hoạt động phong phú và đa dạng, trải dài từ lĩnh vực hợp tác đào tạo, các hoạt động hỗ trợ của Pháp cho Việt Nam cho tới các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước. Pháp sẽ giúp đỡ Việt Nam huấn luyện lực lượng gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ hoạt động của Liên Hợp Quốc.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã đề cập đến việc Tổng thống Pháp François Hollande và Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian thăm chính thức Việt Nam trong năm 2014.

Về triển vọng hợp tác quốc phòng giữa hai nước, Thiếu tướng Daniel Schaeffer, nguyên Tùy viên quân sự đầu tiên của Pháp tại Việt Nam cho rằng, các triển vọng là rất lớn, không chỉ trong lĩnh vực cung cấp các công nghệ quân sự mà cả trong lĩnh vực đào tạo sỹ quan, huấn luyện để quân đội Việt Nam có thể sử dụng các thiết bị hiện đại. Thiếu tướng Daniel Schaeffer cũng nhấn mạnh đến sự hợp tác giữa hai nước về mặt pháp lý liên quan đến Biển Đông.

Trả lời phỏng vấn Phóng viên Đài TNVN, Thiếu tướng Daniel Schaeffer nói: “Hợp tác song phương Việt Nam và Pháp tiến triển rất tốt nhưng cần mở rộng ra thành sự hợp tác giữa các nước châu Âu và các nước khu vực Đông Nam Á nhằm đảm bảo tự do hàng hải, không chỉ về mặt quân sự mà cả về mặt thương mại, tại các khu vực biển quốc tế”.

Trong hai ngày 17 và 18/1, các học giả và chuyên gia của Pháp và Việt Nam tiếp tục thảo luận về quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế-thương mại, văn hóa và giáo dục.