Triều Tiên bị đưa vào danh sách tài trợ khủng bố, vàng đảo chiều tăng giá

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi – Ngày 20/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa Triều Tiên trở lại danh sách nhà tài trợ cho khủng bố. Quyết định này được dỡ bỏ năm 2008 bởi Tổng thống George Bush. Những động thái của ông Trump đã khiến các nhà đầu tư lo lắng mua vàng trở lại, sau 1 phiên bán ròng.

Chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tăng lên mức 1.281 trên USD/oz, tăng 3 USD/oz so với chốt phiên trước đó.

Sang phiên châu á lúc 8 giờ (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao dịch ở quanh mức 1.282 USD/oz tăng 4 USD/oz so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua và nhích thêm hơn 1 USD so với chốt phiên giao dịch tại Mỹ trước đó vài giờ.

Nguyên nhân khiến giá vàng tăng là do những công bố của ông Trump đưa Triều Tiên trở lại danh sách nhà tài trợ cho khủng bố đang làm dấy lên lo ngại rằng căng thẳng chính trị không chỉ leo thang tại Bắc Triều Tiên mà có thể ảnh hưởng đến cục diện toàn thế giới. Chưa có thông tin nào phát đi từ Triều Tiên để phản ứng với quyết định này của ông Trump. Nhưng theo phân tích của giới chuyên gia, nhà chính trị Triều Tiên không ngồi yên để Mỹ muốn làm gì thì làm.

Cùng với đó, hôm nay là ngày Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ công bố quyết định có tăng lãi suất đồng USD trong tháng 12 này không, và những nhận định về tình hình kinh tế của Mỹ. Nhà đầu tư mua vàng vào để khỏa lấp khoảng dự trữ trước đó đã bán đi chờ đợi thêm thông tin của thị trường.
 Giá vàng trong nước tăng nhẹ theo vàng thế giới.
Giá vàng trong nước sáng nay thị trường tự do vẫn giao dịch đi ngang giá so với hôm qua, các DN tăng nhẹ.

Cụ thể, lúc 8 giờ 30 giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán ở Hà Nội và Đà Nẵng quanh mức 36,4 - 36,62 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP Hồ Chí Minh mua-bán ở mức 36,4- 36,6 triệu đồng/lượng.

Sáng nay, các DN kinh doanh vàng bạc điều chỉnh tăng nhẹ giá vàng SJC so với giá chốt phiên trước 30.000 đồng/lượng. Cụ thể, giá vàng SJC niêm yết tại Tập đoàn DOJI mua-bán ở quanh mức 36,45 - 36,43 triệu đồng/lượng.

Đây cũng là mức niêm yết giá vàng SJC và giảm giá đầu giờ phiên sáng nay tại Công ty Phú Quý. Công ty Bảo Tín Minh Châu cùng thời điểm niêm yết giá vàng SJC mua-bán ở quanh mức 36,46 - 36,52 triệu đồng/lượng, tăng 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Chuyên gia phân tích tài chính thế giới nhận định, giá vàng đang bị tác động bởi những chính sách kinh tế của Mỹ và bất ổn chính trị gia tăng ở nhiều khu vực trên toàn cầu. Chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư cần quan sát kỹ thị trường, nhất bài hùng biện của FED và những phân tích của các quan chức trong tổ chức này về kinh tế của Mỹ và quyết định lãi suất. Nếu như FED vẫn giữ quan điểm nâng lãi suất USD thì vàng sẽ bị mất giá mạnh và ngược lại.

Thêm một chú ý nữa nhà đầu tư cần quan sát, phân tích đó là những đáp trả của Triều Tiên trước quyết định của ông Trump. Nếu nhà cầm quyền Bình Nhưỡng đáp trả bằng quan điểm cứng rắn thì bất ổn gia chính trị tăng tại khu vực.

Như vậy, vàng đang bị tác động bởi yếu tố hỗ trợ tích cực và không tích cực. Do đó nó có thể tăng giá nhanh chóng chạm mức 1.300 USD nhưng cũng có thể giảm giá nhanh xuống dưới mức 1.260 USD/oz. Vàng trong nước vẫn đi theo xu hướng thế giới. Sự quyết định đúng đắn mua – bán của nhà đầu tư ở thời điểm thích hợp sẽ mang lại lợi nhuận.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần