Triều Tiên có thể thử tên lửa liên lục địa trong tương lai không xa

Nguyễn Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 10/6, Nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng đã có được công nghệ cần thiết để phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và sẽ có thể phóng thử một ICBM trong tương lai không xa.

Triều Tiên đã phóng một loạt tên lửa hành trình đất đối hạm từ bờ biển phía Đông nước này trong ngày 8/6. Ảnh: Yonhap 
Bài xã luận trên Nhật báo Rodong Sinmun nhấn mạnh: “Một loạt các vụ thử vũ khí chiến lược gần đây cho thấy chúng ta không còn ở quá xa việc bắn thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa".
Theo bài báo, "về mặt lịch sử, Mỹ chưa bao giờ dám gây chiến với một nước sở hữu vũ khí hạt nhân hay tên lửa đạn đạo liên lục địa".
Bài xã luận thể hiện CHDCND Triều Tiên tiếp tục có những bước tiến trong công nghệ tên lửa kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-Un tuyên bố trong bài phát biểu ngày 1/1/2017 rằng nước này đang ở trong giai đoạn cuối cùng của việc phát triển công nghệ ICBM.
Ngày 8/6, CHDCND Triều Tiên đã phóng một loạt tên lửa hành trình đất đối hạm từ bờ biển phía Đông nước này và bay khoảng 200km trước khi rơi xuống biển.
Hãng Kyodo cho biết, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Soofer mới đây đánh giá Triều Tiên dường như sẽ sẵn sàng thử nghiệm ICBM trong năm 2017.
Tại phiên điều triều trước Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ trong tuần qua, ông Robert Soofer nói: "Tôi sẽ chỉ nhắc lại điều mà cộng đồng tình báo đã nói. Triều Tiên sẽ sẵn sàng tiến hành vụ thử nghiệm ICBM đầu tiên của mình trong năm nay".