Triều Tiên phá hủy văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc tại TP Kaesong

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàn Quốc hôm 16/6 cho biết, Triều Tiên đã nổ tung và phá hủy một văn phòng liên lạc liên Triều tại TP biên giới Kaesong.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã cho nổ tung văn phòng liên lạc giữa hai miền Triều Tiên tại biên giới vào lúc 14h49 chiều 16/6.
 Khói bốc lên từ vụ nổ văn phòng liên lạc liên Triều tại TP biên giới Kaesong. 
Thông báo được đưa ra chỉ vài phút sau khi các nguồn tin quân sự giấu tên của Hàn Quốc thông báo về việc có tiếng nổ lớn và khói bốc lên từ khu phức hợp công nghiệp chung ở TP biên giới Kaesong, nơi đặt văn phòng liên lạc Triều Tiên - Hàn Quốc.
Vụ nổ xảy ra chỉ vài ngày sau khi bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lên tiếng cảnh báo: “Trước mắt, khung cảnh bi thảm sẽ xảy ra khi văn phòng liên lạc chung vô dụng hoàn toàn sụp đổ".
Căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên leo thang khi Bình Nhưỡng dọa cắt đứt quan hệ liên Triều và tiến hành các biện pháp trả đũa trước việc những tờ rơi chỉ trích nhà lãnh đạo Kim Jong Un bị người Triều Tiên đào tẩu sống ở Hàn Quốc thả qua biên giới.
Cuối tuần trước, bà Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un cho biết đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị cho những hành động tiếp theo.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 15/6 kêu gọi Triều Tiên duy trì các thỏa thuận hòa bình mà lãnh đạo hai nước đã đạt được và quay lại đối thoại.
Triều Tiên từ đầu tháng này đã liên tục chỉ trích Hàn Quốc vì không ngăn chặn các nhà hoạt động thả truyền đơn qua biên giới. Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) thậm chí còn mô tả việc phát tán truyền đơn là "hành động tấn công phủ đầu trước chiến tranh".
Theo các quan chức Hàn Quốc, ngay sau vụ nổ, quân đội nước này đã siết chặt cảnh giác, tăng cường giám sát và sẵn sàng cho các vụ đụng độ có thể xảy ra ở khu vực biên giới giữa hai nước.
“Cho đến nay, chúng tôi chưa phát hiện động thái quân sự nào cụ thể, bất thường của quân đội Triều Tiên. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình”, một sĩ quan giấu tên của quân đội Hàn Quốc nêu rõ.
Văn phòng Liên lạc chung Liên Triều được xây dựng tại KCN Kaesong, nằm trong một loạt các dự án nhằm giảm căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên. Việc thành lập văn phòng liên lạc được thực hiện theo Tuyên bố Bàn Môn Điếm được Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ký với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27/4/2018.