Triều Tiên phủ nhận cáo buộc nước này cung cấp đạn dược cho Nga

Tùng Lâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hãng thông tấn KCNA ngày 23/12 đưa tin, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng những thông tin liên quan đến việc nước này đã cung cấp đạn dược cho Nga là "vô căn cứ", đồng thời chỉ trích Mỹ cung cấp vũ khí sát thương cao cho Ukraine.

Một thanh sát viên xem xét các bộ phận thu thập được của tên lửa Nga được sử dụng ở Ukraine, ngày 22/12/2022. Ảnh: AP
Một thanh sát viên xem xét các bộ phận thu thập được của tên lửa Nga được sử dụng ở Ukraine, ngày 22/12/2022. Ảnh: AP

Tờ Tokyo Shimbun của Nhật Bản trước đó đã đưa tin rằng Triều Tiên đã vận chuyển vũ khí, bao gồm cả đạn pháo, tới Nga bằng tàu hỏa qua biên giới vào tháng trước và các chuyến hàng bổ sung dự kiến sẽ được thực hiện trong những tuần tới.

"Việc truyền thông Nhật Bản đưa rằng nước chúng tôi đã cung cấp đạn dược cho Nga là một trò đùa bịp bợm nhất nên chúng tôi không muốn bàn luận hay giải thích gì về vấn đề này cả" - một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố do KCNA đăng tải.

Nhà Trắng hôm thứ 22/12 cho biết Triều Tiên đã hoàn tất việc giao vũ khí ban đầu cho Tập đoàn Wagner - một công ty quân sự tư nhân của Nga, để giúp bổ sung quân lực của Nga ở Ukraine.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên không hề đề cập đến Wagner.

Theo Nhà Trắng, Wagner đã nhận chuyển giao tên lửa bộ binh từ Triều Tiên, mặc dù ông Yevgeny Prigozhin, chủ sở hữu của Wagner, đã cho rằng đây chỉ là tin đồn hay những sự suy đoán vô căn cứ.

"CHDCND Triều Tiên vẫn không thay đổi lập trường nguyên tắc của mình về vấn đề giao dịch vũ khí giữa quốc gia chúng tôi và Nga, do vậy điều đó chưa bao giờ xảy ra" - người phát ngôn của Triều Tiên cho biết.

Đồng thời ông cũng cho biết thêm rằng chính Mỹ đang đang trực tiếp gây ra những tổn thất và mất mát cho Ukraine bằng việc cung cấp nhiều loại vũ khí chết người."

CHDCND Triều Tiên là tên viết tắt của tên chính thức của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 22/12 cho biết họ đã theo dõi các hoạt động của Triều Tiên xuất phát từ những lo ngại về các giao dịch vũ khí mà nước này có thể thực hiện với Nga.

Trong một tuyên bố riêng, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng chỉ trích nỗ lực Mỹ trong việc đưa ra tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất của nước này.

"Mỹ cần phải biết rằng những nỗ lực vô ích của họ có thể sẽ dẫn đến những hậu quả không mong muốn" - người phát ngôn cho biết, gọi động thái của Mỹ là “hành động rất nguy hiểm" mà Triều Tiên bắt buộc sẽ phải đáp trả.

Triều Tiên đã thử một số lượng tên lửa chưa từng có trong năm nay, bao gồm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được thiết kế để có thể “chạm tới đất Mỹ”, bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần