Triều Tiên tiếp tục tháo dỡ bãi thử động cơ tên lửa Sohae

Nguyễn Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trang 38 North đưa tin Triều Tiên vừa tiếp tục dỡ bỏ một bãi thử động cơ tên lửa theo đúng thỏa thuận cam kết giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trang 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên ngày 8/8 cho biết, hình ảnh mới nhất chụp từ vệ tinh ngày 3/8 cho thấy hoạt động tháo dỡ đang tiếp tục được triển khai tại Trạm phóng vệ tinh Sohae.
 Triều Tiên tiếp tục hoạt động dỡ bỏ bãi thử động cơ tên lửa.
Diễn biến tích cực mới nhất này diễn ra chỉ khoảng 2 tuần sau khi trang này thông báo rằng các hoạt động tháo dỡ đã bắt đầu được thực hiện tại bãi thử Sohae.
“Tại khu vực thử động cơ thẳng đứng, vốn được sử dụng cho các vụ thử và phát triển động cơ tên lửa đạn đạo cũng như các phương tiện phóng vào không gian, Triều Tiên đã tiếp tục tháo dỡ kết cấu nền bằng thép và chuyển các thùng chứa chất ôxy hóa và nhiên liệu ra khỏi các boong-ke bị tháo dỡ”, trang 38 North đưa tin.
Việc dỡ bỏ bãi thử động cơ tên lửa này là lời hứa mà Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đưa ra trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua.
Trong một tuyên bố chung, Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng đã cam kết hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" trên Bán đảo Triều Tiên để đổi lấy những bảo đảm về an ninh từ phía Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá cao thông tin về việc Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử tên lửa ngay sau khi Trang 38 North đưa ra những phân tích đầu tiên về hoạt động hướng tới “phi hạt nhân hóa” này.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ

Mike Pompeo đưa ra nhận định  thận trọng hơn. "Chúng tôi đã nhấn mạnh việc xác nhận chỉ có được sau khi các quan sát viên kiểm tra trên thực địa liệu bãi thử động cơ đó được tháo dỡ hoàn toàn theo đúng cam kết của Chủ tịch Kim", ông Pompeo nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần