Trợ lực xã nghèo về đích nông thôn mới

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hơn 438 tỷ đồng là tổng kinh phí mà 12 quận nội thành đã hỗ trợ các huyện ngoại thành xây dựng nông thôn mới (NTM) từ năm 2016 đến nay. Có thể thấy, việc triển khai có hiệu quả chủ trương đúng đắn của Thành ủy Hà Nội đã góp phần đẩy nhanh tiến độ về đích NTM của các địa phương.

Nhà văn hóa thôn Hoàng Kim, xã Hoàng Kim (huyện Mê Linh) đã hoàn thành với trợ lực từ quận Nam Từ Liêm
Là địa phương thuần nông, ngân sách phục vụ xây dựng NTM của xã Hoàng Kim (huyện Mê Linh) còn rất nhiều khó khăn. Đến đầu năm 2018, địa phương này vẫn chưa hoàn thành tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Niềm vui đến với người dân nơi đây khi chính quyền và Nhân dân quận Nam Từ Liêm đã hỗ trợ xã Hoàng Kim gần 5,9 tỷ đồng xây dựng 2 nhà văn hóa thôn.
Hiện, cả 2 công trình này đã hoàn thành. Không chỉ giúp người dân có địa điểm sinh hoạt cộng đồng đạt chuẩn, điều này còn góp phần đưa xã Hoàng Kim hoàn thành mục tiêu về đích NTM.
Được biết, huyện Mê Linh là một trong số những địa phương được hưởng lợi từ Thông báo kết luận số 443-TB/TU ngày 30/10/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội. Triển khai thông báo trên, đến nay, 12 quận nội thành đã hỗ trợ các huyện ngoại thành tổng kinh phí trên 438 tỷ đồng xây dựng tổng cộng 59 công trình hạ tầng NTM. Đi đầu trong công tác hỗ trợ là quận Thanh Xuân với 183 tỷ đồng, dành cho 4 huyện: Ba Vì, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Oai.

Cùng với quận Thanh Xuân, các quận khác cũng tích cực triển khai công tác hỗ trợ theo ý kiến chỉ đạo của Thành ủy. Cụ thể, quận Long Biên hỗ trợ huyện Mỹ Đức 25 tỷ đồng; quận Ba Đình hỗ trợ 3 huyện (Thanh Oai, Mỹ Đức, Phú Xuyên) và thị xã Sơn Tây 67 tỷ đồng; quận Hà Đông hỗ trợ 4 huyện (Phú Xuyên, Thường Tín, Mỹ Đức, Chương Mỹ) 17,5 tỷ đồng; quận Đống Đa hỗ trợ 2 huyện (Sóc Sơn, Ứng Hòa) 37,5 tỷ đồng; quận Hoàn Kiếm hỗ trợ huyện Phú Xuyên trên 6,5 tỷ đồng; quận Tây Hồ hỗ trợ huyện Quốc Oai 13 tỷ đồng; quận Hoàng Mai hỗ trợ 3 huyện (Thạch Thất, Mỹ Đức, Ứng Hòa) 27,2 tỷ đồng; quận Nam Từ Liêm hỗ trợ 3 huyện (Chương Mỹ, Mỹ Đức, Mê Linh) trên 31,8 tỷ đồng; quận Bắc Từ Liêm hỗ trợ huyện Phúc Thọ 5 tỷ đồng; quận Hai Bà Trưng hỗ trợ 4 huyện (Chương Mỹ, Thường Tín, Sóc Sơn, Phú Xuyên) 21,5 tỷ đồng; quận Cầu Giấy hỗ trợ huyện Ứng Hòa 3 tỷ đồng.
Hiện nguồn vốn trên đã được cấp về các huyện. Hàng chục công trình đã và đang hoàn thành, dự kiến đưa vào sử dụng trong năm 2019. Đây được xem là trợ lực rất có ý nghĩa dành cho các huyện còn nhiều khó khăn trên tiến trình hoàn thành mục tiêu về đích NTM năm 2019.
Quan trọng hơn, hoạt động tương trợ được triển khai hiệu quả, trên cơ sở chủ trương đúng đắn của TP, còn góp phần thắt chặt mối quan hệ đoàn kết giữa chính quyền và Nhân dân các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội.