Trời chuyển mưa rét giúp chất lượng không khí Hà Nội tốt hơn

Hà Ánh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 9/2, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội đa phần ở mức tốt và trung bình, chỉ số AQI thấp.

 
Theo số liệu từ Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho thấy, AQI (24 giờ gần nhất) tại 10 trạm quan trắc trên địa bàn được cập nhật vào lúc 14 giờ ngày 9/2/2021 đều ở mức kém, chỉ số AQI cao, dao động từ 34 - 70. Nơi đo được AQI cao nhất là khu vực Minh Khai (70), Thành Công (65), Phạm Văn Đồng (64)…; các khu vực nền đô như Tân Mai, Tây Mỗ, Kim Liên… có chỉ số AQI tốt.
Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ do ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiều khu vực có mưa vừa mưa to và dông, trời chuyển rét với nền nhiệt thấp nhất khoảng 12 - 15 độ C. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để các chất gây ô nhiễm trong không khí được khuếch tán, rửa trôi khiến chất lượng không khí trên địa bàn Thủ đô trở nên tốt hơn.
Đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, với CLKK như hôm nay không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người dân. Tuy nhiên, khi tham gia giao thông mọi người cần tuân thủ triệt để luật giao thông để hạn chế ùn tắc, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, góp phần giảm lượng phát thải gây ô nhiễm không khí.
Cơ quan chức năng cần tăng cường điều tiết giao thông tại một số khu vực có mật độ giao thông cao nhất như: Minh Khai, Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu… Các khu vực ngoại thành, người dân cần hạn chế đốt rác và phụ phẩm nông nghiệp.
Đồng thời, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình CLKK tại các trang công bố công khai của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.