DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trọng tài ở V - League: Càng dập lửa, càng cháy mạnh

30-07-2014 08:44
Kinhtedothi - V - League chỉ còn 2 vòng nữa là khép lại nhưng những sự cố liên quan đến trọng tài vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.
Mới đây, do bức xúc về cách điều khiển trận đấu của trọng tài FIFA Phùng Đình Dũng mà thành viên của đội bóng An Giang toan lao vào tấn công. Xem ra, những nỗ lực làm thay đổi nhận thức về các ông Vua sân cỏ từ nhà tổ chức giải đến nay vẫn chưa được như mong muốn.
Không tinh là… đứt
Trong trận đấu trên sân An Giang, trọng tài Phùng Đình Dũng đã bị đội chủ nhà phản ứng gay gắt. HLV Nhan Thiện Nhân liên tục ra sát đường biên phản ứng trọng tài này. Hành động của ông Nhân đã khích hoạt những cái đầu nóng trên khán đài và trên sân. Cầu thủ An Giang liên tục phạm lỗi để rồi, có đến 2 cầu thủ bị nhận thẻ đỏ rời sân. Trên khán đài, người ta thi nhau la ó, dùng vật lạ tấn công trọng tài. Bên ngoài đường biên, một thành viên của An Giang còn cởi áo định lao vào tấn công ông Vua sân cỏ. Và cuối trận đấu, phải rất vất vả lực lượng an ninh mới đưa được tổ trọng tài điều khiển trận đấu rời khỏi sân một cách an toàn.
Sự phản ứng của đội An Giang bắt nguồn từ việc, trọng tài Phùng Đình Dũng rút thẻ vàng thứ 2, đuổi tiền đạo đội chủ nhà là Felix rời khỏi sân. Từ chỗ dẫn bàn, An Giang đánh mất sự bình tĩnh và hệ quả là bị đội khách Quảng Ninh lội ngược dòng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, trong các tình huống xử lý trên sân Long Xuyên, trọng tài Phùng Đình Dũng đã quá máy móc và cứng nhắc. Trước một đội chủ nhà đã bị dồn đến cửa tử, bất cứ quyết định nào cũng cần phải được cân nhắc một cách kỹ lưỡng. Hơn thế nữa, trong tình huống phạm lỗi của Felix, những trọng tài tinh tế sẽ chọn cách khôn ngoan là bỏ qua để đảm bảo, đội bóng đang ở cùng đường không cảm thấy bị ép. Thế nhưng, ông Dũng đã chọn giải pháp nguy hiểm là đối đầu với sự phản ứng của đội chủ nhà và cuối cùng bị nhấn chìm bởi scandal.

Thay đổi từ niềm tin

Phải thừa nhận rằng, trong giai đoạn gần đây, BTC giải đã rất nỗ lực nhằm xây dựng hình ảnh mới về đội ngũ trọng tài. Các ông Vua sân cỏ đứng trước áp lực phải bắt công bằng nếu không muốn bị loại vĩnh viễn khỏi cuộc chơi. Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng còn gia tăng sức ép lên Ban Trọng tài bằng cách mời các chuyên gia từ Nhật Bản sang điều hành những trận đấu khó tại V - League. Đây là quyết định nhằm hướng đến nhiều cái đích của người đứng đầu VFF. Thứ nhất, ông muốn cải thiện chỉ số về niềm tin trong dư luận với công tác điều hành các trận đấu. Thứ hai, VFF muốn đặt các trọng tài đứng trước lựa chọn phải tự hoàn thiện mình nếu không muốn bị đào thải.

Đến thời điểm này, sau những cố gắng từ nhà điều hành giải, các trọng tài vẫn chưa mang đến sự thay đổi có tính đột phá. Người ta vẫn hoài nghi về sự thiên vị của trọng tài trong mỗi quyết định trên sân. Mà trong bóng đá, sự đúng - sai đôi khi chỉ là lằn ranh vô cùng mỏng manh. Và thế là người trong cuộc luôn cảm thấy ấm ức trước mỗi quyết định của trọng tài.

Vậy nên, giới chuyên môn cho rằng, để dập đám cháy mang tên phản ứng trọng tài không chỉ bằng việc, đổ thật nhiều nước mà cái cần chính là tìm cho được những vật liệu không bao giờ cháy. Đó là vật liệu mang tên lòng tin, sự tôn trọng với các quyết định của trọng tài. Tất nhiên, lòng tin ấy không dễ gì mà có được, nó phải xuất phát từ sự vô tư, ý thức cầu thị từ chính các ông Vua sân cỏ.
TAG: