Trong tuần, chất lượng không khí tại Hà Nội tăng dần

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này cao hơn so với tuần trước.

Cụ thể, trong tuần này chỉ số CLKK (AQI) chủ yếu ở mức trung bình và tốt, xuất hiện một số ngày ở mức kém. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 19 -119.
 Trong tuần, chất lượng không khí tại Hà Nội tăng dần. Ảnh minh họa.
Trong đó, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ Môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này CLKK cao hơn so với tuần trước; xuất hiện  AQI ở mức kém, trung bình và tốt tăng lên. Cụ thể, trạm Kim Liên có 2 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 28.57%; còn lại đều ở mức tốt. Trạm Chi cục Bảo vệ Môi trường có 2 ngày CLKK ở mức tốt và 2 ngày ở mức kém chiếm 28.57%; còn lại đều ở mức trung bình. Trạm Mỹ Đình có 3 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 42.86%; còn lại đều ở mức tốt. Trạm Tân Mai và Tây Mỗ là 2 trạm tốt nhất với 1 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 14.29%; còn lại đều ở mức tốt.
Tại điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Phạm Văn Đồng, trong tuần này CLKK cải thiện hơn so với tuần trước. Cụ thể, trạm Phạm Văn Đồng có 2 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 28.57%; còn lại tất cả các ngày đều ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại trạm Phạm Văn Đồng trong tuần này là 82.
Đối với các trạm quan trắc nội đô như: Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công thì CLKK trong tuần này cao so với tuần trước. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm có 3 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 42.86%; còn lại đều ở mức tốt. Trạm Hàng Đầu có 1 ngày CLKK ở mức kém chiếm 14.29%; còn lại đều ở mức trung bình. Trạm Thành Công có 1 ngày CLKK ở mức tốt và 1 ngày CLKK ở mức kém chiếm 14.29%; còn lại đều ở mức trung bình.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Người dân có thể theo dõi AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn".