Trong tuần, chất lượng không khí tại Hà Nội tiếp tục được cải thiện

Vân Nhi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong tuần (từ 18 đến 24/9) chất lượng không khí (CLKK) tại Hà Nội tiếp tục được cải thiện, không xuất hiện mức độ kém.

Theo thống kê của Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Hà Nội, trong tuần từ 18 - 24/9, CLKK trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục được cải thiện so với tuần trước. Cụ thể, trong tuần này chỉ số AQI ở mức “Tốt” giữ nguyên và “Trung bình” tăng lên, không còn xuất hiện mức “Kém”. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 7 - 99.
 Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại các điểm quan trắc.
Trong đó, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, CLKK cải thiện hơn so với tuần trước và không còn xuất hiện AQI ở mức “Kém”. Cụ thể, trạm Chi cục Bảo vệ môi trường, Kim Liên và Tây Mỗ có 2 ngày CLKK ở mức “Tốt” chiếm 28,57%; còn lại đều ở mức “Trung bình”. Trạm Tân Mai có 3 ngày CLKK ở mức “Tốt” chiếm 42,86%; còn lại đều ở mức “Trung bình”. Trạm Mỹ Đình có 2 ngày CLKK ở mức “Trung bình” chiếm 28,57%; còn lại đều ở mức “Tốt”.
Tiếp đó, tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này trạm Minh Khai đang trong giai đoạn kiểm định máy nên số liệu tạm thời chưa ổn định; Trạm Phạm Văn Đồng CLKK có xu hướng cải thiện hơn so với tuần trước. Cụ thể, trạm Phạm Văn Đồng có 1 ngày CLKK ở mức “Tốt” chiếm 14,29%; còn lại ở mức “Trung bình” và không xuất hiện CLKK ở mức “Kém”. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại trạm Phạm Văn Đồng trong tuần này là 89.
Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công thì CLKK trong tuần này cũng có xu hướng cải thiện hơn so với tuần trước. Cụ thể, cả 3 trạm trong tuần này đều có 2 ngày CLKK ở mức “Tốt” chiếm 28,57%; còn lại đều ở mức “Trung bình”.
 Tỷ lệ % số ngày CLKK “Tốt”, “Trung bình”, “Kém”, “Xấu”, “Rất xấu” trong tuần từ 18 - 24/9.
Đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết, qua thống kê, CLKK vào đầu tuần tốt hơn so với giữa tuần và cuối tuần, nguyên nhân là do TP đã dần nới lỏng giãn cách xã hội khiến mật độ các phương tiện tham gia giao thông tại các tuyến đường đã tăng cao. Ngoài ra, trong cuối tuần và giữa tuần trời nắng oi bức, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá cao khiến CLKK tăng. Vào đầu tuần xuất hiện mưa rào vào chiều và tối, điều này khiến làm giảm các chất ô nhiễm khiến CLKK được cải thiện rõ hơn so với giữa tuần và cuối tuần.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.