Trong tuần, chỉ số AQI tại Hà Nội đã xuất hiện cả mức xấu

Lê Mai
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần vừa qua có xu hướng xấu hơn so với tuần trước, chỉ số AQI trong tuần chủ yếu là “trung bình” và “kém”; có ngày đã xuất hiện cả mức “xấu”. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 49 - 169.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục BVMT, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có xu hướng xấu hơn so với tuần trước. 
 Chỉ số AQI tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần.
Cụ thể, trạm Chi cục BVMT có 1 ngày CLKK ở mức “trung bình” và 1 ngày CLKK ở mức “xấu” chiếm 14.3%; còn lại đều có CLKK ở mức “kém”. Trạm Kim Liên có 2 ngày CLKK ở mức “kém” chiếm 28.6%, còn lại đều ở mức “trung bình”. Trạm Tân Mai có 1 ngày CLKK ở mức “kém” chiếm 14.3%, còn lại ở mức “trung bình”. Trạm Mỹ Đình có 3 ngày CLKK ở mức “trung bình” chiếm 42.9%; còn lại đều ở mức “kém”. Trạm Tây Mỗ là trạm tốt nhất trong tất cả các trạm có 1 ngày CLKK ở mức “tốt” và 1 ngày CLKK “kém” chiếm 14.3%; còn lại đều ở mức “trung bình”.
Tại 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI của cả 2 trạm đều tăng lên so với tuần trước.
Cụ thể, cả trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng đều có 1 ngày CLKK ở mức “trung bình” và 1 ngày ở mức “xấu” chiếm 14.3%; còn lại đều ở mức “kém”. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn  Đồng trong tuần lần lượt  là 168-166.
Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng xấu đi so với tuần trước. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm có 2 ngày CLKK ở mức “trung bình” chiếm 28.6%, còn lại đều ở mức “kém”. Trạm Hàng Đậu và Thành Công có 1 ngày CLKK ở mức “trung bình” và 1 ngày CLKK ở mức “xấu” chiếm 14.3%; còn lại đều ở mức “kém”.
Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, CLKK của Hà Nội có chiều hướng xấu hơn nguyên do vẫn là ảnh hưởng của thời tiết. Cụ thể, vào đầu tuần có nắng nhẹ và gió lạnh nên các chất ô nhiễm được khuếch tán. Nhưng đến giữa tuần và đặc biệt là cuối tuần thì trời âm u, xuất hiện các lớp xương mù dày đặc và do phương tiện tham gia giao thông tăng cao trên toàn thành phố, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, điều này làm cho các chất ô nhiễm không được khuếch tán, dẫn đến CLKK có xu hướng xấu đi.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đề nghị người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Người dân có thể theo dõi Chỉ số Chất lượng Không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn". Đây là website chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hằng ngày.
Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo: Với điều kiện CLKK ở mức “trung bình” (màu vàng), nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài. Trong điều kiện CLKK ở mức “kém” (màu da cam), nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài.