Trực tiếp từ hiện trường trục vớt xe khách bị lũ cuốn trôi

Chia sẻ

KTĐT - 22g10, các phóng viên Viễn Sự, Phước Tuần, Trần Tiến Dũng vẫn đang tiếp tục bám hiện trường. Tại hiện trường, các thân nhân đang thắp nhang, cúng bái rất nhiều.

KTĐT - 22g10, các phóng viên Viễn Sự, Phước Tuần, Trần Tiến Dũng vẫn đang tiếp tục bám hiện trường. Tại hiện trường, các thân nhân đang thắp nhang, cúng bái rất nhiều. 

Bên bờ sông dày đặc hàng ngàn người. Một số người dân đã mang theo cả thuyền để sẵn sàng hỗ trợ lực lượng cứu hộ khi cần thiết.

Không chỉ có bộ đội biên phòng và công binh, các lực lượng như cảnh sát giao thông, y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Việt Nam - Ba Lan, Bệnh viện Quân khu 4 và Bệnh viện Nghi Xuân cũng đã được huy động tối đa lực lượng để giải tỏa giao thông và sẵn sàng đưa các thi thể khi phát hiện được về bệnh viện.

Theo thông tin chưa chính thức, số nạn nhân không phải 19 mà là 21 vì có 2 trẻ em đi cùng không có vé. Thông tin này vừa được người nhà báo sáng nay. Tuy nhiên, đây là thông tin chưa được kiểm chứng.

21g15, các thợ lặn lặn xuống nhiều lần nhưng vẫn chưa có kết quả. Bên bờ sông, người dân tụ tập đông đảo và các thân nhân chảy nước mắt trong khung cảnh im lặng.

Mọi ánh mắt đều hướng đến khu vực trục vớt. Gần chục xe cứu thương và lực lượng công an tập trung rất đông tại khu vực này.

Đường dẫn quốc lộ 1A tại trạm cầu Bến Thủy được lực lượng công an phong tỏa. Phía ngoài sông, lực lượng thợ lặn vẫn đantg cố gắng tìm kiếm với sự hỗ trợ của lực lượng bộ đội biên phòng.

21g, phóng viên từ địa điểm tìm kiếm báo về cho biết ông Nguyễn Nhật - phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - thông báo việc trục vớt chiếc xe sẽ được tiến hành suốt đêm nay 20-10.

Từ 19g đến 20g30, một cuộc họp khẩn giữa Ban chỉ huy Phòng chống cứu nạn và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, Bộ chỉ huy quân sự Quân khu 4, Bộ đội biên phòng hai tỉnh Nghệ An Và Hà Tĩnh đã diễn ra tại khách sạn Lam Kiều (Xuân An, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Quyết trục vớt liên tục xe khách bị nạn ngay từ thời điểm này đã được đưa ra.

Rất nhiều xe cứu thương, phương tiện hỗ trợ trục vớt đã được huy động tới hiện trường.

Phóng viên tại hiện trường cho biết sau khi tham khảo ý kiến của Ban chỉ huy quân sự và lực lượng biên phòng tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, ông Nguyễn Nhật nói do dòng chảy vẫn còn quá mạnh nên việc trục vớt ban đêm sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, việc trục vớt vẫn được tiến hành suốt đêm. 

Theo ông Nhật, các thợ lặn sẽ dùng lưới lớn để bọc chiếc xe lại, phòng trường hợp có thi thể trong xe trôi ra ngoài.

Ảnh minh họa
Tàu của hội doanh nghiệp Vinh bắt đầu công tác tìm kiếm lúc 13 giờ

Ảnh minh họa
Thả móc câu rà từ trong bờ ra giữa dòng sông Lam, đoạn qua địa bàn xã Hồng Lam, huyện Nghi Xuân

Ảnh minh họa
Cuối cùng móc câu của tàu mắc vào một vật gì ở phía dưới khiến tàu chạy nặng

Ảnh minh họa
Tàu Trường Thành cập bờ báo tin cho mọi người biết nghi vấn về vị trí xe khách bị cuốn trôi

Ảnh minh họa
Hàng trăm người có mặt khi nghe tin đã xôn xao

Ảnh minh họa
Trước nguồn thông tin do hội doanh nghiệp cấp báo, lực lượng cứu hộ Công an Hà Tĩnh đến phối hợp làm rõ

Ảnh minh họa
Trong khi đội cứu hộ đang triển khai kế hoạch thì các thợ lặn hội doanh nghiệp chuẩn bị lặn xuống sâu kiểm tra

Ảnh minh họa
Một trong 3 thợ lặn miệng ngậm vòi oxi chuẩn bị nhảy xuống

Ảnh minh họa
10 phút trôi qua dưới nước...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
...trên bờ hàng ngàn người chờ ngóng tin

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cuối cùng ông Hoàng (thợ lặn) lên báo đã sờ thấy xe khách. Anh Sơn (thợ lặn khác) cũng thông báo đã sờ thấy kính xe. 

Lúc 16g15 chiều nay 20-10, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy dấu vết ban đầu của chiếc xe khách 37 chỗ biển số 48K - 5868 bị lũ cuốn trôi trên sông Lam làm 19 người mất tích hôm 18-10.

Dấu vết chiếc xe được phát hiện tại vị trí cách điểm xe bị nạn 500 mét về phía hạ lưu thuộc địa bàn xã Xuân Lam, Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Việc phát hiện ra chiếc xe được cho là chiếc xe 48K - 5868 này nhờ những mảng dầu loang trên sông Lam.

Từ đầu mùa lũ đến nay, tại vị trí này chưa thấy có tin về chiếc xe nào ngoài chiếc xe khách 37 chỗ bị lũ cuốn trôi. Do đó, lực lượng cứu hộ đều cho rằng chiếc xe vừa được tìm thấy là chiếc xe mất tích.

7 doanh nghiệp tư nhân ở TP Vinh đã tình nguyện đem 2 xà lan tới khu vực cầu Rong để tìm kiếm chiếc xe bị nạn.

2 xà lan đã phát hiện 1 vật cứng tại địa điểm cách cầu Rong khoảng 500 mét. Sau đó, 4 thợ lặn đầu tiên đã nhảy xuống để tìm kiếm.

Sau khi thăm dò, 4 thợ lặn gồm Trần Văn Hoàng, Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Văn Sơn và Nguyễn Văn Viết cho biết phát hiện 1 chiếc xe nằm dưới đáy sông trong tình trạng bị lật, các bánh xe chổng ngược lên.

Chiều nay 20-10, một lễ cầu siêu đã diễn ra tại bến cầu Đông, nơi xảy ra tai nạn ngày 18-10.

14g30 chiều, lực lượng cứu hộ phát hiện một xác nạn nhân trên sông Lam, Xuân Hội, Nghi Xuân, Hà Tĩnh, cách địa điểm xe bị chìm 12km về phía hạ lưu.

Ông Nguyễn Nhật, phó UBND Tỉnh Hà Tĩnh, cho biết rất nhiều khả năng đây là xác nạn nhân trong vụ tai nạn kinh hoàng trên vì dọc hạ lưu sông không có nạn nhân nào mất tích mấy ngày nay.

Buổi sáng, một nhóm thợ lặn tình nguyện tại thành phố Vinh sau khi tìm kiếm cũng đã khoanh vùng vị trí tai nạn trùng với địa điểm phát hiện chiếc xe vào chiều nay.

Ngay lập tức thông tin này đã được báo cho lực lượng cứu hộ, hiện công binh Quân khu 4 đã điều 2 tàu cao tốc đến vị trí trên để lên phương án trục vớt nhanh để xác định có đúng là chiếc xe xấu số hay không.

Sáng nay 20-10, Quân khu 4, bộ đội biên phòng Nghệ An - Hà Tĩnh đã huy động tối đa lực lượng tìm kiếm, gồm có hai tàu rà bom mìn, 12 xuồng cao tốc, 300 chiến sĩ, đã rà liên tục từ phía Cửa Hội lên cầu Bến Thủy.