Trung Bộ nắng nóng kéo dài nhiều ngày, Bắc Bộ mưa dông

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày mai (28/7), ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ.

 Trung Bộ nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày tới, Bắc Bộ mưa dông
Hiện nay (27/7), ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, Trung Bộ và Hòa Bình có nắng nóng với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 35 - 37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55 - 60%.
Theo dự báo, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 26 độ Vĩ Bắc kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày mai (28/7), ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ, có nơi trên 39 độ.
Khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ, có nơi trên 37 độ; khu vực phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ 35 - 37 độ.
Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12 - 16 giờ.Theo dự báo, nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Vì vậy, có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin thêm, tại khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ cảnh báo có mưa lớn cục bộ, lốc, sét, gió giật mạnh.  
Hiện nay (ngày 27/7), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 26 độ Vĩ Bắc đang hạ trục dần xuống phía Nam. Gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh hơn.
Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000 hoạt động mạnh dần nên chiều tối và đêm nay (27/7), ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; từ chiều tối mai (28/7) đến 30/7, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 50 - 80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên từ 29/7 đến 31/7, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30 - 60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét: Cấp 1

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần