Trung Quốc bác cáo buộc phá giá đồng Nhân dân tệ để thúc đẩy xuất khẩu

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bắc Kinh tuyên bố không hề có ý định phá giá đồng Nhân dân tệ để thúc đẩy xuất khẩu và khẳng định giá trị tiền tệ của Trung Quốc là do các thị trường quyết định.

Ngày 23/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng giá trị đồng Nhân dân tệ là do các lực lượng thị trường quyết định và nước này không hề có ý định phá giá đồng Nhân dân tệ để thúc đẩy xuất khẩu.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Washington tuyên bố đang theo dõi sự mất giá của Nhân dân tệ trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang leo thang.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói rằng, sự dọa nạt trong thương mại sẽ không bao giờ có tác dụng đối với Trung Quốc. Trước đó, hôm 20/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng áp thuế lên 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ mỗi năm.
Tại cuộc họp báo ngày 23/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhận được câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - người nói với hãng tin Reuters rằng sự giảm giá gần đây của đồng Nhân dân tệ sẽ được rà soát trong báo cáo mỗi năm 2 lần của Mỹ về vấn đề tỷ giá. Bản báo cáo dự kiến sẽ được công bố vào ngày 15/10.
Phát biểu trên của ông Mnuchin là tuyên bố đầu tiên của chính quyền ông Trump kể từ khi lên cầm quyền đặt ra khả năng "dán nhãn" Trung Quốc là một quốc gia thao túng tỷ giá.
Về vấn đề trên, ông Cảnh Sảng nhất mạnh giá trị của đồng Nhân dân tệ được quyết định bởi tương quan giữa cung và cầu, sự tăng trưởng vững vàng của kinh tế Trung Quốc sẽ hỗ trợ cho tỷ giá đồng nội tệ.
"Trung Quốc không hề có ý định sử dụng những công cụ như phá giá đồng nội tệ để kích thích xuất khẩu", người phát ngôn Cảnh Sảng nói.
Kể từ cuối quý I đến nay, đồng Nhân dân tệ đã giảm giá hơn 7% so với đồng bạc xanh.
Năm 2017, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc là 376 tỷ USD. Mức thâm hụt thương mại trong 5 tháng đầu năm nay là 152 tỷ USD.
Hôm 6/7 vừa qua Mỹ đã áp thuế lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc. Sau đó, phía Trung Quốc cũng áp thuế trả đũa lên 34 tỷ USD hàng hóa Mỹ.
"Chúng tôi đề nghị phía Mỹ nên giữ thái độ bình tĩnh và phù hợp", ông Cảnh Sảng nói thêm.